TTCS tích cực áp dụng các chính sách đồng hành với người nông dân để bà con tiếp cận với công nghệ tiên tiến

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủysản Tây Ninh, vụ chế biến mía đường 2015-2016 đến nay còn khoảng hơn 20 ngày nữalà kết thúc, hiện tại các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạncao điểm thu mua mía và tiến hành đo chữ đường. Là một trong những địa phương dẫnđầu cả nước về diện tích trồng mía, Tây Ninh hiện đang có 3 nhà máy công suất lớn,trong đó dẫn đầu là nhà máy đường thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Thành ThànhCông Tây Ninh (TTCS) với công suất đạt 9.500 tấn mía/ngày.

Với phương châm phát triển bền vững và quanđiểm “Nông dân có lời – Nhà máy có lãi”, TTCS đã chủ động triển khai đồng bộcác giải pháp về Nông nghiệp – Sản xuất bằng việc kết hợp biện pháp khoa hoạc kỹthuật tiên tiến với các chính sách hỗ trợ linh hoạt, đồng hành cùng người dântrồng mía. TTCS tích cực áp dụng các chính sách đồng hành với người nông dân đểbà con tiếp cận với công nghệ tiên tiến. Với định hướng sản xuất đường sạch,bên cạnh việc quyết liệt triển khai các giải pháp nghiên cứu cải tiến mía giống,đầu tư cơ giới hóa xuyên suốt quá trình canh tác – tưới tiêu – thu hoạch, pháttriển các sản phẩm phụ như cồn và mật rỉ nhằm tiết giảm chi phí sản xuất, TTCSđã tích cực áp dụng các chính sách đồng hành với người nông dân, tạo điều kiệnđể bà con tiếp cận với các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến.

Cụ thểnhư đầu tư không hoàn lại với định mức 2 triệu đồng/ha cho việc hạ bình điện phụcvụ tưới mía, kéo đường điện phục vụ tưới với định mức 7 triệu đồng/ha trên diệntích hưởng lợi của công trình; ứng vốn thâm canh phục vụ tưới mía tối đa 8 triệuđồng/ha, hỗ trợ gần như toàn bộ giá trị của hệ thống tưới béc khoảng 15 triệu đồng/ha,đầu tư cây giống, phân bón, máy móc thiết bị,… Với tổng số 3.300 hộ gia đình vàkhoảng 10.000 lao động đang hợp tác, tổng chi phí hỗ trợ không hoàn lại củaTTCS trung bình đạt 20 tỷ đồng mỗi năm. Vụ thu hoạch 2015 – 2016, sản lượng lẫndiện tích mía bị cháy vụ này của TTCS giảm đáng kể sovới vụ trước, tỷ lệ míacháy chiếm 8% trên tổng lượng mía tiếp nhận (so với 15,2% của vụ 2013 – 2014 và10,2% của vụ 2014 – 2015).

Kết quảnày đến từ nỗ lưc của TTCS trong việc điều phối và bố trí lịch thu hoạch hợplý, phối hợp với chính quyền địa phương tuần tra phòng chống mía cháy, trang bịthiết bị chữa cháy để bà con yên tâm canh tác. Vụ mùa 2015- 2016, TTCS huy độngtối đa nguồn lực tập trung vào công tác thu mua mía cho bà con nông dân trên địabàn tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đã tiến hành thu mua gần 900.000tấn mía, dự kiến thực hiện đến cuối vụ 920.000 tấn, tăng khoảng 40.000 tấn so vớivụ thu hoạch 2014-2015 (884.000 tấn), năng suất mía bình quân 75 tấn/ha, chữ đườngbình quân đạt 9,3. Theo chia sẻ của ông Trương Văn Sơn, người đã có hơn 20 nămgắn bó với nhà máy đường TTCS, gia đình ông có hơn 15 ha mía nguyên liệu, năngsuất vụ 2015 – 2016 đạt trên 100 tấn/ha, cao hơn vụ mùa trước với chữ đường hơn10 CCS, trung bình mỗi ha canh tác lãi hơn 40 triệu đồng. Đây cũng là cơ sở đểông cũng như nhiều hộ nông dân tiếp tục yên tâm gắn bó với cây mía và nhà máy.Về việc tiếp nhận tiêu thụ mía của tinh Long An, ngày 10/08/2015 vừa qua, trướctình hình khó khăn trong khâu tiêu thụ mía của nông dân tại Long An, UBND tỉnhđã có văn bản thông báo về việc tiêu thụ mía tại khu vực Bến Lức. Theo đó, TTCSđã ký hợp đồng đầu tư 3.500 ha tại khu vực này với trách nhiệm thu hồi míatương tự với hợp đồng đầu tư tại Tây Ninh. Đồng thời Công ty tiến hành điều phốilượng mía tiếp nhận trong ngày luôn ở mức tối thiểu 90% là lượng mía tại TâyNinh nhằm đảm bảo hiệu quả thu mua cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh, niên vụ2015 – 2016 tổng diện tích mía trồng của tỉnh chỉ đạt gần 10.000 ha, giảm trên7.000 ha (tức giảm khoảng 40% tổng diện tích mía) so với niên vụ trước. Trướcthực trạng này, TTCS đã chủ động triển khai các biện pháp giữ vững vùng nguyênliệu, đảm bảo chất lượng và chữ đường của mía nguyên liệu, phối hợp và hỗ trợngười dân trồng mía trong việc cân đối thời điểm thu mua, đo chữ đường để đảm bảotính minh bạch và quyền lợi người nông dân.

Cụ thể, ngày 01/11/2015, TTCS đã chính thứcban hành Thông báo 01/TM/15-16 về chính sách thu mua vụ thu hoạch 2015-2016;theo đó, giá cố định cho mía có hàm lượng 10 chữ đường là 970.000 đồng/tấn, nhàmáy hỗ trợ thu hoạch đầu vụ (đến 31/12/2015) thêm 70.000 đồng/tấn; nâng bảo hiểmchữ đường từ 8 chữ lên 8,5 chữ. Kể từ 1/1/2016 đến hết vụ mía, chữ đường sẽ đượcbảo hiểm lên 9 chữ. Nhằm khuyến khích bà con chủ động thu hoạch để đảm bảo chấtlượng mía nguyên liệu, TTCS áp dụng mức thưởng đối với mía sạch, chữ đường caovới mức tối đa 30.000 đồng tấn.

Ngày 3/12/2015, TTCS đã tổ chức cho nông dânđến nhà máy để tham quan, khảo sát thực tế từng công đoạn lấy mẫu thử chữ đườngvà tạp chất của công ty. Khách hàng được chứng kiến tận mắt xuyên suốt các quytrình, từ khi tiếp nhận mẫu đến khi có kết quả, tất cả đều thống nhất vớiphương thức mà TTCS đang thực hiện. Đơn vị phụ trách kiểm định việc đánh giá tạpchất và chữ đường của TTCS là Trung tâm 2 của Nhà nước kiểm định thiết bị đo chữđường và tạp chất của TTCS hằng năm, trước vụ thu hoạch. TTCS cũng là một trongsố các đơn vị tiên phong tại Đông Nam Bộ trong việc ký hợp đồng bảo hiểm chữ đườngvà giá thu mía với người nông dân ngay từ đầu mùa vụ. Vụ thu hoạch 2015-2016,thực hiện theo sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh về việc giao cho SởNN&PTNT tỉnh nâng cao tần suất lấy mẫu thử chữ đường, Chi cục Đo lường chấtlượng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh phối hợp kiểm tra cùngHội Người trồng mía (HNTM) tỉnh Tây Ninh, từ đầu vụ thu hoạch 2015-2016 đến nayđã tiến hành lấy 240 mẫu thử qua 16 lần thực hiện. Cũng theo đó, để đảm bảotính chính xác và khách quan của kết quả đo chữ đường, TTCS cung cấp mẫu thửtrong các trường hợp có sự giám sát và chứng kiến của đại diện cơ quan chứcnăng.

Cụ thể, khi cán bộ Sở NN&PTNT Tây Ninh lấymẫu nước mía, các mẫu thử được chia làm hai phần do nhà máy và đại diện SởNN&PTNT lưu giữ, và Sở có trách nhiệm cung cấp các mẫu thử của TTCS cho đạidiện HNTM Tây Ninh để tiến hành đo lường. Kết quả đo CCS do Sở NN&PTNT tiếnhành tại Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 có giá trị pháp lý, và kếtquả do HNTM thực hiện mang tính chất tham khảo do đơn vị này không có chức năngđo kiểm chữ đường, đồng thời hệ thống thiết bị của Hội chưa được xác định chấtlượng và tiêu chuẩn kỹ thuật. Trước tác động của các yếu tố khách quan gây ảnhhưởng đến chữ đường như sự chênh lệch về điều kiện thổ nhưỡng, kỹ thuật đốn chặtcủa nhân công, quá trình vận chuyển và lưu bãi ở các xe mía…, nhằm đảm bảo tínhchính xác và khách quan của kết quả đo chữ đường, TTCS tiến hành thực hiệnphương thức lấy mẫu đánh giá chữ đường bằng dàn khoan tự động, hoàn toàn ngẫunhiên để bảo đảm tính khách quan cao nhất của mẫu đại diện. Đây là phương thứcđược áp dụng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chất lượng mía nguyên liệuQCVN01-98:2012/BNNPTNT ban hành cho ngành đường Việt Nam.

theo TT nongnghiep.vn