Ông Nguyễn Lâm Viên: ‘Chúng ta có thể tự hào, chúng ta là những doanh nông thực sự’

Tại tọa đàm “Khởi nghiệp Xanh hành trình 10 năm kiến tạo những doanh nông trẻ – Và triển khai cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9/2023”, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT – TGĐ Vinamit, đã có những chia sẻ xúc động về hai chữ “doanh nông” và hành trình 10 năm đồng hành cùng chương trình Khởi nghiệp Xanh.
Ngày xưa khi nói tới nghề nông người ta cho rằng đó là nghề nghèo nàn vất vả, còn nói đến “doanh nông” thì quá là xa xỉ rồi. Nói “doanh nông” ngày xưa thì không ai có thể nghĩ đến chuyện sang trọng, quý phái. Nhưng ngày hôm nay cách nhìn nhận này đã được đảo chiều.
Trước đây, khi BSA (Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp) tổ chức khởi nghiệp nông nghiệp, các tổ chức khác thấy lạ lắm.
Họ nói, sao lại tổ chức khởi nghiệp nông nghiệp? Bởi vì nó chẳng có gì sang trọng hết trơn. Phải tổ chức khởi nghiệp về công nghệ, kỹ nghệ chứ?
Nhưng họ không biết rằng, tổ chức khởi nghiệp nông nghiệp mới là hướng đi đúng, bởi vì đó là kho báu kỹ năng mà chưa ai khai thác.
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp (hình thành năm 2013 – với tên Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới Sáng tạo) do Trung tâm BSA sáng lập và vận hành. Trong 9 năm qua, cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh, đã có khoảng 1000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước tham gia, trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp rộng khắp, năng động và sáng tạo sản xuất ra những sản phẩm mới từ tài nguyên bản địa, sản vật quê hương.
Tôi còn nhớ cách đây 30 năm khi tôi mới 28 tuổi, tôi còn học ở Đài Loan thì các thầy đã nói với tôi rằng, tương lai của các nhà khoa học và các nhà tài chính người ta sẽ khai phá tiềm năng của ngành nông nghiệp.
Chính ngày hôm nay khi các bạn ngồi đây nghe chữ “Khởi nghiệp Xanh” thì các bạn mới thấy tiềm năng đó mới hé lộ ra.
Ngày hôm nay chúng ta ngồi đây có thể tự hào, chúng ta là những doanh nông thực sự.
Như vậy, doanh nông khác với các doanh nhân khởi nghiệp khác như thế nào?
Trên khuôn mặt của các doanh nông trẻ trong chương trình khởi nghiệp của BSA luôn tỏa ra một sự khát vọng mãnh liệt. Bởi vì họ đang ở quê hương của họ, ở mảnh đất của họ. Khát khao của họ là nâng cao giá trị của quê hương, bản địa của họ.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Vinamit, bày tỏ niềm vui và tự hào vì thấy sự trưởng thành từng ngày của lớp doanh nông trẻ Việt Nam.

Các bạn một lần nào đó thử nhìn vào bất cứ một doanh nông trẻ khởi nghiệp nào, các bạn sẽ bắt gặp niềm khát khao của bừng bừng của họ, đó là thức có thể vượt lên mọi thứ kiến thức.
Điều thứ hai mà tôi luôn đánh giá rất cao là khả năng thích ứng, thích nghi của các bạn. Thích nghi với mọi hoàn cảnh, “cỡ nào cũng chơi”, sang trọng hay lăn lóc “bụi đời”, các bạn có thể thích nghi được hết. Đó là điều mà có lẽ chỉ các doanh nông mới có.
Tôi muốn nói thêm thế này, các bạn không chỉ thích nghi ở chỗ cực khổ mà các bạn thích nghi được cả những chỗ sang trọng. Tôi vừa xem qua Facebook thấy bạn Ngãi (Phạm Đình Ngãi, CEO Trà Vinh Farm – PV) nói chuyện tiếng Anh với các khách hàng nước ngoài, đối đáp với người ta, giải thích với người ta, tôi thấy rất tự hào.
Đó là chưa nói đến những điều khác mà các bạn được trau dồi bởi BSA, đó là kỹ năng, kiến thức khả năng quản trị.
Tôi yêu sự khát khao và khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Chúng ta hoàn toàn hãnh diện “chúng ta là doanh nông Việt Nam.”
Cũng tại tọa đàm, chia sẻ về hai chữ “khát vọng” bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao đã kể câu chuyện ấn tượng về lễ quốc khánh Israel lần đầu tiên được tổ chức chính thức ở Việt Nam. “Khi tôi đến chữ họ chạy rõ nhất trên sân khấu là 75 năm đổi mới sáng tạo. Tức là họ không nói trước khi mình đến, nhưng khi mình đến mới thấy là “75 năm đổi mới sáng tạo”, đó là câu mở đầu. Còn câu kết của họ là “Chúng tôi luôn luôn là quốc gia khởi nghiệp”. Các bạn thấy chữ “khát vọng” như nãy anh Lâm Viên nói, làm tôi nhớ lại chữ “75 năm”  của người Israel. Người Israel nói thế này, từ chỗ (khi mới thành lập nước) hỏi tất cả người dân không biết “đổi mới sáng tạo” là gì, nhưng chúng tôi có điều may mắn đó là có những người lãnh đạo có tầm nhìn và quyết tâm để dẫn dắt dân tộc, để đến giờ Israel thành một cường quốc của công nghệ. “Sự khát vọng” đó của người Israel đã mang đến thành công cho cả của một quốc gia, thì cũng là chính “sự khát vọng” đó cũng cần cho chúng ta, từng doanh nông một.

BSA Media