Những điều cần biết về học bổng thạc sĩ cho sinh viên Pháp ngữ

TS Nguyễn Tấn Đại, phụ trách Văn phòng dự án AUF tại TP.HCM trao học bổng Giải thưởng Luận văn Xuất sắc cho các sinh viên.

(Vietnamtimes) – TS Nguyễn Tấn Đại, phụ trách Văn phòng dự án AUF tại TP.HCM, cho biết các chương trình đào tạo Pháp ngữ bậc cử nhân là những dự án hợp tác quốc tế được triển khai tại các trường đại học thành viên AUF khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ trên 20 năm nay.

Sinh viên theo học các chương trình này có thể xuất thân từ các chương trình song ngữ hay tăng cường tiếng Pháp ở phổ thông (hoặc chỉ bắt đầu làm quen với tiếng Pháp từ khi vào đại học).

Trong suốt quá trình đào tạo từ 4 đến 6 năm tùy từng trường, sinh viên không chỉ học tiếng Pháp giao tiếp, mà học cả các môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp với các giáo sư thỉnh giảng từ các trường đại học Pháp, Bỉ, Canada… hoặc với các giảng viên Việt Nam được đào tạo bài bản tại các nước trên.

Theo ông Đại, ở năm cuối chương trình, sinh viên cần đạt chuẩn đầu ra tiếng Pháp tối thiểu là B1 (tức bậc 3/6 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của Liên minh Châu Âu – CEFRL), cũng như kết quả chuyên môn tốt để có thể làm luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Pháp. “Năm học 2016-2017, có trên 100 sinh viên thuộc hàng chục chương trình Pháp ngữ đã bảo vệ luận văn bằng tiếng Pháp trước các hội đồng hỗn hợp quốc tế, gồm các giáo sư mời từ các trường đại học đối tác nước ngoài và các giảng viên biết tiếng Pháp tại các trường đại học trong nước” – ông Đại cho biết.

Ông Đại cho biết, chiếu theo các chuẩn mực khoa học quốc tế, hầu hết các hội đồng đều đánh giá cao chất lượng luận văn, không chỉ về nội dung khoa học và nguồn tài liệu tham khảo mà cả về văn phong và năng lực thuyết trình khoa học bằng tiếng Pháp của sinh viên, trong đó nhiều bạn đạt trình độ ngoại ngữ trên cả mức yêu cầu (B2 hoặc C1, tức bậc 4-5 theo CEFRL). Điển hình, nghiên cứu về liệu pháp giảm đau cho trẻ sơ sinh của sinh viên Vũ Ngọc Hải (Đại học Y Dược TP.HCM) được giáo sư trường Đại học Montpellier (Pháp) khuyến cáo công bố kết quả trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế trong lĩnh vực y khoa.

Hàng năm, AUF đều trao Giải thưởng Luận văn Xuất sắc cho những sinh viên đạt kết quả tốt nhất tại các hội đồng bảo vệ luận văn bằng tiếng Pháp nêu trên. Mỗi sinh viên đạt giải thưởng sẽ được cấp một suất học bổng du học thạc sĩ tại một trường đại học trong mạng lưới AUF (lựa chọn ưa thích của sinh viên đa phần là tại Pháp). Năm học 2016-2017, AUF đã quyết định trao 8 suất học bổng cho 8 sinh viên Việt Nam (trong đó 3 suất tại Hà Nội, 1 suất tại Hải Phòng và 4 suất tại TP.HCM) với tổng giá trị học bổng tương đương 80.000 euro (tức trên 2 tỷ đồng).

Ngoài ra, nhiều sinh viên xuất thân từ các chương trình đào tạo Pháp ngữ trong mạng lưới AUF còn giành được các suất học bổng danh giá của các tổ chức khác. Trong đó Học bổng Xuất sắc của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, với 3 suất năm 2017 trao cho các sinh viên hoặc cựu sinh viên các chương trình Pháp ngữ ngành dược (ĐHYD TP.HCM), ngành CNTT, ngành hoá học (ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) và ngành địa lý (ĐHKHXH&NV TP.HCM).

Dịp này, AUF cũng trao chứng chỉ Pháp ngữ cho trên 50 sinh viên tốt nghiệp 8 chương trình thuộc 6 trường đại học tại khu vực phía Nam.

Trọng Văn (N.Đ.T)