Thăm ngôi làng lạnh nhất thế giới

  (Vietnamtimes)- Vào mùa đông, ngôi làng Oymyakon, ở Nga, chỉ có ánh sáng khoảng 3 tiếng, còn lại trời khá tối do băng tuyết dày đặc.

  Oymyakon nằm ở vùng Siberia, Nga, được mệnh danh là ngôi làng lạnh nhất thế giới. Mức nhiệt độ lạnh nhất ở đây từng được ghi nhận là -67,7 độ C, còn nhiệt độ trung bình vào mùa đông là -50 độ C. Với mức nhiệt độ thấp như vậy, chỉ cần bước ra ngoài trời trong 5 phút, lông mi của bạn có thể đã bị đóng băng. Ảnh: Daily Mail.

  Ngôi làng lạnh giá này có 500 cư dân sinh sống. Mức nhiệt thấp nhất -67,7 độ C được ghi nhận hồi năm 1933. Đây là mức nhiệt thấp nhất ở khu vực Bắc Bán Cầu. Tại Nam Cực, con người từng ghi nhận mức nhiệt thấp hơn, khu vực này không có con người định cư lâu dài. Ảnh: Daily Mail.

  Một chiếc nhiệt kế đã được lắp đặt ở ngôi làng này để theo dõi nhiệt độ. Tuy nhiên, chiếc nhiệt kế đã bị vỡ do thời tiết quá lạnh, sau khi ghi nhận mức nhiệt -62 độ C trong mùa đông năm nay. Ảnh: Daily Mail.

  Bên cạnh khung cảnh ấn tượng do băng tuyết đưa lại, cuộc sống người dân ở đây cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Các vấn đề trong cuộc sống mà họ gặp phải như hộp mực bị đóng băng, kính đóng băng ngay trên mặt, các tấm pin năng lượng mặt trời không hoạt động được hay xe đã dừng lại rất khó có thể khởi động trở lại khi muốn di chuyển. Ảnh: Daily Mail.

  Vào mùa hè, nhiệt độ ở ngôi làng này có thể đạt tới 22 độ C và số giờ nắng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, vào mùa đông, nơi đây chỉ có khoảng 3 tiếng có ánh sáng còn lại trời khá tối, không gian lạnh lẽo. Ảnh: Daily Mail.

  Với điều kiện nhiệt độ thấp như vậy, các loại cây trồng không thể sinh sống và phát triển. Vì vậy, người dân ở đây chủ yếu ăn thịt. Những quầy hàng bán cá mọc lên ở nhiều nơi, người bán không cần sử dụng tủ đông để bảo quản. Bởi, thời tiết lạnh giá đã giúp cá không bị thối, ươn. Ảnh: Daily Mail.

  Năm 2016, nhiếp ảnh gia Amos Chapple, đến từ Newzealand, đã ghi lại những bức ảnh tại ngôi làng lạnh nhất thế giới này. Theo nhiếp ảnh gia này, ông nhớ cảm giác đôi chân như gãy đôi vì lạnh và nước bọt đóng băng trong miệng. Ảnh: Amos Chapple.

  Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là những gia đình có người qua đời. Để có thể đào được huyệt mộ, mọi người phải đốt lửa để rã đông băng tuyết hàng tiếng đồng hồ, sau đó mới có thể đào sâu để chuẩn bị nơi chôn cất người quá cố. Ảnh: Amos Chapple.

  Trong thời tiết giá lạnh và khắc nghiệt như vậy, người dân ở Oymyakon ít ra đường. Nếu bắt buộc phải ra đường, họ cũng cố gắng đi thật nhanh để trở về nhằm tránh băng tuyết và giá lạnh bủa vây. Ảnh: Amos Chapple.

  Vào mùa đông, nhiều du khách vẫn tới ngôi làng này bất chấp nhiệt độ xuống rất thấp, để khám phá cuộc sống, cảnh sắc ngập trong tuyết trắng. Ảnh: Daily Mail.

  Quang Minh (theo Zing/Daily mail)