Nhật Bản: 25 năm, cung cấp 27 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Phó Chủ tịch JICA Shinya Ejima.

(Vietnamtimes) – Mới đây, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Shinya Ejima.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của JICA trong việc kết nối, tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cảm ơn Nhật Bản đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam ở mức cao, Phó Thủ tướng khẳng định trong 25 năm qua, nguồn ODA của Chính phủ Nhật Bản đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tổng vốn ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam đạt khoảng 27 tỷ USD. Đáng chú ý mức độ giải ngân khá cao, khoảng 71%, Phó Thủ tướng cho hay.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục duy trì nguồn vốn ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên như: Phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành công nghiệp trong Chiến lược chung của hai nước, cũng như đối với các lĩnh vực ưu tiên khác như phát triển nông nghiệp công nghệ cao và ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực quản trị.

Phó Chủ tịch JICA cho biết JICA đang tích cực triển khai các hoạt động để hỗ trợ hợp tác với Việt Nam, tập trung vào ba lĩnh vực: Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng đô thị và cải cách cơ chế kinh tế; các vấn đề về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; tăng cường năng lực quản trị nhà nước.

H.M