Cách đây mấy hôm, chắc nhiều người giật mình khi đọc một bài báo có tựa Gà mái đẻ 40.000 – 50.000đ/kg ở vỉa hè là gà thường dùng cho chó, mèo. Tiếp sau đó, báo đặt vấn đề “Thịt gà thải loại dai ngon, nhưng liệu có an toàn?”. Tôi đã suy nghĩ và tra cứu tài liệu mất mấy hôm. Tôi thấy rằng, từ năm 1992, tổ chức Nông lương thế giới (FAO) đã có nghiên cứu về “Chế biến và sử dụng gà mái già” của N. Kondaiah. Năm năm sau, một báo cáo khác của S. Ishikawa (Gifu-ken. Poultry Breeding Station, Nhật Bản) về việc “Phát triển công nghệ chế biến thịt gà mái già”.

Hy vọng sự ra đời của Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập áp dụng cho chuỗi giá trị gà nội địa, sẽ củng cố khả năng cạnh tranh của thịt gà nội địa trước cơn lốc gà nhập. Ảnh: TL (minh họa)

Xa hơn, Brazil, nước dẫn đầu về xuất khẩu thịt gà, gần đây cũng có nghiên cứu của nhóm giáo sư, tiến sĩ đại học São Paulo, ngành khoa học vật nuôi và thực phẩm về “Gia tăng giá trị gà mái già – sản xuất xúc xích”.

Tôi cũng xem qua vài trang nội trợ nước ngoài, thấy họ hướng dẫn làm mấy món hầm từ gà mái già. Ra là gà mái sau nhiều năm đẻ trứng, thịt dai nên làm mấy món quay, nướng sẽ không ngon.

Từng sống trong một gia đình người Hà Lan gần một năm nay nên ít nhiều tôi hiểu được việc nấu ăn hàng ngày với họ phải nhanh và tiện lợi. Tôi thích ăn canh hầm, nhưng mua một nồi áp suất thì không đơn giản. Tôi hỏi chủ nhà thì anh ấy nói người Hà Lan không ăn xúp kiểu Việt Nam! Chừng đó đủ hiểu tại sao gà mái già vắng mặt ở siêu thị, chẳng qua là không tiện thôi mà.

Rồi việc gọi gà mái già là gà thải loại nghe tội con gà làm sao. Số là sau vài năm, năng suất cũng như kích thước trứng không đồng đều, người nuôi phải thay đàn. Gà mái từ đàn cũ người trong nghề kêu là gà thải loại, thuật ngữ quốc tế là “spent laying hens”, còn an toàn hay không lại là một vấn đề khác.

Như vậy, nếu người nuôi gà lấy trứng muốn bán gà mái già, theo tôi họ cần phải cung cấp đầy đủ thông tin sử dụng thuốc thú y trên đàn (ít nhất ba tháng trước khi xuất chuồng), lấy mẫu kiểm đầy đủ các chỉ tiêu vi sinh vật gây bệnh (như salmonella) và dư lượng kháng sinh, hồ sơ bán và giết mổ rõ ràng. Chí ít cũng phải như vậy thì người bán, người tiêu dùng mới tin được.

Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập áp dụng cho chuỗi giá trị gà nội địa thuộc chương trình đối tác chiến lược với GlobalG.A.P dự kiến sẽ ra mắt vào quý tư năm nay. Tôi kỳ vọng sự ra đời của Bộ tiêu chí sẽ củng cố khả năng cạnh tranh của thịt gà nội địa trước cơn lốc gà nhập, mở đường cho “gà mái già” an toàn đàng hoàng bước vào bữa ăn của người Việt.

TheoKim Thanh (TGTT)