Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Nhã Nam, giám đốc công ty TNHH giải pháp công nghệ Minerva, tại buổi Ăn trưa làm việc với các thành viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu LBC, ngày 21/11.

Ông Nguyễn Ngọc Nhã Nam chia sẻ bài học áp dụng thành công cho Lasuco

Giải 3 bài toán cho Lasuco bằng công nghệ thông minh

Tại tỉnh Thanh Hóa, công ty mía đường Lam Sơn (Lasuco) có diện tích khoảng 32.000 hec ta và 75% diện tích là đồi núi. Với khoảng 30.000 hộ nông dân trồng mía, trong đó gần 60% là người dân tộc, nên việc tiếp cận công nghệ mới hay các vấn đề liên quan đến việc áp dụng công nghệ rất khó khăn.Bài toán thứ nhất, với diện tích 75% diện tích là đồi núi, nhiều vùng không có sóng điện thoại, vậy việc áp dụng IoT thế nào?

“Chúng tôi xây dựng hệ thống mà ngay cả khi không có sóng điện thoại thì vẫn có thể gởi được tín hiệu lên sever chung. Và khi chiếc smarphone cầm về những khu vực có internet thì hệ thống sẽ tự động cập nhật”.

Làm sao biết được một người nông dân mùa này họ không trồng mía nữa, mà trồng sắn chẳng hạn. Chúng tôi giải quyết được điều này cho Casuco. Đó là việc xây dựng cho Lasuco bản đồ vẽ 3D, lấy dữ liệu từ Nasa. Và chúng tôi phát triển một app cài lên thay luôn GPS, nếu có sóng, internet nó sẽ cập nhật ngay lập tức các thông tin.

Lấy dự liệu từ Nasa để làm bản đồ 3D cho Lasuco về diện tích

Về giải quyết bài toán thu hoạch, vận chuyển với 1.000 xe thu hoạch mía, theo ông Nam thì các xe này được gắn thiết bị giám sát hành trình và đưa lên hệ thống chung.

Từ đó họ biết được xe đó thu hoạch ở chỗ nào, di chuyển như thế nào, thực hiện những chuyến thu hoạch nào, có về nhà máy hay không…

Ông Nam cho biết, trước kia, một năm Lasuco dành khoảng 40 kế toán thống kê ngồi trong phòng điều hành lập sổ sách, kế hoạch thu hoạch, vận chuyển cho từng đội xe, nhà máy…

Nhưng giờ đây, tất cả những vấn đề này hệ thống trí tuệ nhân tạo tự động điều phối làm. Hệ thống này còn dự báo luôn thời điểm có mưa hay không, để tính toán toàn bộ kế hoạch thu hoạch.

“Và không còn cảnh 40 kế toán thống kê làm chuyện này nữa”.

Công nghệ phân tích, dự báo giúp giảm bớt thiệt hại cho DN

Ông Muralidhar bên con Robot DX2 do Deloitte tạo nên

Cũng đưa ra nhiều phân tích về hệ thống thông minh trong dự báo chiến lược, ông Muralidhar – Giám đốc điều hành, Phụ trách mảng tư vấn trong ngành sản xuất, khu vực Đông Nam Á, Deloitte Consulting SEA kể câu chuyện.

Vào tháng 4/2015 công ty Mitsubishi Fuso phát hiện ra các vấn đề trong xe tải thương mại, họ mất 6 tháng điều tra, mất gần một năm để xác định nguyên nhân… và sau đó là thời gian điều tra bổ sung. Thời điểm mà Mitsubishi Fuso tìm ra vấn đề lần đầu tiên thì họ đã sản xuất 3 triệu xe, đến thời điểm điều tra bổ sung xong họ đã sản xuất 6 triệu xe.

“Nhưng nếu họ sử dụng công nghệ phân tích dự báo thì sẽ giảm thiểu thời gian số xe triệu hồi xuống còn 3 triệu”.

Từ đó, ông Muralidhar cho rằng, khả năng phân tích, dự báo, sẽ là công nghệ đầu tiên cho rất nhiều nhà máy sử dụng các công nghệ cảm biến trong sản xuất. Đó là kết nối và sử dụng IoT, cảm biến để giám sát và theo dõi sản phẩm… đó là tầm nhìn tương lai của nhà máy thông minh.

“Đây sẽ là những công nghệ được áp dụng trong thời gian tới, và ta phải chuẩn bị cho điều này”.

Theo ông Muralidhar, robot DX2 này thể hiện sự phát triển nhanh chóng trong công nghệ thông tin, như cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn (big data), các thiết bị kết nối…

Và theo ông Muralidhar thì, không khó để xây dựng công nghệ này, công nghệ robot được sử dụng nhiều trong lĩnh vự sản xuất, giúp tăng năng suất, giảm thời gian, chi phí, tăng chất lượng…

Thực tế theo đánh giá của ông Muralidhar, Việt Nam, Philippines và Bangladesh là một trong những quốc gia áp dụng robot nhanh nhất khu vực, vì VN không do dự, sợ hãi mà áp dụng luôn những công nghệ mới này.

“Có đơn vị ở Việt Nam đã có hợp đồng nhập đơn hàng 300 con robot”, ông Muralidhar nói

Bài,ảnh: Trần Quỳnh