Nhà Phễu: Không chỉ là nhà cho thuê

  (Vietnamtimes)-Những kiến trúc sư thiết kế căn nhà đã  cho thấy kiến trúc không chỉ đơn thuần là công năng, tiện ích mà còn là chất cảm, là tinh thần của công trình muốn chuyền tải cho đô thị và người sử dụng.


  Nhà Phễu mang đến một không gian vừa lạ, vừa quen nhờ sự kết hợp giữa những yếu tố thân thuộc của cấu trúc nhà ở Bắc bộ và việc biến tấu trong tổ chức, tạo hình của chính cấu trúc không gian đó. Đó là khoảng sân rộng lát đá, một phần dành cho cỏ cây, một phần dành cho con trẻ vui đùa. Là hàng hiên dài với diềm mái dốc, nơi trà dư tửu hậu lúc thảnh thơi. Là sân trong mời gọi nắng mưa, yếu tố chiều chuộng cảm xúc hơn về công năng sử dụng. Tất cả các cấu kiện, tỷ lệ của ngôi nhà truyền thống Bắc bộ đã được chắt lọc và đưa vào không gian đương đại của Nhà Phễu một cách cân đối, hài hòa.

  Nhóm kiến trúc sư đã tình cờ quan sát được thái độ của những người dân sống xung quanh công trình trong suốt 7 tháng thi công dự án. Ba tháng đầu họ đi qua, nhìn vào, và đi tiếp. Ba tháng tiếp theo họ đi qua, nhìn vào, dừng lại một chút và đi tiếp. Đến tháng cuối cùng, họ đi qua, đứng lại, ghé vào thăm và cảm thấy thích thú với cấu trúc và không gian của ngôi nhà. Rõ ràng, nhóm thiết kế đã thành công khi tạo cho họ một cảm giác thân quen xen lẫn sự tò mò, ngạc nhiên về cách tạo hình mới mẻ.

  Công trình cũng là một sự “chơi sang” của kiến trúc sư khi giữ lại một khoảng lùi đủ lớn và hệ thống cây xanh đã vài chục năm tuổi của ngôi nhà cũ để đảm bảo tính riêng tư cao nhất cho không gian mở bên trong. Khu vực sinh hoạt chung và các phòng ngủ đều xoay quanh phễu hay sân trong – tâm điểm của ngôi nhà. Giống như các công trình khác của AHL, mọi chi tiết nội thất, từ bàn ghế, cầu thang đến trần, sàn, cây xanh… đều được chăm chút chỉn chu từ hình khối đến chất cảm bề mặt.

  Ngoài việc mang đến những trải nghiệm đẹp cho người ở, Nhà Phễu cũng mong muốn giữ lại nhiều nhất những khoảng không gian đô thị và cây xanh còn lại trong một khu vực ngày càng dày đặc các tòa nhà căn hộ cho thuê, các nhà cao tầng, khu tổ hợp… Một thông điệp chung dành cho các đô thị lớn!

  Địa chỉ công trình: đường Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ, Hà Nội

  Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Đào Hưng, KTS Sỹ Tuấn, KS Vũ Văn Cường

  Văn phòng AHL Architects, 93 Trần Quốc Toản, Hà Nội

  Mang dáng hình của một ngôi nhà ở Bắc bộ với khoảng sân rộng lát đá, một phần dành cho cỏ cây, một phần dành cho trẻ con nô đùa, một phần là nơi trà dưu tửu hậu lúc thảnh thơi…

   

  Khu vực sinh hoạt chung và các phòng ngủ đểu được thiết kế xoay quanh phễu

   

   

  Dù ở bất cứ không gian nào trong Nhà Phễu thì ánh sáng, nắng, gió và cây xanh vẫn luôn hiện diện

   

   

  Mọi chi tiết nội thất từ bàn ghế, cầu thang đến trần, sàn và cả cây xanh đều được chăm chút chỉn chu

  Một trong những phòng ngủ có view nhìn ra khoảng sân với hàng cây vài chục năm tuổi được giữ lại

  Bản phối cảnh Nhà Phễu

  Kiến Trúc & Đời Sống