Đấy chính là mô hình quản trịOfficience được Tiến sĩ Hà Dương Đức, Tổng giám đốc Officience Việt Nam, chia sẻtrong buổi ăn trưa làm việc cùng các doanh nhân của Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫnđầu (LBC) vào cuối tuần trước tại TP.HCM.

Theo ông Đức, hiện nay theo nhiềumô hình quản trị khác nhau, các nhà quản lý doanh nghiệp phải xử lý nhiều dạngcông việc khác nhau, nhưng tựu chung lại đó là vấn đề liên quan đến vật chất(đo đếm được) và liên quan đến những thứ không thể đo đếm được.

Chẳng hạn, theo ông Đức, người quảnlý giám sát những công việc liên quan đến kỹ thuật, máy móc, quy trình, đó làviệc đo đếm được. Còn năng lực lãnh đạo để quản trị những thứ không thể đo đếmđược, như việc khuyến khích, động viên, chia sẻ thông tin kiến thức cho nhânviên. Việc cùng lúc phải quản trị 2 công việc này gây nhiều khó khăn cho nhà quảnlý bởi đây là 2 nhóm tương tác có đặc thù khác xa nhau.

Tiến sỹ Hà DươngĐức – Tổng giám đốc Officience Việt Nam

chia sẻ về mô hình doanh nghiệp mở củamình

Officience khác gì?

Theo tiến sỹ Hà Dương Đức, mô hìnhleadership không phù hợp nữa vì “lãnh đạo không phải là một thứ chúng tagiao cho một người hay ký quyết định cho người đó”. Thay vào đó, “nănglực lãnh đạo và người lãnh đạo chỉ xuất hiện khi người ta quyết định sẽ đi theongười đó”…

Trong mô hình của Officience màông Đức đang vận hành, những phần việc liên quan đến công việc hàng ngày do máymóc, công nghệ, phần mềm hay mạng xã hội thực hiện.

“Tất cả những người của Officience,chúng tôi khuyến khích họ trở thành người lãnh đạo, và nhân viên trong công đượctùy chọn người leader trong hệ thống”, TS. Đức nói.

Mô hình của Officience không phảilà mô hình theo dạng kim tự tháp, thực chất đây là những mạng lưới nối kết vớinhau. Ở đó, ai có nhiều người theo nhất thì người đó sẽ trở thành nhà lãnh đạo.

Ông Đức giải thích, mô hình Officiencekhác với mô hình dạng tam giác. “Mô hình tam giác nhân viên thường đợi ngườiở trên đưa ra quyết định rồi làm, với Officience, mọi người có thể chọn người lãnh đạo của mìnhtheo từng dự án, hợp đồng khác nhau. Điều này tạo cho mọi người thói quen tintưởng lẫn nhau”.

TS. Đức trả lờinhững câu hỏi liên quan đến mạn

Trong việc xử lý tình huống,nguyên tắc đầu tiên của mô hình Officience, theo ông Đức, là phải kiểm tra xemvấn đề xảy ra có phải như vậy không, nhìn lại việc xảy ra, lý do bên trong nó,nhìn lại bản thân người lãnh đạo khi đưa ra quyết định.

Khi đưa ra quyết định thì phảichia sẻ ý định đưa ra quyết định với những người sẽ bị ảnh hưởng, và chia sẻ vớinhững chuyên gia trong lĩnh vực đó. Chẳng hạn, ông Đức nói rằng khi muốn nâng mứclương một người lên 30%, thì “phải nói ý định với người nhân viên đó vàchia sẻ với những chuyên gia trong lĩnh vực tiền lương lao động xem mức đó cóphù hợp không”…

Trong quá trình hỏi ý kiến đó, dĩnhiên, sẽ luôn có những phát sinh vấn đề mới. Nếu phát sinh thêm vấn đề thì tiếptục hỏi ý kiến của những người có liên quan khác để dung hòa những mâu thuẫnphát sinh.

Nói cách khác, tất cả những vấn đềliên quan đến công việc hàng ngày của Officience đều được chia sẻ với nhau trênmạng. Hiện nay, việc chia sẻ thông tin nội bộ của Officience thực hiện chủ yếutrên mạng Google Plus.

4 yếu tố thực hiện theo Officience

Theo TS. Hà Dương Đức, trong môhình về doanh nghiệp mở Officience, có 4 điểm đáng chú ý.

Đầu tiên là sự minh bạch, minh bạchsẽ tạo cơ hội cho các luồn thông tin, sự tin tưởng chảy đều trong bộ máy doanhnghiệp.

Thứ hai, phải có mục tiêu rõràng, có ý nghĩa để đảm bảo mọi người đều hiểu và đi cùng hướng. Cùng với sựminh bạch, thì mục tiêu sẽ khiến những nhân viên công ty trở thành những cảm biến,để khi bất kỳ ai đi chệch hướng họ sẽ nhắc nhở.

Thứ ba là tính toàn vẹn, tức làcon người khi đi làm cũng là con người như khi ở nhà, đối xử với đồng nghiệp, bạnbè như nhau. Như thế mới biết được mong muốn thực sự của mỗi người.

Cuối cùng là sự tư vấn, trước khiđưa ra một quyết định nào ta nên có sự tư vấn từ những người bị ảnh hưởng bởiquyết định và những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

TS. Đức khẳng định, với mô hình củaOfficience, vai trò của người CEO hiện nay không phải là việc ra quyết định haymệnh lệnh cho cấp dưới, mà “công việc duy nhất của CEO là làm thế nào mụctiêu của doanh nghiệp lúc nào cũng sáng để chỉ đường cho mọi người”.

TS. Đức cho rằng, tại Việt Nam vấnđề chia sẻ thông tin, kiến thức ở doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế, và nếu ápdụng theo mô hình của Officience thì qui mô thích hợp nên từ doanh nghiệp có 25người trở lên.

Mặt khác, TS. Đức nhận xét, vănhóa của doanh nghiệp, xã hội Việt có nhiều tầng khác nhau. Nó khác với ở Officience,đó là văn hóa của những người trẻ, họ sinh ra trong thời đại của mạng xã hội vàlà những nhân tố tích cực trong công ty, họ dẫn dắt mọi người sử dụng sao chođúng, hiệu quả, đây là một điều rất tích cực.

Thông tin đang ngày một minh bạch

TS Dương ví von, chúng ta sốngtrong môi trường thông tin biến đổi rất nhanh, nó như một thứ chất lỏng len lỏiđến mọi ngóc ngách của đời sống trên khắp toàn cầu. Thông tin sẽ biến đổi tùytheo nhận thức của mỗi người nhận được dù thông tin là như nhau.

Thế giới có xu hướng minh bạchthông tin, do vậy cuộc sống của cá nhân và công việc sẽ không tách rời nhau.

Cùng với đó, sự phát triển củacông nghệ, như facebook, khiến con người có nhiều bạn hơn, nhóm bạn mới này, họlà nhóm bạn tăng lên về số lượng do đó cơ hội cho mọi thứ cũng tăng lên.

TS. Đức chia sẻ, cách làm của Officiencelà làm với những người bạn của mình, đó là những người chúng tôi biết để cùng chiasẻ mục tiêu, tầm nhìn, kết nối… để tạo ra một cộng đồng.

“Cách chia sẻ thông tin trên mạngxã hội hiện nay lẽ ra sẽ giúp cho quy trình xử lý thông tin nhanh và tốt hơn. Tuynhiên, trong những công ty hiện đại, những người quản lý cấp trung có xu hướng khôngmuốn thông tin trong doanh nghiệp xảy ra nhanh như vậy, họ sợ bị mất quyền lựcbởi họ muốn có những thông tin chỉ mình họ biết mà thôi”.

* Trên đây là những chia sẻ của Tiến sỹ Hà Dương Đức -Tổng giám đốc Officience Việt Nam tại buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Doanh nghiệpdẫn đầu (LBC) tại Trung tâm BSA cuối tuần qua về chủ đề: “Kinh nghiệm phát triểnmô hình quản trị công ty mở trong nền kinh tế tri thức”.

Bài, ảnh Trần Quỳnh