“Nếu các em biết sáng tạo, những chai lọ, ống hút, miếng gỗ, miếng giẻ… bỏ đi sẽ trở thành những sản phẩm cho sinh hoạt hàng ngày của các em”. Đạo diễn Đoàn Khoa nói như thế với 100 trại sinh nghèo Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon 2019 trong buổi tối ngày 30/7 ở chương trình Workshop: “Hướng dẫn làm 1 sản phẩm từ phế liệu”.

Đạo diễn Đoàn Khoa tại chương trình
Đạo diễn Đoàn Khoa trực tiếp hướng dẫn các bạn trại sinh

Theo đạo diễn Đoàn Khoa, việc tái chế phế liệu hiện nay đang là xu hướng, không chỉ ở các nước châu Âu, Mỹ, mà ngay cả Việt Nam, cũng đang có những phong trào tận dụng “đồ thừa” để làm ra sản phẩm.

“Nhất là ở các vùng nông thôn, nơi có trẻ em nghèo, hãy học cách tận dụng những chai lọ, ống hút, miếng gỗ, miếng giẻ… sẽ làm ra được nhiều sản phẩm có thể tận dụng ngay trong sinh hoạt hàng ngày của các em”, đạo diễn Đoàn Khoa nói.

Với các em nhỏ trại sinh trại hè, vị đạo diễn trực tiếp hướng dẫn các em làm hình thù một chú búp bê từ mảnh giấy bỏ đi, chai nhựa, túi ni lông… và dạy cách giúp các em làm một số vật dụng khác nữa.

Đạo diễn cho rằng, dạy trẻ em biết tận dụng những phế phẩm “vứt đi” để làm ra sản phẩm sẽ giúp các em biết trân trọng và bảo vệ môi trường. Mặt khác, với nhiều em sáng tạo, sẽ có nhiều sản phẩm hay và đẹp, giúp các em bán được tiền nuôi sống bản thân và gia đình.

Các em trại sinh tập làm cánh tay của búp bê
Ai cũng thích thú với cách làm mới, lạ

“Đây là điều tôi luôn tâm đắc và muốn gửi gắm đến những học trò nghèo”, vị đạo diễn chia sẻ.

Trong khi đó, họa sĩ Hứa Thanh Bình chia sẻ với các bạn nhỏ trại sinh rằng, muốn có những sản phẩm hay, tốt bán được tiền phải thực sự phá cách, sáng tạo trong cách làm.

“Hãy dồn hết tình cảm, tình yêu và niềm tin vào sản phẩm tái chế, khi đó các con sẽ có những sản phẩm chất lượng. Và biết đâu, một sáng kiến nhỏ sẽ giúp các em thay đổi cuộc đời, thay đổi số phận nghèo khó của mình”, họa sĩ Thanh Bình khích lệ các trại sinh.

Đến tham dự buổi Workshop: “Hướng dẫn làm 1 sản phẩm từ phế liệu”, đại sứ hàng Việt, hoa hậu Hương Giang cũng tham gia các hoạt động vẽ tranh, tô màu… để truyền cảm hứng, niềm tin cho các trại sinh nghèo.

Họa sĩ Hứa Thanh Bình chia sẻ với các em trại sinh tại sự kiện
Hoa hậu Hương Giang cũng hòa mình, dạy con cách làm tái chế đồ…

Em Quang Tấn Linh, trại sinh đoàn Hậu Giang sau khi xem, nghe những chia sẻ của đạo diễn Đoàn Khoa cho hay: “Nhà con có khá nhiều những đồ vật vứt đi như thế, sau buổi hôm nay, về con sẽ nghiên cứu xem mình sẽ làm ra những sản phẩm gì có ích, trước mắt sẽ làm tặng bạn bè, nếu tốt sẽ bán như các chú đã dạy”.

Còn em Bảo Châu trại sinh đoàn Sóc Trăng chia sẻ, thật không ngờ những túi nilong, cây gỗ mục, hay nắm rơm rạ lại làm được những sản phẩm như thế. Nếu không có chương trình này, em chẳng thể biết được.

Ngay tại chương trình Workshop, các em trại sinh đoàn Vĩnh Long đã rất sáng tạo khi dùng tay và mực để in lên chiếc áo các em mặc trong những ngày diễn ra trại hè. Họa sĩ Hứa Thanh Bình và hoa hậu Hương Giang đã ký lên chiếc áo đó.

“Chúng ta sẽ bán đấu giá chiếc áo này trong chương trình Thắp sáng ước mơ”, bà Vũ Kim Anh, Phó GĐ Trung tâm BSA cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh từ buổi Workshop học cách tái chế đồ hư hỏng.

Trại sinh được đao diễn Đoàn Khoa yêu cầu dời khỏi ghế ngồi đến gần quan sát cách làm
Bịch nilong màu đen cũ cũng có những giá trị riêng của nó nếu biết cách dùng
Những mảnh gỗ, cúc áo, rơm rạ… đều được sử dụng cho nhiều sản phẩm tái chế
Túi nilong màu đen và vàng được “trang trí” trên đầu bạn trại sinh Quốc Việt
Một bạn nam bắt đầu sáng tạo trên những vỏ chai nước mà các em dùng uống trong ngày
Một trại sinh đang trang trí cho chú búp bê của mình
Mỗi người một kiểu sáng tạo khác nhau
Ống nhòm tự chế đưa các em nhìn xa ngoài biển cả…
Khuôn mặt người được một bạn nữ trại sinh vẽ trên vỏ chai nước

Những nét vẽ rất đẹp của trại sinh Quỳnh Như, Trà Vinh
Họa sị Hứa Thanh Bình khuyên em Quỳnh Như cần làm cho sự khác biệt về màu, bởi các màu trong những bức tranh đang na ná như nhau…
Tấm gỗ “vứt đi” được vẽ thêm một số chi tiết đã giúp họa sĩ Bình bán được 350 ngàn đồng/ cái. Ông đem ra khích lệ các trại sinh dùng tái chế và sáng tạo bằng tình yêu, niềm tin…

Chiếc áo có chữ ký của họa sĩ Thanh Bình và hoa hậu Hương Giang

Lần đầu được chơi nhiều trò cảm giác mạnh tại Đầm Sen

Đó là chia sẻ của bạn Hoàng Nguyên, trại sinh đoàn Hậu Giang, trong một ngày vui chơi tại Khu du lịch Đầm Sen trong buổi sáng cùng ngày 30/7.

Không riêng em Hoàng Nguyên, rất nhiều trại sinh từ năm đoàn TPHCM, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng đều có chung cảm nhận như thế.

Buổi sáng tại Đầm Sen, 100 em trại sinh được các thầy cô giáo, anh chị hướng dẫn đoàn cho tham quan, chơi nhiều trò chơi, như đi tàu điện trên cao, xe điện đụng, khinh khí cầu, nhà băng, lâu đài ma quái…

“Đây là lần đầu tiên em được đi Sài Gòn và đến Đầm Sen, em rất vui khi được đến đây, lại được chơi rất nhiều trò chơi khác nhau, có mơ em cũng không nghĩ mình được chơi những trò chơi này”, em Phương Thảo, trại sinh đoàn Sóc Trăng cho hay.

Còn em Tiểu Yến, trại sinh đoàn Trà Vinh hồ hởi cho biết, về nhà em sẽ kể cho người thân em biết mình đã được chơi những trò gì, nhất là em trai của em, Yến nói.

Dưới đây là một số hình ảnh các trại sinh vui chơi tại Đầm Sen

Đu quay vòng tròn cảm giác mạnh được nhiều trại sinh thích thú
Đi thuyền trượt có độ dốc cao
Nhóm chụp hình trước khi xuống hồ bơi

Vui đùa dưới hồ nước
Nhiều trại sinh sợ nhưng vẫn thích vào lâu đài kinh dị
Ăn nhiều món ngon tại nhà hàng Thủy Tạ, Đầm Sen

Ăn mì 7 tô tại nhà hàng ở quận 5, TP.HCM

Bài, ảnh: Trần Quỳnh