Nhiều câu hỏi thực tế về: “Ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm thị trường nội địa”

Ngày 17/5 tại Văn phòng Hội DN HVNCLC, Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập tổ chức khóa đào tạo “Hướng dẫn cơ bản về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm thị trường nội địa”. Khóa học với sự tham gia của hơn 20 học viên đến từ 13 doanh nghiệp.
Đây là một trong những hoạt động thường xuyên của Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập nhằm trang bị cho các doanh nghiệp những kiến thức, quy định mới nhất, cần thiết nhất trong lĩnh vực.
Mục tiêu của khoá học này giúp các học viên:
  • Hiểu rõ phân loại được yêu cầu các loại thực phẩm cần ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định
  • Cấu trúc ghi nhãn thực phẩm thông dụng & sự liên kết với hồ sơ công bố, tự công bố thực phẩm
  • Diễn giải các yêu cầu ghi nhãn dinh dưỡng chi tiết theo từng hạng mục trình bày
  • Thực hành áp dụng trình bày nhãn dinh dưỡng theo các sản phẩm cụ thể.
Theo BTC, khung nội dung chương trình đào tạo, gồm:
  • Phần 1 – Thuật ngữ & định nghĩa về thành phần dinh dưỡng;
  • Phần 2 – Phân loại nhóm thành phần dinh dưỡng, đối tượng & phạm vi áp dụng của TT29 + Lộ trình áp dụng ghi nhãn thành phần dinh dưỡng theo TT29;
  • Phần 3 – Quy định một số trường hợp đặc biệt, các yêu cầu quy định riêng;
  • Phần 4 – Cách trình bày thành phần dinh dưỡng trên nhãn chính và nhãn phụ;
Tại buổi học, bên cạnh việc tiếp nhận các kiến thức, nội dung cơ bản, học viên còn đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc ghi nhãn thực phẩm mà các doanh nghiệp gặp phải trong thực tiễn. Ví dụ:
  • Chất phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thì chất nào phải ghi mục thành phần của nhãn?
  • Có những chất vừa là chất hỗ trợ chế biến thực phẩm lại vừa là chất phụ gia thực phẩm thì sao?
  • Về vấn đề ghi nhãn trên sản phẩm nhập khẩu?
  • Về phần các chất gây dị ứng doanh nghiệp ghi ra sao”?
Tất cả các câu hỏi trên đều được Chuyên gia Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập – bà Hồ Ngọc Phương Thảo giải đáp chi tiết.
Ngoài ra, trong khuôn khổ khoá học, các học viên còn được thực hành các bài tập:
  1.  Xác định các loại thành phần dinh dưỡng cần ghi nhãn
  2. Trình bày ghi nhãn cho thành phần dinh dưỡng và hoàn thiện nhãn
Và bài kiểm tra kết thúc khóa học.
Dưới đây là một số hình ảnh sinh động tại khoá học này:
Bài, ảnh: T. Quỳnh