Hội thảo quốc tế:

Điều đáng nói là, không ít doanh nghiệp chưa nghe đến đạo luật này, và một số bị “dính đòn” thì âm thầm giấu kín…

Hình minh hoạ

Thời gian gần đây, những lô hàng thực phẩm (chủ yếu là rau củ, thuỷ hải sản, gạo) của Việt Nam xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU liên tục bị trả về, bị phạt vì vi phạm những điều luật từ phía đối tác.

An toàn thực phẩm dưới đạo luật FSMA ngày một khắt khe hơn, với nhiều cuộc kiểm tra hơn và tiêu chuẩn cao hơn. Và điều đó đang gây ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ, nhất là thời điểm Đạo luật này được áp dụng hoàn toàn vào tháng 6.2017.

Vậy là, con đường đưa hàng Việt đến Mỹ liệu đang khép lại hay mở ra? Không những thế, sau Mỹ, một loạt các quốc gia là điểm đến của hàng Việt như Canada, EU, Australia… cũng sẽ có các đạo luật tương tự…

Thách thức hay là cơ hội còn tùy thuộc vào việc từng doanh nghiệp nắm rõ các yêu cầu cụ thể của đạo luật FSMA này như thế nào, và cần phải làm gì để có thể đáp ứng các yêu cầu mới đó.

Các vấn đề trên sẽ được giải đáp trong Hội thảo Quốc tế mang tên “Xu hướng An toàn thực phẩm toàn cầu và giải pháp gia tăng xuất khẩu cho DN Việt”.

Thời gian: 08:00 – 11:30 ngày 26/04/2017

Địa điểm: Khách sạn Caravelle, TP.HCM.

Hội thảo do Hội DN HVNCLC phối hợp cùng Amcham Việt Nam và Diễn đàn An toàn Thực phẩm toàn cầu (GFSF) tổ chức.

Tại sự kiện, đích thân Chủ tịch Diễn đàn an toàn thực phẩm toàn cầu (GFSF) Rick Gilmore sẽ có những chia sẻ về vấn đề thực phẩm toàn cầu,

Nội dung chương trình sẽ xoay quanh việc xem xét tình hình an toàn thực phẩm toàn cầu, tác động đến Việt Nam, làm sao giữ vững xuất khẩu thực phẩm, nông sản của VN trong tình hình ngày càng khó.

Ngoài ra còn là sự góp mặt của các doanh nghiệp đã xuất khẩu hay làm nông thành công ở VN và đã xuất khẩu đến các thị trường nước phát triển, hay các chuyên gia trong ngành.

Những nội dung chính từ hội thảo:

1. Kết quả nghiên cứu xu hướng an toàn thực phẩm trên thế giới, diễn biến về thực tế tác động của xu hướng này đến xuất khẩu thực phẩm, nông sản của Việt Nam Trình bày: Ông Rick Gilmore – Chủ tịch Diễn đàn An Toàn Thực Phẩm toàn cầu.

2. Giải pháp cho DN xuất khẩu thủy sản VN đối với hàng rào kỹ thuật từ Hoa Kỳ – Kinh nghiệm liên kết kinh doanh giữa doanh nghiệp lớn VN với các hộ nông dân để làm nông sản sạch đạt yêu cầu thị trường? Đại diện VASEP sẽ chia sẻ về vấn đề này.

3. Kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và nông dân đẩy mạnh canh tác hữu cơ? Và giới thiệu bộ tiêu chí mới “HVNCLC – chuẩn hội nhập” trong định hướng hỗ trợ tích cực cho DN và nông dân VN gia tăng xuất khẩu đến Hoa Kỳ và EU.

Doanh nghiệp quan tâm vui long đăng ký thông tin tại đây

Tính tới thời điểm đầu năm 2017 đến giữa tháng 04 năm nay, có đến 23 cuộc “cảnh báo nhập khẩu” mà Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra chính thức trên website FDA đối với các Doanh nghiệp Việt Nam. 23 tên (của loại vi phạm) bị cảnh báo (Import Alert Name) thoạt nhìn có vẻ là con số không quá lớn, nhưng là ghi nhận sau một số lần vi phạm và là ghi nhận chung về danh mục vi phạm. Trong mỗi danh mục này, sẽ giải thích rõ vi phạm nhập khẩu này có nghĩa là gì, sau đó mới đến danh sách các công ty vi phạm. Trung bình mỗi danh mục vi phạm có từ 4 công ty cho đến…42 công ty. Như vậy, con số Doanh nghiệp Việt vi phạm những quy định nhập khẩu của Hoa Kỳ lên đến con số hàng trăm.

Import alert – Cảnh báo nhập khẩu – là dạng cảnh báo được đưa ra trên website chính thức của FDA với dạng thức công khai minh bạch, mang ý nghĩa về bằng chứng cho việc sản phẩm – cụ thể ở đây là thực phẩm & dược phẩm bị cấm nhập khẩu ở Hoa Kỳ mà không cần qua xét nghiệm vật lý (Detention Without Physical Examination – viết tắt DWPE).

HộiDN HVNCLC