(Cafenews)-Có những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhặt lại khiến chất lượng của cà phê “xuống dốc” không tưởng đó!
Theo Hiệp hội Cà phê Quốc Tế, lượng cà phê tiêu thụ mỗi năm đều tăng hơn 10%, điều này cho thấy nhu cầu tiêu dùng loại thức uống hấp dẫn này lớn đến chừng nào.
Nhưng liệu có thật sự chúng ta đang thưởng thức một ly cà phê chất lượng mỗi ngày hay không? Để giải đáp thắc mắc thường gặp này, hãy cùng nhau điểm qua một số lưu ý khi chọn, mua và pha cà phê sau.
1. Quá “ki bo” khi mua cà phê
Nếu bạn muốn mua loại cà phê có chất lượng tốt, chắc chắn giá sẽ không thấp một chút nào, không có chuyện “ngon bổ rẻ”.
Hãy nhờ sự tư vấn của nhân viên để chọn ra loại sản phẩm phù hợp với hầu bao mà vẫn đảm bảo chất lượng.
2. Mua loại xay sẵn
Để tiết kiệm thời gian, rất nhiều người đã chọn dạng cà phê xay sẵn. Thế nhưng họ không biết rằng các gói cà phê này có thể đã bị để lâu hàng tuần liền (dù còn hạn sử dụng), làm ảnh hưởng đến chất lượng bên trong.
Ngoài việc không nên mua loại xay sẵn, bạn nên để ý về 5 dạng xay phổ biến khi mua cà phê, bao gồm: xay thô, xay vừa, xay mỏng, xay cho dạng espresso hay dạng bột.
3. Không chú ý đến hình dạng hạt cà phê
Có hai dạng cà phê phổ biến nhất trên thế giới, đó là Robusta và Arabica. Nếu như Arabica thơm và vị nhẹ hơn, thì Robusta lại đắng và nhiều caffeine hơn.
Một điểm cần lưu ý thêm là về hình dáng, nếu như hạt arabica lớn và có hình oval, thì robusta lại tròn và nhỏ hơn. Giá của arabica cũng đắt hơn robusta gấp 2 lần, vì thế khi bao bì có ghi “100% Arabica” dù hình dạng hạt không giống, thì bạn nên xem xét lại nhé!
4. Bảo quản cà phê sai cách
Có 3 yếu tố chính khiến hạt cà phê giảm chất lượng, đó là không khí, ánh sáng và nhiệt. Vì vậy, hãy chú ý đến bao bì bảo quản bên ngoài xem có đủ kín hay chưa.
Vật đựng hạt cà phê nên bằng nhôm thiếc hay thủy tinh để giữ chất lượng tốt nhất, không nên bảo quản trong hộp nhựa vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hương vị của tách cà phê thành phẩm.
5. Không tuân thủ nguyên tắc 10:1
Các chuyên gia khuyên rằng nên pha cà phê theo tỷ lệ bột: nước là 1:10 để có hương vị “chuẩn nhất” thay vì đong đếm theo quán tính.
6. Dùng sai tách đựng cà phê
Loại tách dày có dung tích 200ml được cho là phù hợp nhất để nhâm nhi cà phê khi chúng có thể giữ nhiệt lâu hơn và giúp hương vị có phần cô đặc hơn.
7. Cho cà phê vào tủ lạnh
Tuyệt đối không nên cho cà phê vào tủ lạnh nếu bạn không muốn mùi hương lẫn vị của chúng giảm đi đáng kể, dù cho bạn có đóng hộp kín đến đâu.
8. Uống cà phê sai cách
Bạn nên uống liền khi ly cà phê vẫn còn nóng, vì nếu như để lâu, vị của chúng sẽ đắng hơn và mất đi mùi vị đặc trưng.
9. Cho quá nhiều sữa vào cà phê
Cà phê vốn là một thực phẩm giúp chống lại quá trình oxy hóa hiệu quả. Ngay cả khi thêm hay không thêm sữa, giá trị của chúng vẫn không đổi. Tuy nhiên, việc cho quá nhiều sữa vào có thể làm lấn át đi mùi vị của ly cà phê bạn đang dùng.
10. Mua quá nhiều trong cùng một lúc
Hạt cà phê sau khi rang được dùng trong 3 tuần đầu sẽ có chất lượng tốt nhất. Vì thế hãy theo tiêu chí “càng ít càng tốt” khi mua cà phê.
Bật mí thêm là đừng quên đọc thông tin in trên bao bì của nhà sản xuất, để biết về thời gian hạt được rang và các thông tin quan trọng khác.
11. Không vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên
Việc vệ sinh định kỳ không chỉ giúp máy làm việc hiệu quả hơn, mà còn loại trừ được các tác nhân vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.
Theo helino.vn/Brightside