Nghề nào dễ kiếm việc vào năm 2030 khi bị robot cạnh tranh?

(Vietnamtimes) – Theo một nghiên cứu chung của Quỹ phát triển sáng kiến Nesta của Anh và Trường sinh viên dự bị thuộc Đại học Oxford, Anh, vào năm 2030, các nghề bán hàng, lái xe tải và quản trị viên sẽ được tự động hóa hoàn toàn.

Tuy nhiên, các nghề giáo viên, các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học và y tá, lại có nhu cầu cao.

Tờ Technology Review của Viện công nghệ Massachusetts cho biết: Báo cáo kết quả nghiên cứu trên mô tả các kỹ năng cần thiết cho các ngành nghề trong tương lai. Một trong số đó là khả năng đưa ra các quyết định, phân tích thiệt hại có thể xảy ra và lợi ích thu được từ các hành động trong tương lai. Khả năng nêu ra các ý tưởng cũng sẽ được đánh giá cao, đồng thời số lượng sáng kiến được coi trọng.

Các chuyên gia biết cách truyền đạt thông tin và lập kế hoạch đào tạo riêng cho từng cá nhân sẽ trở nên cần thiết hơn. Điều quan trọng không kém là phải hiểu kết quả học tập dài hạn và ứng dụng các thông tin mới.

Cuối cùng, tính độc đáo là một kỹ năng mà trong năm 2030 sẽ quan trọng hơn tất cả những kỹ năng khác. Điều đó có nghĩa là biết đề ra các giải pháp độc đáo cho các nhiệm vụ khác nhau.

Báo cáo ghi nhận rằng các kỹ năng như khả năng sáng tạo, khả năng thích nghi và tư duy sẽ quan trọng hơn kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể là những thứ mà trí tuệ nhân tạo và robot có thể dễ dàng thay thế.

Theo Jack Ma, người sáng lập Alibaba, hệ thống giáo dục hiện nay chuẩn bị cho thanh niên làm việc tại nhà máy, không đáp ứng được những thách thức hiện tại và tương lai, nơi sản xuất công nghiệp không còn là động lực của nền kinh tế.


80% nghề nghiệp trong tương lai chưa có tên gọi

“Trong thời đại mà robot hay trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đảm nhiệm những công việc yêu cầu kiến thức, thì một học sinh với những điểm số xuất sắc không còn là sự lựa chọn đầu tiên của ban tuyển sinh các trường đại học lớn trên thế giới, cũng không phải là nhân sự mà nhà tuyển dụng của các công ty mong muốn có được.

Hiệu trưởng trường Đại học Minerva (Mỹ) nói có hơn 80% nghề nghiệp trong tương lai chưa có tên gọi ở hiện tại. Các trường đại học liên tục mở những ngành học mới. Nhiều ngành học “hoàng kim” trong một vài thập kỷ trước đây sẽ điêu đứng vì không còn ai tuyển dụng, không còn người học. Lao động giá rẻ cũng không còn là lợi thế của những nước đang phát triển như Việt Nam khi robot thay thế sức lao động con người. Với tốc độ thay đổi liên tục như hiện tại, thì kể cả những ngành nghề đang là thời thượng hiện tại cũng có thể sẽ trở nên “cũ rỉn” chỉ sau một thời gian ngắn.

N.T.H – L.N.T.T