Chưa bao giờ có cuộc gặp đa dạng, phong phú nộidung như vậy. Và diễn đàn không chỉ để “ngôn luận” mà còn là nơi gặp gỡ, kết nối,cùng hành động nhiều cuộc tập họp hiếm có và thú vị. Bộ sưu tập 20 thương hiệugạo Sạch – Ngon của Việt Nam sẽ gặp các siêu thị, VinEco, các nhà nhập khẩu quốctế, 30 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất trong nông nghiệp cả nước sẽ gặp các quỹhỗ trợ khởi nghiệp của Do Thái, Mỹ, Nhật, Hà Lan.Lãnh đạo 4 tỉnh ABCD tham dự Mekông Connect năm 2015

Không gian thảo luận khá hiện đại, có cuộc thảo luậnchung bốn diễn giả quốc tế và trong nước, thảo luận nhóm với ba chủ đề: về chuỗigiá trị trong nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao và sức bật nhân lực trẻ từ“lò xo” khởi nghiệp. Còn không gian kết nối, hành động thật thuận lợi thúc đẩythị trường cho gạo Việt, cho các doanh nhân trẻ khởi nghiệp và cả cho một chủ đềcòn chưa được đào sâu bao giờ sẽ gây nhiều hứng thú: tư duy mới cho nông nghiệptruyền thống hội nhập!

Đồng bằng sông Cửu Long chưa hoàn toàn phục hồi sau thảmhọa hạn hán, nhiễm mặn mới cách đây vài tháng, giờ đang phập phồng với chuỗicác nhà máy nhiệt điện phun ra đầy xỉ tro. Lũ năm nay về muộn, trong khi biến đổikhí hậu đã và đang mang lại nhiều thách thức. Cuộc gặp chuẩn bị cho MekongConnect 2016 giữa lãnh đạo của bốn tỉnh ABCD Merkong (An Giang, Bến Tre, CầnThơ, Đồng Tháp) và Hội doanh nghiệp HVNCLC và câu lạc bộ LBC đã diễn ra nhiều lầnvà cuối cùng chọn chủ đề… không kém phần thách thức:

“Tìm cơ trong nguy, đối mặt với biến đổi khí hậu, vấn nạn môi trường và tháchthức hội nhập”.

Rằngnguy thì thật là nguy, nhưng cổ nhân đã dạy “Hãy tìm cơ trong nguy”. Những “sựcố môi trường”, “biến đổi khí hậu”, “hội nhập”, nhìn cách lạc quan của người đồngbằng, lại cũng ẩn chứa những cơ hội.

Vựa lúa ĐBSCL đang ở trong “mùa nước nổi”. Những ý tưởng mới,giải pháp hay (các mô hình kinh doanh mới, cách làm nông kiểu khác…) từ cácnơi ùa về chính là phù sa cho mùa màng thêm tươi tốt.

Mộtnền nông nghiệp chưa đầy 4 triệu ha đất lúa, nhưng mỗi năm tiêu xài đến hơn100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật, hơn 12 triệu tấn phân bón hóa học, cùng vớihằng hà sa số các hóa chất độc hại khác, thì rõ ràng là không bình thường. Nôngsản, thủy sản Việt Nam đang phải chịu tiếng xấu: đầu ra thu hẹp, giá trị giatăng thấp, và tất yếu, sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người sản xuất.

Vậy thì đâu là cơ?

ClimateSmart Agriculture (CSA) một khái niệm của tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc(FAO) đưa ra, đang được coi là một sự cứu rỗi, vừa giảm các nguy, lại tăng cơ,và điều quan trọng là đáp ứng được yêu cầu của phát triển bền vững. Ai đang ápdụng mô hình này? Rynan Agifoods của ông Nguyễn Thanh Mỹ, Cỏ May của Phạm Minh Thiện, bên cạnh những tay quái kiệt như Võ Văn Tiếngở Đồng Tháp trồng lúa sạch… Ngoài những gương mặt quen thuộc của giới chuyêngia trong nước như bà Phạm Chi Lan, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Trần Đức Viên… mộtsố chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, từIsrael sẽ mang lại nhưng kinh nghiệm thiết thực bổ ích.

Vớimột phiên toàn thể và ba cuộc thảo luận nhóm đồng thời và trọn buổi chiều cho kếtnối, phối hợp hành động theo chủ đề nhằm tiếp nhận đầu tư cho khởi nghiệp, pháttriển thị trường nông sản… các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân cũng nhưlãnh đạo địa phương, các nhà hoạch định chính sách sẽ có những luận bàn sâu sắcvà trải nghiệm lý thú.

HoàngPhi