Mỗi khách qua đêm tại TP.HCM phải trả 23.000 đồng

  Ảnh minh họa

  (Vietnamtimes) – Sở Du lịch TP.HCM đề xuất: Mỗi khách qua đêm tại TP.HCM phải trả 23.000 nhằm tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho thành phố.

  Sở Du lịch đã gửi công văn đề xuất với UBND TP.HCM cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 23.000 đồng/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho thành phố, nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch thành phố.

  Trong công văn được gửi đi ngày 1/9/2017, Sở này viện dẫn căn cứ luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực gày 1/1/2018), tại Điều 70 luật này quy định thành lập quỹ hỗ trợ nên trên từ nguồn vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; ngân sách bổ sung hằng năm một phần trích từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh… và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định pháp luật.

  Sở Du lịch cũng đề xuất giải pháp là hiện nay chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí này nên sở này đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND thành phố nghiên cứu, thẩm định và thông qua mức thu phí này.

  Sở còn ví dụ cụ thể là ở Ý thu phí du khách từ 15 tuổi trở lên, 0.15-2.18 EUR/đêm; ở Thụy Sĩ khoảng 2,5 CHF/người/đêm…

  Đồng thời, sở này đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… để tăng cường công tác quảng bá du lịch TP nói riêng và Việt Nam nói chung.

  Hiện nay, UBND TP.HCM giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất trên.

  Kim Phụng/PLO