Điều đó còn cho thấy, dù kiện raquốc tế khả năng thắng thua là 50 – 50 nhưng đây là dịp để doanh nghiệp ViệtNam có cơ hội trình bày và thể hiện thiện chí của mình, bởi hội nhập thì chuyệntranh chấp là không thể tránh được.

Luật sư Châu Huy Quang tại khóa học IBA cho doanh nghiệpĐBSCL

(ảnh Hoàng Lan)

Đó là những chia sẻ của luật sưChâu Huy Quang, thành viên sáng lập LCT Law Firm, nói về luật thương mại trongquá trình hội nhập, tại khóa đào tạo IBA Mekong cho các doanh nghiệp ĐBSCL đangdiễn ra tại TP. Cần Thơ.

LS Châu Huy Quang phân tích vàđưa ra những tình huống để các thành viên trong khóa học nắm rõ và hiểu sâu hơnvấn đề.

LS Châu Huy Quang đưa ra hàng loạtcâu hỏi: Vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa với nhà đầu tư nước ngoài, vậy họ có quyềnkiện Việt Nam ra trọng tài quốc tế hay không? Nếu một nhãn hiệu nổi tiếng nàođó khi chưa vào Việt Nam mà doanh nghiệp Việt dùng ở Việt Nam thì họ có kiệnmình được không?

LS Quang cho biết kiện thì được,nhưng kiện ra trọng tài thương mại quốc tế thì không được. Vì điều tối thiểu đểđưa ra trung tâm trọng tài thương mại quốc tế là hai bên phải có thỏa thuận chỉđịnh một trọng tài thương mại thì mới có quyền tài phán.

“Nếu như tự nhiên họ kiện ratrung tâm trọng tài quốc tế mà không có thỏa thuận thì mình có quyền yêu cầu tòaán hủy thẩm quyền tài phán đó. Hoặc có ra được quyền tài phán thì các nướcthành viên sẽ không công nhận phán quyết đó”

Trong khi đó, khi tranh chấp nhãnhiệu mà phía công ty nước ngoài và Việt Nam không có thỏa thuận nào thì đó làtranh chấp ngoài hợp đồng. Mà tranh chấp ngoài hợp đồng thì trọng tài không cóquyền tài phán mà chỉ tòa án mới có quyền.

Ngoài ra, LS Quang cũng cho biết,liên quan đến sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu hàng hóa còn rất nhiều vấn đề. Nếucác nhãn hiệu nước ngoài chưa vào Việt Nam mà doanh nghiệp Việt Nam đăng ký vớiCục SHTT là nhãn hiệu của mình ở Việt Nam, khi nhãn hiệu đó vào Việt Nam doanh nghiệp Việt coi như “đã chiếm rồi”. Vấnđề này theo LS Quang đó là những việc xảy ra trong lĩnh vực tên miền.

LS Quang dẫn chứng, rất nhiều tênmiền như Sheraton.com là của tập đoàn khách sạn nước ngoài nhưng Sheraton.com.vnlại là của Việt Nam. Hay như Heineken.com là của tập đoàn bia nước ngoài còn Heineken.com.vnlại là của ai đó ở Việt Nam đăng ký chiếm giữ…

Những dẫn chứng trên hoàn toàn cóthể xử lý được để lấy tên miền Việt Nam theo luật Việt Nam. Đây là vấn đề khôngđưa ra trọng tài quốc tế được vì đó là tranh chấp phát sinh ngoài hợp đồng, LSQuang nói.

Trước câu hỏi của doanh nghiệp, rằngnếu doanh nghiệp Việt Nam làm hợp đồng thương mại với các đối tác nước ngoàithì nên chọn tòa án hay trọng tài thương mại? Tại sao?

“Giới luật sư chúng tôi khuyêndoanh nghiệp hầu hết là chọn ra trọng tài thương mại”, ông Quang chia sẻ. “ Vìtrọng tài nhanh hơn, họ giỏi hơn và là những chuyên gia độc lập, khách quanhơn… Nhưng quan trọng nhất là phương pháp trọng tài tốt hơn. Họ sẽ làm để chothấy, mình thua hay thắng cũng tâm phục khẩu phục, không cảm thấy bị ấm ức…”

Tuy nhiên phí trọng tài thương mạithường mắc hơn phí luật sư.

LS Quang cho biết, luật trọng tàithương mại 2010 có quy định, phán quyết của trọng tài thương mại vẫn được thựchiện như một bản án của tòa án. Đây là điều mới so với những luật trọng tàithương mại trước đây.

Và việc thi hành một phán quyết củatrọng tài nước ngoài vào Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài có những khó khăntùy theo trọng tài và yếu tố ở mỗi quốc gia.

Ngày 9 và ngày 10 tháng 7, khóa họcIBA Mekong dành cho doanh nghiệp ĐBSCL sẽ tiếp tục diễn ra trong cả hai buổisáng và chiều.

IBA Mekong là Khóa học về Quản Trị Kinh Doanh Hội Nhập do câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu – LBC, công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu – GIBC tổ chức, dành riêng cho mạng lưới liên kết ABCD Mekong với Hội DN HVNCLC.

T.Quỳnh