Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX ), với thương hiệu nước dừa đóng hộp Cocoxin và nhiều dòng sản phẩm khác đã được cấp các chứng chỉ và chứng nhận vào các thị trường như: KOSHER, HALAL, ORGANIC (USDA, EU), HACCP& FSSC 22000:2005, BRC, BSCI… Nhưng bà Lý Thị Tú Duyên, chuyên viên kinh doanh của công ty cho hay: “Để xuất khẩu sang thị trường Mỹ không phải là điều dễ làm, vì Mỹ luôn có những quy định rất nghiêm ngặt với các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu”.

Bà Lý Thị Tú Duyên chia sẻ tại hội thảo về việc cảnh báo nhập khẩu của FDA cho DN Việt

Cũng theo bà Duyên, các doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu sang Mỹ đều gặp phải khó khăn vì FDA luôn cập nhật thường xuyên và thay đổi các tiêu chí ngày càng khắt khe hơn. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt lại rất chậm chân trong việc cập nhật các quy định này.

Như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra quy định, các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu giữ sản phẩm cho người và động vật muốn nhập khẩu vào Mỹ phải đăng ký với FDA trước khi cơ sở bắt đầu sản xuất, đồng thời các cơ sở xuất khẩu vào Mỹ dù đã đăng ký với FDA nhưng bắt buộc phải đăng ký lại sau mỗi 2 năm trong khoảng thời gian từ 1/10 – 31/12 ở những năm chẵn.

Hay như ngày 20 tháng 5 năm 2016, FDA công bố nhãn Thực phẩm Dinh dưỡng mới cho các loại thực phẩm đóng gói để phản ánh các thông tin khoa học mới. Nhãn này phải có sự liên kết giữa chế độ ăn uống và các bệnh mãn tính như béo phì và bệnh tim để cho người tiêu dùng dễ dàng hơn khi thực hiện các lựa chọn ăn uống…

DN Việt thường mắc phải chủ yếu ở phần chất lượng về việc kiểm soát đầu vào, và không cập nhật thông tin thường xuyên khi xuất hàng qua Mỹ, nên khi phát sinh vấn đề mới họ sẽ thu hàng của mình, bà Duyên nói.

Phải có đại lý ở Mỹ

Bên cạnh đó, việc thiếu các đại lý ở Mỹ cũng khiến doanh nghiệp chậm chân trong việc tiếp cận các thông tin cũng như những quy định mới do FDA đưa ra.

Ông Nestor Scherbey phân tích các yếu tố giúp DNVN phòng tránh những rủi ro khi vào Mỹ

Về vấn đề trên, ông Nestor Scherbey, chuyên gia của Liên minh Tạo Thuận lợi Thương mại Toàn Cầu, chuyên gia Hải quan Thế giới (WCO) cho biết, nếu không đăng ký và chỉ định đại lý tại Mỹ thì hàng hóa sẽ không được nhập vào, sản phẩm sẽ bị giữ tại Cục hải quan, và các doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc sắp xếp, phí lưu giữ, vận chuyển… và doanh nghiệp còn phải đối mặt với các khởi tố dân sự, hình sự của Toà án liên bang để truy tố doanh nghiệp và cấm vĩnh viễn xuất khẩu vào Hoa Kỳ lần nữa…

“Đại lý tại Hoa Kỳ của bạn phải là đầu mối liên lạc giữa FDA và công ty của bạn trong trường hợp khẩn cấp hoặc bất cứ đe doạ nào có thể xảy ra. Đại lý với FDA Hoa Kỳ của bạn thay mặt bạn đăng ký cơ sở thực phẩm của bạn để cơ sở có thể ngay lập tức liên hệ được trong trường hợp Chính phủ Hoa Kỳ tìm thấy các vấn đề tiềm tàng đối với sản phẩm của bạn xuất khẩu sang Hoa Kỳ”, ông Nestor Scherbey nói.

Do đó, Những doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “chộp giật” sẽ phải thay đổi nếu muốn xuất khẩu vào Mỹ, vì tại đây không có sự thông cảm hay ngoại lệ nào cả.

Những cảnh báo này khiến không ít những doanh nghiệp phải “e ngại”, khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ, nhưng theo ông Lâm Hải Vương, quản lý XNK công ty thực phẩm Thiên Hương: “Thực ra xuất khẩu sang Mỹ không khó vì nước này đã có những quy định cụ thể, các doanh nghiệp chỉ cần làm đúng là ổn”.

Tất cả những thông tin liên quan đến việc hàng hóa các nước muốn nhập khẩu vào Mỹ đều được FDA công khai minh bạch trên trang website:https://www.fda.gov/food/

Hay danh sách trả hàng cũng được cập nhật thường xuyên tại https://www.fda.gov/Food/RecallsOutbreaksEmergencies/Recalls/default.htm

Bài, ảnh: Trần Quỳnh