Nhiều chỉ số âm

Lý giải về tăng trưởng GDP quí 1-2017 chỉ ở mức 5,1%, thấp hơn mức 5,5% của cùng kỳ 2016 và còn rất xa so với mục tiêu 6,7% của cả năm. Tiến sĩ Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh khẳng định, do ngành công nghiệp – xây dựng sụt giảm và thâm hụt thương mại.

T.S Vũ Thành Tự Anh chia sẻ những thông tin về kinh tế Việt Nam 4 tháng đầu

năm tại buổi tọa đàm (Ảnh: Anh Tuấn)

Ông chứng minh bằng những nguyên nhân với những con số cụ thể như sau:

Thứ nhất, nhìn từ góc độ ngành thì tăng trưởng của ngành công nghiệp và xây dựng trong quí 1-2017đạt 4,2%, cùng kỳ 2016 là 6,7%. Trong đó, ngành công nghiệp đạt mức tăng trưởng 3,9%, cùng kỳ 2016 là 6,2%, đây là mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Trong khi đó, công nghiệp chế biến âm 10%, ngành điện thoại và linh kiện âm 10,7% cùng kỳ tăng trưởng 14,2%. TS Tự Anh lý giải, lý do ngành điện thoại và linh kiện âm vì sự cố pin phát nổ dẫn đến thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung.

Số liệu kinh tế Việt Nam quý 1/2017

Thứ hai, nguyên nhân khiến GDP tăng trưởng chậm là nhập siêu với hai yếu tố là tiêu dùng cuối cùng và tích lũy tài sản tăng trong quí 1 tăng. Nhập siêu, cũng có lý do từ Samsung khi Việt Nam muốn xuất khẩu được các sản phẩm của Samsung thì đã phải nhập khẩu rất nhiều từ các quốc gia khác, trong đó phần nhiều là từ Hàn Quốc.

Thực tế, nhìn từ nhập siêu, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/4/2017, Việt Nam nhập siêu nhiều nhất từ Hàn Quốc 9,3 tỷ USD, Trung Quốc là 9 tỷ USD. Điều này cho thấy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước còn thấp, chưa cải thiện nhiều.

Trong khi, kim ngạch xuất nhập khẩu của lĩnh vực FDI chiếm hơn 40% tổng kim ngạch.

Do đó, kinh tế Việt Nam sẽ bất ổn khi phụ thuộc quá nhiều vào FDI và việc phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI và nhập siêu là hai điểm yếu cốt tử của nền kinh tế Việt Nam”, TS Tự Anh nói.

Việt Nam rất khó để đạt được mức tăng trưởng mong muốn là 6,7% (Ảnh: Anh

Tuấn)

Ngoài ra, khi các hiệp định đối tác kinh tế song phương có hiệu lực, Việt Nam còn nhập siêu nữa, năm 2018 cụ thể sẽ là các nước trong khối ASEAN. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi trong khi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước hạn chế, hàng nhập khẩu sẽ là mối nguy lớn cho doanh nghiệp nội địa.

Chưa kể, việc việc thu hút đầu tư FDI và có những phân biệt lớn trong các chính sách hỗ trợ cũng khiến những doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó để phát triển.

Giải quyết bằng cách nào?

Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, để giải quyết vấn đề trên, có thể tăng trưởng bằng cách phải bơm thêm dầu, bơm thêm tiền nhưng hai cách này đều không đảm bảo, có thể tạo ra bất ổn kinh tế.

Vì thế, Chính phủ cần giải quyết căn cơ vấn đề tái cơ cấu ngân hàng thương mại và xử lý nợ xấu. Tái cơ cấu đầu tư công nhằm hạn chế các dự án đầu tư vào các lĩnh vực không có khả năng cạnh tranh và quản lý triển khai yếu kém. Có chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp phát triển, tạo ra một sân chơi bình đẳng, giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào DN FDI để giảm độ rủi ro.

Do đó, con đường tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam về dài hạn là phải có giải pháp để cải thiện tốc độ tăng trưởng năng suất, vốn đang có xu hướng giảm.

T.Quỳnh