Ngày 7/11, tại TP. Cần Thơ, Diễn Mekong Connect 2019 sẽ chính thức khai mạc. Mỗi lần tổ chức, Mekong Connect đều cố gắng đi vào những nội dung thiết thực: Năm 2015 là “Đẩy mạnh chuỗi liên kết vì sự phát triển bền vững”; Năm 2016 là “Tìm cơ trong nguy”; Năm 2017 là “Phát triển tài nguyên bản địa với sức mạnh công nghệ.

Diễn đàn năm nay có cách nhìn, cách tiếp cận nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đồng bằng sông Cửu Long bền vững thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Bằng cách tiếp cận ấy, Ban tổ chức đã xác định chủ đề chính của Diễn đàn năm nay, là: Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường.

Diễn đàn có các cuộc thảo luận sâu của 4 nhóm do 4 tỉnh phụ trách, với 4 đề tài khác nhau, mỗi tỉnh tự nhận một đề tài mình quan tâm nhất, dựa trên đặc thù từng tỉnh thành trong mạng lưới ABCD Mekong.

4 nhóm đề tài đó là:

Đồng Tháp với “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”

Cần Thơ với “Bắt mạch xu huớng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng”

An Giang với “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”

Bến Tre với “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”

Bên cạnh đó, tại diễn đàn Mekong connect 2019, một cuộc triển lãm sinh động, thực tế, với các mô hình hoạt động sáng tạo hướng tới phát triển, bền vững. Trong đó có nhiều mô hình du lịch – nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp mới. Các triển lãm của doanh nghiệp điển hình với những sản phẩm mới, công trình khá lý thú, mới lạ sẽ được 4 tỉnh ABCD Mekong giới thiệu đến doanh nghiệp, quan khách trong và ngoài nước.

Điểm mới nữa là năm nay, trước thềm Mekong Connect 2019, trong các ngày 21 – 22/10, Hội DN HVNCLC đã tổ chức 2 Workshop “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng” cùng với tỉnh Đồng Tháp và “Công nghệ hỗ trợ kinh tế nông nghiệp”. Rất nhiều ý kiến tâm huyết của các chuyên gia, cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã được nêu ra để tìm ra những giải pháp cho nông nghiệp đồng bằng.

Qua những cuộc Workshop, làm việc với các chuyên gia, các tỉnh, Diễn đàn Mekong Connect 2019 có những từ khóa nổi bật là “kết nối”, “tiêu chuẩn”, “công nghệ”“bền vững”.

Trong mạng lưới liên kết ABCD Mekong, phát triển bền vững có trong nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, cụ thể như Cần Thơ Farm, gắn bó sản xuất bền vững, hữu cơ, an toàn với thị trường và giáo dục. Hay Bến Tre có dạy về nông nghiệp hữu cơ cho các em học sinh trong trường học, và dạy nông dân tham gia làm hữu cơ theo mô hình PGS…

Mô hình “Làm nông bền vững” đang phát triển, là mô hình thay đổi cách làm nông, từ làm nông dựa trên hóa chất sang dựa trên sinh học, tự nhiên, an toàn… để bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người sản xuất, tiêu dùng. Sôi động là mô hình Hội quán nông dân ở Đồng Tháp, đang là điểm sáng trong chương trình nông thôn mới của cả nước. Hội quán là hình thức liên kết tự nguyện của nông dân nhằm chia sẻ những kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, xã hội…, và hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Đặc trưng của mô hình này là sự tự nguyện tham gia của người dân, không biên chế, không ngân sách, hoạt động đơn thuần là hướng đến sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con, từ đó bà con đi đến liên kết tự nguyện qua các Hợp tác xã kiểu mới…

Mekong Connect 2019 đã sẵn sàng chào đón lãnh đạo TW và địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia, nông dân…

Trước thềm Mekong Connect 2019, đã có những ý kiến của các chuyên gia, doanh nông gợi mở những cách làm mới nông nghiệp Đồng Bằng sông Cửu Long.

Cần một “kênh YouTube” cho nông dân

(Ông Nguyễn Bá Quỳnh – Tổng giám đốc Global Cybersoft)

Nông dân bây giờ đại đa số đều có điện thoại thông minh, nên nếu công nghệ thông tin cho nông dân được đầu tư đúng hướng thì giải quyết được nhiều vấn đề. Vấn đề là làm sao chúng ta có một hệ thống – nền tảng có thể thu thập được tất cả những thông tin, dữ liệu liên quan trong quá khứ, hiện tại, để trí tuệ nhân tạo có thể tổng hợp, phân tích…đưa ra những dự báo, lời khuyên cho nông dân với mức độ chính xác cao nhất.

Tôi tin, công nghệ số ngày nay hoàn toàn có thể “gỉải cứu” nông dân thoát khỏi tình cảnh “được mùa rớt giá, được giá không có mùa”. Hãy hình dung một nền tảng số tương tự như YouTube, nơi nông dân có thể kết nối, chia sẻ sản phẩm của mình, nơi mỗi một người vào truy cập sẽ được các ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ, và đoán biết được những “nhu cầu thầm kín” của khách hàng để giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

Trí tuệ nhân tạo, dựa trên dữ liệu mùa vụ thu thập được hàng năm, cũng làm nhiệm vụ thu thập các nguyên nhân gây nên những vụ việc cần “ứng cứu”, đồng thời nếu biết kết hợp cùng các chuyên gia dự báo trong mỗi lĩnh vực cụ thể, chúng có thể giúp đưa quyết sách phù hợp cho doanh nghiệp trong sản xuất, nuôi trồng hay phân phối sản phẩm ở thời điểm ngặt nghèo. Đó là bước đầu giản đơn và hiệu quả trong việc áp dụng công nghệ, nhằm xây dựng một nền kinh tế nền tảng cho nông nghiệp.

Nông dân mình nhiều người đã tự mình học hỏi và sáng tạo với những thành công đáng nể, như chế tạo xe bọc thép cho Chính phủ Campuchia, hay chế tạo máy bay, thậm chí chế tạo tàu ngầm…

Người Việt được đánh giá là một trong những dân tộc có khả năng học tập rất cao, giá như đức tính này được đồng hành cùng sự kiên trì và đam mê tạo ra những giá trị mới mẻ, thì chúng ta mới có thể kỳ vọng đi tiên phong trong Cách mạng công nghiệp 4.0, khi sáng tạo và tốc độ là hai yếu tố quyết định thành công, cả trong nông nghiệp.

Chuyển đổi số đã chứng minh được tầm quan trọng khi vừa mang lại giá trị cao cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, vừa góp phần tái tạo nông dân, doanh nghiệp, cũng như tạo nền tảng cho nền kinh tế, sản xuất bắt kịp xu hướng phát triển trong hiện tại cũng như tương lai. Tôi tin rằng, với công nghệ, kỹ thuật, Việt Nam có thể thu hẹp khoảng cách với các nước đang phát triển trong khu vực.

Công nghệ giải quyết được nhiều bài toán nan giải

(TS. Nguyễn Thanh Mỹ – Tổng giám đốc Rynan AgriFoods)

Mekong Connect luôn mang mang lại những thông tin hữu ích, cách làm mới cho nông dân, doanh nghiệp và lãnh đạo các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long. Năm nay cũng vậy, tôi hy vọng các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp… khi đến Mekong Connect 2019 sẽ mang đến những ý tưởng, kiến giải mới, công nghệ mới, phù hợp, hiệu quả để giúp Đồng Bằng sông Cửu Long phát triển mạnh về mảng nông nghiệp.

Không riêng về canh tác, truy xuất nguồn gốc, đóng gói bao bì, thương mại điện tử… màcả một chuỗi giá trị cho nông sản- thứ mà cả nông dân và cả người tiêu dùng đều cần. Giá trị tăng lên thì sẽ kéo được doanh thu và lợi nhuận cho nông dân mình.

Với khả năng và trải nghiệm của mình, thời gian qua, tôi đã xây dựng mạng lưới quan trắc nước thông minh để nông dân (thông qua điện thoại di động) có thể biết được thông tin về nước sông.

Chúng tôi hình thàng mạng lưới giám sát sâu rầy thông minh để nhà nông dân biết sắp tới có loại sâu rầy nào, mật độ ra sao. Chúng tôi cũng sản xuất phân bón thông minh, hợp tác với Đại học Cần Thơ làm máy bón phân thông minh 3 trong 1 để nông dân đỡ cực. Rồi làm màng đa lớp cản khí cao có thể tăng thời gian bảo quản cho thực phẩm…

Đồng Bằng sông Cửu Long cần hơn những công cụ hỗ trợ như vậy từ công nghiệp, công nghệ để có nền phát triển bền vững, thích ứng và hội nhập.

Buổi họp báo trước đó diễn ra ngày 30/10 thu hút đông đảo truyền thông đồng bằng tham dự

Tại Diễn đàn, Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhân “HVNCLC – Chuẩn hội nhập” cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm, đánh dấu một bước phát triển mới của chương trình này, trao thêm sức mạnh hỗ trợ cho DN, ngoài sự tin cậy của NTD qua chương trình HVNCLC – Do NTD bình chọn” còn được chứng nhận độ tin cậy cao về đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật VN và quốc tế để hội nhập vũng chắc. Đến nay, đã có 142 doanh nghiệp đạt chứng nhận “HVNCLC – Chuẩn hội nhập”.

Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 với sự tham gia của 700 khách VIP & doanh nhân tham dự Diễn đàn; 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước tham dự; 40 doanh nghiệp tham gia khu triển lãm; 20 cơ quan báo đài quốc tế và Việt Nam; 15 Lãnh đạo các Bộ ngành các địa phương Mekong và đối tác; 30 diễn giả uy tín quốc tế và Việt Nam.

Nội dung chi tiết Diễn đàn Mekong Connect:

Thời gian NGHI THỨC KHAI MẠC
8g00-8g15 Giới thiệu đại biểu MC
8g15-8g30 Phát biểu chào mừng Lãnh đạo thành phố Cần Thơ
8g30-8g45 Chủ nhiệm CLB ABCD Mekong: “Ý nghĩa của diễn đàn Mekong Connect 2019”

Ông Lê Minh Hoan, UV TW Đảng, chủ nhiệm CLB ABCD Mekong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

 

TỔNG QUAN VỀ KINH TẾ NÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI
8g45-9g00 Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu long. Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp & PT NT
9g00-9g15 Các Hiệp định TM tự do và triển vọng phát triển thương mại của nông sản Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Bùi Kim Thùy. Đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- Asean tại VN

 

CÁC VẤN ĐỀ CHIẾN LƯỢC VÀ NỔI BẬT
9g15-9g30 Hội nhập kinh tế và phát triển bền vững Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch LBC , Chủ tịch công ty Tư vấn Kinh doanh và Hội nhập Toàn cầu – GIBC
9g30-9g45 Kích hoạt du lịch ĐBSCL để thích ứng với biển đổi khí hậu. Bà Nguyễn Thanh Bích Thùy. Thành viên Hội đồng quản trị độc lập – Tập đoàn Novaland
9g45-10g00 Công nghệ hỗ trợ và ứng dụng tốt cho nông nghiệp Việt Nam, từ góc nhìn công nghệ Isreal.

Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam

 

10g00-10g20 TRAO CHỨNG NHẬN “HVNCLC – CHUẨN HỘI NHẬP” cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm
10g30 -12g THẢO LUẬN NHÓM  TẠI  SÂN KHẤU

 

 

“Những bước tiến mới trong định hướng phát triển bền vững cho ĐBSCL hội nhập”.  Mod: Ông Trần Vũ Nguyên
Tình hình hội nhập kinh tế toàn cầu của Việt Nam và triển vọng phát triển của đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Nguyễn Minh Hằng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương – Bộ ngoại giao

 

Thay đổi tư duy và hành động  để đồng hành với nông dân  ĐBSCL trong “làm nông bền vững”. Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch –Tổng giám đốc CTCP Vinamit
Ứng dụng công nghệ trong cải thiện năng suất, hiệu quả của  nông nghiệp ĐBSCL. Ông Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch CTCP Rynan AgriFoods
Kinh nghiệm tạo giá trị gia tăng cho nông sản  và lời khuyên cho nông dân ĐBSCL. Ông Jean- Luc Voisin – Tổng giám đốc Công ty Les Vergers du Mekong

 

Buổi trưa GIAO LƯU VỚI CÁC NHÂN VẬT-MÔ HÌNH MỚI
12g –13g30
12g15-13g00 Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Xây dựng mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp khởi nghiệp Sảnh 7
12g15-13g00 Tiến sĩ Lương Việt Quốc: Drone và vấn đề canh tác nông nghiệp ở đồng bằng SCL Sảnh 8
12g15-12g40 Công ty nông sản Cass: Vấn đề bảo quản sau thu hoạch Khu triển lãm
12g45-13g05

Tiến sĩ Lê Đặng Trung, Công ty Real-Time Analytics RTA.

“Quản trị Farm, Bán hàng và Vận hành công ty với Công nghệ App và Cloud rtWork”

Khu triển lãm
13g05-13g30 Trading Foe: mở cửa thị trường Bắc Âu qua kênh thương mại điện tử Khu triển lãm

 

Bảo trợ và cố vấn: Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ban tổ chức: Lãnh đạo Tỉnh Ủy và Uỷ ban nhân dân 4 địa phương ABCD Mekong: An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp, cùng với Hội DN HVNCLC, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu LBC đồng tổ chức.

Đối tác quốc tế: Các đại sứ quán Hoa Kỳ, Trung Quốc, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc…; Các tổ chức Amcham, Eurocham, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật, Singapore, Đài Loan…; Hiệp hội bán lẻ và Franchise thế giới, cộng đồng CIO Vietnam, các tổ chức tư vấn quốc tế; Các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế, USDA, GLOBALG.A.P.

 

Viết bởi Quỳnh Trần