Mekong Connect 2023 bước vào phiên toàn thể

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến dự phiên toàn thể Mekong Connect 2023.
Sáng 16/11, Mekong Connect chính thức bước vào phiên toàn thể tại Hội trường Thành phố, số 111 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP.HCM. Liên kết giữa vùng kinh tế TP.HCM và ĐBSCL sẽ là chủ đề chính của phiên toàn thể Mekong Connect 2023.
Sự liên kết kinh tế giữa TP.HCM và Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là một yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế của cả hai khu vực. TP.HCM là trung tâm kinh tế, tài chính và thương mại của Việt Nam, trong khi ĐBSCL là vùng nông nghiệp quan trọng. Sự kết hợp này tạo ra cơ hội tăng trưởng kinh tế, cung cấp nguồn lực và hàng hóa, và thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển trong cả hai vùng.
Tại phiên toàn thể, ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có những ý kiến trao đổi, chia sẻ, gợi mở những vấn đề hợp tác chung về Liên kết giữa vùng kinh tế TP.HCM và ĐBSCL.
Sau đó ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre sẽ có bài phát biểu về “Liên kết vùng giữa tỉnh Bến Tre, đồng bằng Sông Cửu Long và TP.HCM.”
Hơn 500 quan khách, đại biểu sẽ tham dự phiên toàn thể tại Hội trường Thành phố, 111 Bà Huyện Thanh Quan.
Xây dựng quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL và tăng cường liên kết vùng để phát triển kinh tế xã hội, chuyển đổi nông nghiệp bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai được xem là những nhiệm vụ quan trọng của Vùng. Quy hoạch và liên kết, điều phối vùng hiệu quả là nền tảng có tính quyết định đối với sự phát triển hài hòa và bền vững của vùng, giúp giải quyết các xung đột trong phát triển, tránh được sự chồng chéo và thiếu hụt trong quy hoạch và thực hiện, đảm bảo hài hòa các lợi ích cả ngắn hạn và lâu dài, cục bộ và toàn diện, trong bối cảnh phát triển và biến đổi khí hậu nhiều bất ổn. Tuy nhiên trong quá trình triển khai Quy hoạch tích hợp, ĐBSCL đã, đang và sẽ gặp phải nhiều thách thức, cần đến sự chung tay của cả các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân liên quan trong việc nhận diện cũng như tháo gỡ những khó khăn, thách thức đó. Bàn thảo về vấn đề này, ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ sẽ trình bày phần báo cáo:  “Những thách thức trong việc triển khai Quy hoạch tích hợp ĐBSCL và kiến nghị giải pháp hỗ trợ” do Liên Đoàn Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) thực hiện.
Sau tham luận của ông Nguyễn Phương Lam diễn đàn sẽ bước vào phần thảo luận với nội dung: “Tận dụng đòn bẩy chính sách để tăng cường liên kết kinh tế và thương mại giữa khu vực kinh tế TP.HCM và ĐBSCL” với các diễn giả: PGS.TS Lê Anh Tuấn, Cố vấn Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu ĐBSCL; bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM và ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch Công ty CP Nông nghiệp CNC Trung An.
Trước đó, ngày 15/11, Mekong Connect đã diễn ra sôi nổi với hoạt động triển lãm “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam” và 4 phiên thảo luận đồng thời.
Các đại biểu và quan khách tham quan triển lãm ngày 15/11.
Mekong Connect 2023 có chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và ĐBSCL hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, được tổ chức tại TP.HCM với sự chủ trì của UBND TP.HCM, Bộ NN&PTTN và Bộ KHCN, được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công Thương TP.HCM, Hội DN HVNCLC, VCCI Cần Thơ.

BSA MEDIA