Khai mạc Mekong Connect 2022, Chủ tịch TP.Cần Thơ Trần Việt Trường: Cần sự liên kết giữa các địa phương, giữa các đối tượng trong chuỗi sản xuất, chế biến, phân phối

Sáng 24/11/2022, tại TP. Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2022 đã chính thức diễn ra. Diễn đàn do các tỉnh, thành trong Mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp), Thành phố Hồ Chí Minh, và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (Hội DN HVNCLC) tổ chức.
Tham dự lễ khai mạc có ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Lê Quang Mạnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ; Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Đức Thọ – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Hoàng Giang – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, TS Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, TP.HCM, lãnh đạo các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp… và hơn 1000 doanh nghiệp TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL, các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế.

Phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tại Diễn đàn Mekong Connect 2022

Khai mạc diễn đàn, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhiệt liệt chào mừng các lãnh đạo Trung Ương và các địa phương cùng toàn thể doanh nghiệp về dự Mekong Connect 2022.
Ông Trường phát biểu: Chúng ta rất vui mừng khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát; các hoạt động đầu tư kinh doanh đang dần hồi phục và trở lại trạng thái bình thường; tình hình tăng trưởng của các địa phương nói riêng và của cả nước nói chung đạt được nhiều kết quả hết sức tích cực, được các chuyên gia đánh giá khá tốt. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt và hiệu quả. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện tích cực. Tạo sự tin tưởng, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Trong niềm phấn khởi đó, hôm nay, thành phố Cần Thơ rất vinh dự khi được đăng cai Diễn đàn Mekong Connect 2022 với Chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, đây là hoạt động thường niên dành cho: doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến Đồng bằng sông Cửu Long với mục tiêu gắn kết, kết nối giữa các địa phương An Giang – Bến Tre – Đồng Tháp – Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh.
Đây cũng là dịp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện về kinh tế – xã hội giữa các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp; Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận và nắm bắt các cơ hội, thách thức khi tham gia thị trường quốc tế và tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao lợi thế cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. Các địa phương, doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ xây dựng các mối liên kết, thiết lập các mối liên hệ, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của mình.
Qua các kỳ tổ chức Diễn đàn, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể là sự tham gia của Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay, với mong muốn đẩy mạnh liên kết với các tỉnh miền Tây, chia sẻ kinh nghiệm, cam kết, giới thiệu sản phẩm, cùng nhau định hướng phát triển, cùng nhau tìm và đưa ra các giải pháp hữu ích thông qua các phiên thảo luận tại Diễn đàn.
“Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” đã được xác định – đây là một trong các chìa khóa quan trọng để dẫn đến thành công, phát triển bền vững, để có thể vận dụng và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất.
Theo ông Trần Việt Trường, thành phố Cần Thơ có vị trí chiến lược, trung tâm vùng ĐBSCL, là nơi tập trung đầu mối của nhiều tuyến giao thông: đường hàng không, đường bộ và đường thủy quan trọng và liên vận quốc tế; là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, khoa học – công nghệ, trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe của vùng; có môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, môi trường sống trong lành, tiềm năng kinh tế đa dạng; thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, dịch vụ, giáo dục…
Với định hướng phát triển, Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05 tháng 8 năm 2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu phát triển không xa rời việc liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng “Đến năm 2030 Cần Thơ trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL; đời sống vật chất tinh thần của người dân đạt mức cao”
Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/01/2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. Trong đó quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thủ đối với thành phố Cần Thơ về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước. Phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, thu nhập cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý. Chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư đối với dự án nạo vét thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An – Cần Thơ và Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL.
Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội được triển khai thực hiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ đối với sự phát triển của thành phố Cần Thơ nói riêng và cả khu vực ĐBSCL nói chung. Theo đó mở ra cơ hội, tạo điều kiện về cơ chế chính sách, nguồn lực để TP.Cần Thơ phát triển đột phá hơn trong thời gian tới. Không phải để thực hiện đạt được các mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ mà Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị đã đề ra, ngoài sự phấn đấu nỗ lực của thành phố Cần Thơ, còn đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và sự hỗ trợ của các tỉnh, thành bạn, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, Diễn đàn này mang ý nghĩa hết sức tích cực vừa là hoạt động thường niên nhưng cũng vừa là cơ hội để chia sẻ, thấu hiểu, gắn kết cùng xây dựng mối liên kết bền vững giúp nhau cùng phát triển.
Warren Buffett, một nhà đầu tư, doanh nhân người Hoa Kỳ đã từng nói: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, hay Ken Blanchard – tác giả của cuốn sách kinh điển “Vị giám đốc 1 phút” từng nói: “Không một ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta”, vì vậy, muốn phát triển bền vững, chúng ta cần có sự liên kết hợp tác giữa các địa phương, liên kết hợp tác giữa các đối tượng trong chuỗi sản xuất, chế biến, phân phối.
Hy vọng rằng, qua Diễn đàn này, các địa phương, các doanh nghiệp sẽ có được thật nhiều thông tin hữu ích, hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới, có nhiều kết nối hợp tác được thiết lập, tận dụng tối đa các cơ hội do hội nhập mang lại; đây là dịp để học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, quản lý.