New Zealand công bố luật mới liên quan đến nhập khẩu thuốc lá

Bắt đầu ngày 1/7/2020, các sản phẩm thuốc lá, lá thuốc lá và phế phẩm từ thuốc lá sẽ là những mặt hàng bị cấm nhập khẩu. Theo quy định mới được ban hành, khi nhập khẩu hoặc mang các sản phẩm thuốc lá vào New Zealand, người nhập khẩu phải thanh toán tất cả các loại thuế liên quan đến thuốc lá nhập khẩu tại thời điểm hàng hoá được vận chuyển qua biên giới.
Người nhập khẩu các mặt hàng này sẽ phải xuất trình giấy phép nhập khẩu. Hải quan New Zealand là cơ quan được giao thẩm quyền cấp và phê duyệt giấy phép này. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không thể gửi bất cứ sản phẩm nào liên quan đến thuốc lá cho người đang sống ở New Zealand, kể cả dưới hình thức quà tặng mà không có giấy phép.
Cũng từ thời điểm quy định mới trên có hiệu lực, các sản phẩm thuốc lá sẽ không được phép vận chuyển qua đường dịch vụ thư tín quốc tế. Thuốc lá sẽ chỉ được nhập khẩu thông qua công ty giao nhận hàng hoá, hệ thống chuyển phát nhanh hoặc giao dưới dạng hàng quá khổ qua đường biển hoặc đường hàng không. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể sử dụng dịch vụ bưu điện chuyển phát nhanh quốc tế của New Zealand.
Hải quan New Zealand sẽ cấp giấy phép cho các nhà nhập khẩu đã có thời gian hoạt động trên 1 năm tính từ ngày 1/7/2020 hoặc trong thời gian 1 năm tính từ thời điểm nhận được giấy phép sản xuất thuốc lá đối với nhà sản xuất thuốc lá. Các nhà nhập khẩu khác sẽ phải hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép theo quy định mới. Giấy phép sẽ được Hải Quan New Zealand cấp miễn phí.
Sau thời điểm quy định mới có hiệu lực, mọi sản phẩm bao gồm thuốc lá, lá thuốc hoặc nguyên liệu thuốc lá chưa được chế biến, nếu nhập khẩu vào New Zealand mà không có giấy phép sẽ bị cơ quan chức năng thu giữ và tiêu huỷ.
Về thủ tục, cơ quan Hải quan sẽ gửi công văn cho bên nhập khẩu với thông báo xác nhận việc thu giữ và tiêu huỷ sản phẩm thuốc lá, lá thuốc hoặc nguyên liệu thuốc lá chưa được chế biến. Trường hợp sản phẩm thuốc lá bị thu giữ và tiêu huỷ do nhầm lẫn, bên nhập khẩu có quyền được hưởng bồi thường theo giá trị do cơ quan Hải quan xác định đối với sản phẩm liên quan.
Đối với các sản phẩm như xì gà, thuốc lào, thuốc lá hút bằng tẩu, thuốc lá nhai, thuốc lá không khói… người nhập khẩu không cần phải xin cấp giấy phép nhập khẩu. Khách du lịch nhập cảnh vào New Zealand cũng không cần phải có giấy phép nếu mang theo thuốc lá trong giới hạn tiêu chuẩn hành lý cá nhân.
Quy định về tiêu chuẩn định mức đối với số lượng thuốc lá được phép mua tại cửa hàng miễn thuế vẫn được giữ nguyên như thời điểm trước ngày 1/7/2020.

Theo Hải Quan Online