Nguyễn Minh Quốc Nam, con trai NSUT Minh Vương: Tấm gương hiếu tử của giới nghệ sỹ!

Nguyễn Minh Quốc Nam và cha NSUT Minh Vương

(Vietnamtimes) – Sớm nhận ra mình không có giọng ca hay nên anh dấn thân vào đường kinh doanh. Với tài năng thiên bẩm, anh nhanh chóng trở thành một trong những đại gia trong giới doanh nhân Sài Gòn.

Điều đặc biệt hơn, anh có tấm lòng hiếu đạo được giới nghệ sỹ xem là tấm gương dạy dỗ con cái.

Vợ chồng Nguyễn Minh Quốc Nam cùng NSUT Minh Vương và NSUT Thoại Mỹ trong lễ giỗ tổ 2017

Có một điều kỳ lạ trong lĩnh vực nghệ thuật, rất ít nghệ sỹ nổi tiếng có con cái theo nghiệp tổ và trở thành những ngôi sao lớn. Cũng có rất ít hậu duệ của các tượng đài nghệ thuật có con đạt được thành công lớn trên đường đời. Nguyễn Minh Quốc Nam là con trai duy nhất của NSUT Minh Vương.

Thừa hưởng máu kinh doanh của mẹ

Nguyễn Minh Quốc Nam là con trai của NSUT Minh Vương và bà bầu Thu nổi tiếng trong giới kinh doanh nghệ thuật của Sài Gòn. Vào trước năm 1975, bà bầu Thu là một trong những nhà kinh doanh xuất nhập khẩu có tầm cỡ. Khi bà thành hôn với ngôi sao Minh Vương, bà thành lập gánh hát Việt Nam Minh Vương, một trong những đại bang của cải lương thời ấy.

Sau năm 1975, gánh hát cải lương Việt Nam Minh Vương hoạt động thêm một thời gian thì rã. Bà bầu Thu chuyển sang đầu tư sản xuất băng đĩa cải lương, và phim ảnh.

Hạnh phúc gia đình của NSUT Minh Vương và bà bầu Thu duy trì được một thời gian thì rạn nứt. NSUT Minh Vương nhờ tài hoa nên các bóng hồng vây quanh dày đặc. Bà bầu Thu vì quá ghen tuông nên có hành xử khắc nghiệt khiến tất cả các thành viên gia đình luôn sống trong trạng thái căng thẳng. NSUT Minh Vương quyết định ly dị và ông bước ra khỏi nhà với đôi bàn tay trắng.

Lúc đó, Nguyễn Minh Quốc Nam đã vào tuổi nhận thức được giá trị cuộc sống. Tâm lý của anh cũng không ổn trước sự chia tay của cha mẹ, nhưng anh sớm ý thức được rằng khi cha bước ra khỏi mái ấm, thì anh chính là trụ cột gia đình.

Để thể hiện vai trò đàn ông của mình, Quốc Nam vay của mẹ một số tiền nhỏ để mở ra cửa hàng kinh doanh điện máy. Nhờ sự chịu khó học hỏi, và đầu óc nhạy bén, công việc làm ăn tiến triển tốt. Nhưng bà bầu Thu vẫn muốn con trai tập trung vào việc học hành hơn là bước ra đời quá sớm, bà yêu cầu anh giao lại việc kinh doanh. Về sau, giữa Quốc Nam và mẹ xảy ra nhiều bất đồng, anh quyết định ra ngoài ở riêng để được sống với ước muốn của mình. Để có thể tồn tại, Quốc Nam thử làm nhiều công việc khác nhau. Cuối cùng anh trụ lại với nghề tiếp thị cho một thương hiệu máy may nổi tiếng thời ấy.

Nếu như các nhân viên tiếp thị khác đến gõ cửa từng nhà thuyết phục chủ gia mua máy may, thì Nguyễn Minh Quốc Nam nghĩ ra một phương cách khác. Anh đến từng nhà và đưa ra yêu cầu đổi máy may cũ lấy máy may mới, nhưng chỉ bù lại một số tiền phải chăng. Khoảng đầu thập niên 90, nhiều gia đình tại miền Nam Việt Nam còn sở hữu rất nhiều máy may cũ và nhu cầu may đồ tại gia còn cao.

Việc được đổi máy may cũ lấy chiếc máy may mới khiến họ hồ hởi. Quốc Nam đã thu được một lượng máy cũ rất lớn. Tuy nhiên, đồng nghiệp anh lại cho rằng đây là cách làm không thông minh. Vì anh chỉ nhận được một số tiền bù rất nhỏ mà mang về một đống máy cũ chẳng biết để làm gì.

Nhưng Quốc Nam có lý do của mình. Trước đó, anh đã tìm hiểu tại Sài Gòn có nhiều đầu nậu mua máy may cũ, tân trang lại rồi bán về các tỉnh lẻ với giá khá hấp dẫn. Anh bán toàn bộ máy cũ thu được cho các đầu nậu này và thu về khoản lời lớn. Cú kinh doanh thành công này góp phần giúp Quốc Nam trở thành người bán hàng số 1 của công ty. Tiếp nối, anh còn nghĩ ra nhiều chiêu thức khác giúp cho lượng hàng tiêu thụ mạnh. Thành tích kinh doanh ấn tượng khiến lãnh đạo công ty chọn Quốc Nam làm người huấn luyện kinh doanh tiếp thị chính cho nhân viên.

Nguyễn Minh Quốc Nam và cha NSUT Minh Vương

Trở thành đại gia tuổi ba mươi

Thành quả kinh doanh ở công ty máy may khiến giới kinh doanh tại Sài Gòn đánh giá cao Quốc Nam. Ông chủ của một công ty kinh doanh đồ nội thất Việt Nam muốn gia tăng sản phẩm tiêu thụ nhưng không có lãnh đạo tốt. Ông đã ngỏ lời mời Quốc Nam về đầu quân với vai trò giám đốc kinh doanh. Anh nhận lời vì muốn mình được thử thách trong môi trường mới. Vài năm phục vụ tại đây, Quốc Nam góp sức đưa công ty lên hàng đại gia của lĩnh vực này.

Nhận thấy mình đã có đủ tài chính lẫn kinh nghiệm, Quốc Nam đứng ra thành lập tập đoàn Thiên Á. Trong đó, có nhiều công ty con kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, tư vấn thiết kế, sản xuất phim ảnh cải lương, và dịch vụ nhà hàng. Nhờ tầm nhìn xa, tất cả các công ty vệ tinh của tập đoàn Thiên Á hoạt động hiệu quả.

Theo đánh giá của giới doanh nhân, ngoài tuổi 30, Quốc Nam sở hữu trong tay khối tài sản tầm 400 tỷ đồng. Các công ty của anh đều có vị thế trên thương trường, tuy nhiên, xét bề nổi anh được biết đến nhiều hơn qua vai trò ông chủ chuỗi nhà hàng Thiên Vương Tửu. Riêng lĩnh vực nhà hàng, anh còn thành công khi đầu tư nhà hàng Sài Gòn 88 tại Ma Cau.

Nói về thành công của mình, Quốc Nam chia sẻ: “Rất nhiều đối tác kinh doanh của tôi không biết tôi là con trai của NSUT Minh Vương. Họ chấp nhận làm ăn với tôi vì họ nhận ra hiệu quả từ công thức đôi bên cùng có lợi. Nhiều người trong giới nghệ sỹ không hiểu chuyện xì xầm tài sản tôi có được là thừa kế từ cha mẹ, nhưng những người trong giới doanh nhân tại Sài Gòn và cả nước hiểu rõ, tôi có khả năng tạo ra vật chất từ khiếu kinh doanh của mình”.

Nguyễn Minh Quốc Nam và vợ trong chuyến du lịch châu Âu

Cứu cha, mẹ thoát lưỡi hái tử thần

Với đồng tiền làm ra từ mồi hôi nước mắt của mình, Quốc Nam chăm sóc gia đình theo cách tốt nhất. Có một dạo NSUT Minh Vương tổ chức chương trình cải lương quyên góp tiền xây nhà tình thương cho người nghèo. Chương trình nào không thu đủ kinh phí, NSUT Minh Vương báo cho Quốc Nam. Anh bù vào khoản thiếu ấy. Trong các chương trình văn nghệ từ thiện ấy, Quốc Nam trở thành mạnh thường quân tích cực nhất của cha.

Vài năm trước, NSUT Minh Vương trong một lần đang diễn trên sân khấu thấy mọi thứ xung quanh tối sầm, hai chân run rẩy. Ông nhờ bạn diễn khéo léo dìu vào trong. Sau đó, ông được đưa cấp cứu trong bệnh viện. Bác sỹ chẩn đoán cả hai trái thận của ông bị hư tổn, muốn sống chỉ còn cách duy nhất là thay thận mới. Sức khỏe sa sút khiến ông nghỉ hát trong một thời gian. Quốc Nam chạy ngược chạy xuôi khắp các bệnh viện từ trong nước ra đến nước ngoài, nhưng không tìm được trái thận tương thích với cơ địa của NSUT Minh Vương. Anh đã cậy đến các bác sỹ giỏi của bệnh viện Chợ Rẫy quan tâm đến trường hợp cha mình, tốn kém bao nhiêu cũng chịu.

Đến một ngày, bác sỹ báo cho Quốc Nam biết đã có người hiến thận phù hợp. Anh lập tức đưa cha vào bệnh viện làm xét nghiệm tiến hành thay thận. Lúc đó, sinh mệnh của NSUT Minh Vương như ngọn nến trước gió. Ca phẫu thuật trải qua trong thời gian chờ đợi thấp thỏm của mọi người. May mắn là thành công. NSUT Minh Vương hồi phục kỳ diệu. Giờ đây, dù đã ở tuổi 65 nhưng khi bước lên sân khấu ông hát sung mãn như chàng trai ngoài 40. Để kỷ niệm cho ngày cha vượt qua lưỡi hái tử thần, Quốc Nam đã tổ chức cho ông một tiệc sinh nhật hoành tráng.

Gần đây, trong lễ giỗ tổ ngành sân khấu 2017, anh giúp cha tổ chức buổi lễ cúng tổ thu hút hơn 200 nghệ sỹ nhiều thế hệ đến dự. NSUT Minh Vương tiết lộ: “ Đây là lần đầu tiên trong đời tôi có dịp cúng tổ lớn như thế này. Quốc Nam dù không theo nghệ thuật, nhưng rất tôn trọng cha và giới nghệ sỹ. Con tôi đã làm tôi vui và cảm thấy khỏe hẳn ra”.

Thế nhưng trước đó không lâu, mẹ của Quốc Nam ngã bệnh. Tình trạng của bà cũng nguy kịch như NSUT Minh Vương lúc trước. Nhờ sự nỗ lực của con trai, nhiều bác sỹ giỏi đã được mời đến và làm hết sức có thể. Thật kỳ diệu bà đã hồi sinh trong niềm vui của gia đình. Một lần nữa đứa con doanh nhân đã đóng vai trò quan trọng trong việc giành giật lại sự sống của các đấng sinh thành từ tay tử thần.


Tuy nhiên, sức người có hạn, để rồi mới đây, ngày 22/10/2017, mẹ của Quốc Nam đã vĩnh viễn ra đi khi bệnh tật đến hồi khó chữa. Và một lần nữa, bằng tất cả tấm lòng và những gì có thể, anh đã lo cho mẹ lần cuối, hy vọng mẹ anh thanh thản nơi cõi vĩnh hằng.

Xin chia buồn cùng anh và gia quyến!

NSUT Minh Vương và Quốc Nam khóc tiễn bà Lê Thị Thu

Tam Anh (Theo Thời Đại)