Nghệ sĩ Thanh Thủy: Danh lợi chỉ là phù du!

“Danh lợi chỉ là phù du. Cái còn đọng lại chỉ là tình người. Chúng ta mải miết kiếm tiền, mải miết đắm chìm trong hư danh mà không bận tâm đến cộng đồng, liệu cuộc sống chúng ta thực sự có ý nghĩa gì không?”.

Thanh Thủy đã bộc bạch như vậy khi trò chuyện với phóng viên trong thời điểm chị gác lại mọi show diễn để dốc hết sức mình cho một chương trình giàu ý nghĩa thiện nguyện. Theo đó, vào ngày 15/9/2017, Thanh Thủy kiêm nhiệm vai trò nhà tổ chức lẫn đạo diễn và diễn viên cho chương trình “Vầng trăng mẹ” tại sân khấu Minh Nhí. Trước đó không lâu chị thành công trong vai trò đạo diễn chương trình văn nghệ Phật giáo gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

Hằng năm chùa Hoằng Pháp đều tổ chức một chương trình văn nghệ Phật giáo nhằm mục đích gây quỹ học bổng cho học sinh, sinh viên có tên gọi là “Ươm mầm trí tuệ”. Được biết đến lần thứ 6 thì chị mới bắt đầu được mời cộng tác. Xin chị cho biết mối lương duyên nào đã đưa chị đến và giữ chị lại với hoạt động văn nghệ Phật pháp này?

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Đã rất nhiều năm qua, chùa Hoằng Pháp rất chú trọng đến việc giáo dục đạo đức cho giới trẻ. Ngoài những khóa tu học định kỳ tại chùa, sư trụ trì muốn có những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ cộng đồng. Chương trình “ươm mầm trí tuệ” được tổ chức với dụng ý mượn âm nhạc Phật pháp gửi đến các bạn trẻ những bài học về đạo làm người. Tại sao phải dùng âm nhạc ? Bởi vì giai điệu âm nhạc biến những bài học khô khan trở nên sinh động nhờ có nhạc điệu, giúp các bạn dễ nhớ.

Sau chương trình văn nghệ, chùa Hoằng Pháp dùng tiền đã được Phật tử đóng góp để đóng học phí cho khoảng 400 đến 500 học sinh và sinh viên nghèo hiếu học. Theo tôi biết, năm nay tổng số tiền giúp các bạn lên đến hằng tỷ đồng. Tôi nhận thấy đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và nhận thấy mình rất hạnh phúc và vinh dự khi được góp sức vào đêm diễn trong vai trò đạo diễn suốt từ lần thứ 6 đến giờ.

Tôi không biết rõ lý do gì giúp tôi có thể gắn bó lâu dài với hoạt động này. Tôi chỉ biết rằng khi tôi được mời vào vai trò đạo diễn, tôi đã vận dụng hết uy tín, mối quan hệ và kinh nghiệm nhiều năm làm đạo diễn để làm nên được một đêm nhạc đảm bảo được giá trị nghệ thuật, mà chi phí đạt mức tối thiểu nhất phù hợp với năng lực tài chính của chùa.

Các đêm nhạc Phật pháp thuộc chương trình “Ươm mầm trí tuệ” do chị làm đạo diễn luôn có sự tham gia của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Vân và nhiều nghệ sỹ tên tuổi khác. Điều gì đã khiến họ, những nghệ sỹ rất đắt show giành thời gian cho chương trình văn nghệ có tính chất khác biệt với những chương trình giải tí khác?

– Bởi vì tính nghiêm túc của chương trình. Họ cảm thấy rằng việc họ góp sức vào đây hoàn toàn có ý nghĩa tốt đạo, đẹp đời. Quan trọng hơn, họ chắc chắn rằng tên tuổi và hình ảnh của họ không bị lợi dụng cho mục đích nào khác, hay vì lợi ích của cá nhân nào đó. Bạn tin không những nghệ sỹ rất nổi tiếng không chỉ không lấy tiền catsê mà họ còn đóng góp thêm tiền cho quỹ học bổng giúp cho những học sinh có thể bước xa hơn trên hành trình tri thức.

Chương trình “Ươm mầm trí tuệ” mỗi năm có một chủ đề riêng. Chủ đề đêm nhạc trong năm 2017 là Hương sen tình mẹ. Khi thực hiện đêm diễn này cảm xúc chị thế nào?

– Người mẹ luôn có một giá trị thiêng liêng mà không gì có thể so sánh được. Khi chúng ta lâm vào cảnh bế tắc và đau khổ, vòng tay của người mẹ chính là nơi trú ẩn ấm áp nhất. Với chủ đề này khán giả nào vốn yêu thương mẹ sẽ càng yêu mẹ hơn, còn những bạn trẻ nào vì vô tình hay cố ý đã làm mẹ buồn sẽ suy nghĩ lại và thay đổi ý thức lẫn cách ứng xử để tình mẫu tử giữ được sự thiêng liêng như vốn có. Tình mẹ tinh khiết như giọt sương trong trẻo đọng trên chiếc lá sen vào buổi sớm mai. Bản thân tôi đã nhiều lần ứa lệ khi nghe các ca sỹ hát về người mẹ thân yêu của mình.

Được biết vào ngày 15/9/2017, tại sân khấu kịch Minh Nhí, chị thực hiện một chương trình văn nghệ tổng hợp khác tên là Vầng trăng mẹ. Mục đích tổ chức đêm diễn này là gì thưa chị?

– Khoảng hơn 10 năm nay, tôi thường cùng một nhóm bạn tham gia các hoạt động thiện nguyện do các nhà sư Phật giáo tổ chức. Chúng tôi bằng khả năng tài chính của mình đóng góp cho những mảnh đời bất hạnh. Năm trước, người bạn tôi gợi ý thực hiện một đêm văn nghệ để dùng tiền mua vé cũng như sự ủng hộ của khán giả để xây cầu cho bà con nghèo vùng sâu vùng xa. Chúng tôi đã bắt tay thực hiện và kết quả là một cây cầu đã được khánh thành tại Long An.

Những ai đã từng về miền quê xa sẽ biết người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn khi đi lại trên những cây cầu khỉ chông chênh. Điều này khiến con đường đến trường của trẻ nhỏ cũng như mọi hoạt động của người dân vô cùng khó khăn, trở ngại. Chúng tôi nhận thấy còn nhiều nơi mà bà con cần đến sự chia sẻ nên năm nay tiếp tục thực hiện.

Điều đặc biệt là trong đêm nhạc Vầng trăng mẹ ngoài NSND Ngọc Gìàu, NSUT Kim Tử Long, Thanh Thủy, Minh Nhí, Trung Dân, còn có sự hiện diện của ca sỹ hải ngoại Khánh Ly và Quang Thành trong vai trò khách mời. Họ sẽ đến và ủng hộ chúng tôi cả vật chất lẫn tinh thần.

Thanh Thủy cười rất tươi khi đến với trẻ em nghèo

Có vẻ như càng về sau này, chị dành rất nhiều thời gian cho việc từ thiện thay vì tập trung vào nghệ thuật như trước đây. Điều gì khiến chị có sự thay đổi này?

– Đã là một nghệ sỹ ai cũng thích hào quang danh vọng và tiền bạc. Nhưng đến một độ tuổi nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời này còn nhiều điều đáng quý hơn. Tôi không thuộc dạng nghệ sỹ giàu có nhưng những gì tích lũy được sau nhiều năm lao động nghệ thuật cũng cho tôi và gia đình một cuộc sống không quá lo toan.

Tôi có dịp đi nhiều và có thời gian nhìn xung quanh. Tôi cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều người bất hạnh. Với họ một bữa ăn đủ đầy đã là một niềm mơ ước. Họ cần những bàn tay nhân ái chia sẻ và nâng đỡ. Tôi quyết định dành phần ít ỏi của mình cho họ. Thật lạ là càng chia sẻ được với nhiều người nghèo khó, tôi cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng và an lạc. Đây là một niềm vui rất khác với niềm vui của danh vọng và tiền tài.

Nhận thức này khiến tôi suy niệm nhiều về cuộc đời. Đến một ngày nào đó, ai rồi cũng về với cát bụi. Người giàu hay nghèo khi về bên kia thế giới cũng chẳng mang theo được gì. Danh lợi chỉ là phù du. Cái còn đọng lại chỉ là tình người. Chúng ta mải miết kiếm tiền, mải miết đắm chìm trong hư danh mà không bận tâm đến cộng đồng, liệu cuộc sống chúng ta thực sự có ý nghĩa gì không? Để có thể san sẻ được với người khốn khó tôi phải làm việc, vì vậy, nói tôi dần dần lơ là với nghệ thuật là không chính xác. Tôi chỉ sắp xếp lại để cân bằng việc mưu sinh và thiện nguyện mà thôi. Tôi vẫn cống hiến cho nghệ thuật theo cách của mình.


 

Cách đây chưa lâu, một tờ báo viết bài về vụ Hương Giang trong một gameshow đã nói câu “Trung Dân đút đầu vào bồn cầu”. Nhân dịp này, một tờ báo viết bài phản ánh đã phê phán rằng nghệ sỹ Thanh Thủy xuất hiện trong gameshow hài rẻ tiền khiến cho hình ảnh chị bị hoen ố. Bài viết này khiến chị bị tổn thương nặng tới mức chị và nghệ sỹ Minh Nhí phải họp báo lấy lại công bằng cho mình. Cảm giác bị xúc phạm đó đến giờ còn làm chị đau đớn không?

– Ngay thời điểm đó tôi thật sự bị sốc vì bỗng dưng tôi vô can nhưng người ta cố tình kéo tôi vào cuộc và phán xét tôi quá thiếu công bằng. Tôi không còn tham danh lợi nhưng tôi còn lòng tự trọng của một người nghệ sỹ. Tôi không thể vô cớ để một người không biết gì về chuyên môn và đời sống sân khấu có quyền hạ thấp danh dự của tôi.

Nhân tiện tôi chia sẻ thêm rằng sân khấu hiện nay đang sa sút. Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ cho các vở tuồng mới nhưng khán giả quá ít phải trả vé là chuyện thường xuyên. Không có thu nhập từ sân khấu nên chúng tôi phải bung ra làm những việc khác để kiếm tiền về nuôi sân khấu. Gameshow là một trong những cơ hội mà chúng tôi có thể kiếm ra tiền. Nói rõ hơn, trong rất nhiều gameshow bị chê là bát nháo thì vẫn còn những gameshow nghiêm túc. Chúng tôi luôn biết cách chọn gameshow nào không ảnh hưởng đến sỹ diện của người nghệ sỹ.

Thế mà người ta đánh đồng mọi thứ và kết luận là tôi đã bị biến chất rồi, vì tiền mà bất chấp. Lúc đó, tôi buộc phải phản ứng để mọi người hiểu hơn về chúng tôi. Giờ đây, tôi đã không còn nhớ đến chuyện này nữa. Chuyện hôm qua hãy khép lại.

Hiện tại cộng đồng xã hội đang lên án rất nhiều về lối sống bạo lưc cũng như chạy theo cái danh ảo của giới trẻ. Chị có hai con trong độ tuổi vừa chớm trưởng thành, chị giáo dục con mình theo cách nào?

– Tôi vừa là mẹ vừa là bạn của con tôi. Mỗi khi tôi làm từ thiện tôi dắt con đi cùng. Những chuyến đi đó gián tiếp giúp con tôi ngộ ra giá trị đạo đức của con người. Tôi cũng không dạy con vào lớp học phải đạt danh hiệu học sinh giỏi hay xuất sắc bằng nhiều chiêu trò. Thay vào đó, tôi khuyến khích con học làm sao nắm được kiến thức cơ bản. Điều quan trọng là phải biết lễ nghĩa, biết tôn kính thầy cô và chan hòa với bạn bè.

Thanh Thủy: Thật lạ là càng chia sẻ được với nhiều người nghèo khó, tôi cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng và an lạc. Đây là một niềm vui rất khác với niềm vui của danh vọng và tiền tài.

Tam Anh (theo Thời Đại)