Ảnh minh họa: Internet

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố thông tin về việc sẽ miễn nhiệm một số chứcdanh chủ chốt của lãnh đạoDongABank, cáccán bộ của ngân hàng BIDV sẽ đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt thay chocác lãnh đạo cũ trong thời gian tới.

ViệcNHNN phải can thiệp sâu vào nội tình của DongABank cho thấy tình hình tài chínhcủa ngân hàng này có vấn đề. Những diễn biến này lại hoàn toàn có thể ảnh hưởngtớiPNJ, một doanh nghiệp lớntrên sàn niêm yết. Và điều nhà đầu tư quan tâm là mức độ ảnh hưởng của sự kiệnnày đến đâu?

Khóđoán trong ngắn hạn

HiệnPNJ đang có khoảng đầu tư vào DongABank với giá vốn 395 tỷ đồng (tương ứng với38,5 triệucổ phiếu, giávốn mỗi cổ phiếu 10.268 đồng/cổ phiếu). Được biết, PNJ đã đầu tư vào DongABanktừ năm 1993 đến nay.

Trongtrường hợp cổ phiếu DongABank có giá 0 đồng trong năm 2015 thì phần vốn đầu tưcủa PNJ vào DongABank sẽ mất trắng.

Khiđó, theo nguyên tắc kế toán, PNJ sẽ phải trích lập dự phòng 395 tỷ đồng trên.Theo một chuyên viên phân tích, lợi nhuận sau thuế năm 2015 của PNJ có thể sẽchỉ còn 22 tỷ đồng (so với mức 319 tỷ đồng nếu không trích lập). EPS 2015 trongtrường hợp này chỉ còn hơn 200 đồng/cổ phiếu.

Khiđó, nhiều khả năng, năm 2015, thiệt hại rõ ràng nhất mà cổ đông của PNJ có thểphải chịu là không được nhận cổ tức 2015.

Ngoàira, giá cổ phiếu PNJ cũng có thể sẽ bị giảm mạnh do lo ngại về mối liên quangiữa Chủ tịch PNJ bà Cao Thị Ngọc Dung với chồng bà ông Trần Phương Bình, Tổnggiám đốc DongABank.

Tâm lý đám đông có làm giá PNJ giảm sâu?

Theothông báo phát đi từ NHNN, sẽ có nhiều lãnh đạo chủ chốt của DongABank bị miễnnhiệm, đình chỉ nhiều chức danh. Các cá nhân và tập thể gây thất thoát tài sảnsẽ bị xử lý nghiêm minh.

Thốngkê đến ngày 30/6, bà Cao Thị Ngọc Dung và ông Trần Phương Bình cùng người thânđang nắm trên 48 triệu cổ phiếu DongABank, tương ứng với gần 10% vốn củaDongABank.

Tínhđến ngày 30/6, bà Dung và người liên quan đang nắm giữ khoảng 13,7 triệu cổphiếu tương đương với 14% vốn của PNJ.

Hoạtđộng cốt lõi vẫn tích cực

Mặcdù giá cổ phiếu và cổ tức thời gian tới có thể bị ảnh hưởng nhưng về cốt lõiPNJ vẫn là doanh nghiệp tốt và hoạt động trong ngành trang sức có nhiều triểnvọng. Nếu DongABank chỉ khiến cho PNJ phải trích lập thì biến cố này sẽ khôngđủ để đánh gục doanh nghiệp hàng đầu ngành trang sức này.

Mộtphần nguyên nhân là do việc trích lập một khoản dự phòng lại giúp cho dòng tiềncủa PNJ được cải thiện hơn khi thuế phải nộp ít đi. Nhiều khả năng, số thuế PNJchỉ hơn 6 tỷ đồng thay vì hơn 90 tỷ đồng.

Nếutrích lập xong thì PNJ cũng sẽ dứt điểm được quan hệ với DongAbank bởi ngoàikhoản đầu tư tài chính trên, 2 doanh nghiệp này không có quan hệ làm ăn.

TrênBCTC hợp nhất quý II/2015, tiền và khoản đầu tư ngắn hạn của PNJ chưa đến 30 tỷnên ngay cả nếu PNJ có gửi tiền tại DongABank.

Trongkhi đó, về vay nợ, PNJ không vay nợ DongABank nên không bị ảnh hưởng. Doanhnghiệp có dùng cổ phiếu DongABank để thế chấp cho khoản vay ngắn hạn tại ACB.Cho dù nếu giá trị của tài sản đảm bảo này về 0 thì PNJ vẫn nhiều khả năng vẫncó thể xoay sở được bởi các khoản vay ngắn hạn khác hầu hết là tín chấp hoặcđảm bảo bằng hàng tồn kho với mức lãi suất từ 3-6%/năm.

PNJ chủ yếu vay ngắn hạn tại các ngân hàng

Ngoàira, cũng cần chú ý khi triển vọng kinh doanh của PNJ được đánh giá cao trongnhững năm tới đặc biệt là vừa qua Thông tư 22/2013/TT-BKHCN bắt đầu có hiệu lựctừ ngày 1/6/2014 quy định các đơn vị kinh doanh phải công bố rõ ràng và đầy đủvề “tuổi vàng” , thông tin chi tiết của sản phẩm… Với vị thế làdoanh nghiệp hàng đầu, PNJ đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, chiếm lấy miếngbánh của những doanh nghiệp nhỏ trong ngành.

Côngty chứng khoán FPT đánh giá doanh thu và lợi nhuận của hoạt động cốt lõi có thểđạt 20%/năm trong giai đoạn từ 2012-2022.

Nhưvậy, trong dài hạn, thị giá của PNJ có thể sẽ hồi phục và thậm chí vượt vùnggiá hiện tại. Câu nói “Trong nguy có cơ” rất đúng với trường hợp củacổ phiếu PNJ.

Viết bởi BSA