Phong thủy kinh doanh trong năm rồng như thế nào?

Du khách chụp ảnh trước tác phẩm điêu khắc theo chủ đề rồng bằng gỗ được trưng bày bên trong mái vòm hoa của Gardens by the Bay ở Singapore hôm 1-2-2024. Ảnh: AFP

Báo cáo phong thủy mới nhất của Maybank Investment cho rằng các lĩnh vực kinh doanh thuộc mệnh thổ, kim và hỏa sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm rồng. Nhưng các ngành thuộc mệnh thủy và mộc sẽ đối phó với những nhiều thách thức trong năm nay.

Niềm tin phong thủy của Trung Quốc cổ xưa tin vào sự tương sinh hay tương khắc của năm yếu tố ngũ hành, gồm kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Năm mới Giáp Thìn 2024 được tin rằng sẽ mang lại những vận may khác nhau cho những cá nhân, doanh nghiệp các ngành.

Maybank Investment là chi nhánh đầu tư của ngân hàng Maybank lớn nhất Malaysia, xếp hạng 4 đến hạng 7 ngân hàng lớn nhất ASEAN, bỏ xa các ngân hàng Việt Nam như Vietcombank, VietinBank, Techcombank, MB Bank… Trong các bảng xếp hạng thế giới, Maybank chiếm hạng cao nhất từ 70 trở đi, tùy theo năm.

Trong báo cáo phong thủy mới công bố dịp Tết Nguyên đán 2024, trưởng bộ phận nghiên cứu Thilan Wickramasinghe của Maybank Investment cùng với bậc thầy phong thủy Ken Koh đã cùng kết hợp kiến thức kinh tế học và các yếu tố phong thủy thảo luận về tình hình kinh doanh của các lĩnh vực trong năm 2024.

Năm của “rồng gỗ”

Báo cáo của Maybank nói năm 2024 là năm của rồng gỗ, “độc nhất vô nhị” từ trước đến nay. Đây là năm có đặc trưng của tất cả năng lượng “dương”, tượng trưng cho những quyết định nam tính, liều lĩnh và định hướng tương lai.

Năm mới đánh dấu sự bắt đầu của một chu kỳ phong thủy 20 năm mới, trong đó yếu tố hỏa sẽ chiếm ưu thế. Ông Ken Koh cho răng lửa là biểu tượng của hoạt động kinh tế, sự tự tin và lạc quan.

Trong khi nền kinh tế toàn cầu có thể duy trì tốc độ yếu đến trung bình trong nửa đầu năm, các doanh nghiệp thuộc mệnh hỏa hay mạng hỏa như công nghệ, trí tuệ nhân tạo, năng lượng, y tế, giải trí và du lịch có thể sẽ hoạt động tốt từ đầu năm. Maybank cũng chỉ ra rằng lĩnh vực bảo hiểm sẽ là “ngôi sao sáng” của năm.

“Từ tháng 6-2024, lãi suất sẽ mang lại niềm vui cho các doanh nghiệp. Do đó, thị trường chứng khoán và cổ phiếu sẽ chứng kiến ​​làn sóng hy vọng và niềm tin mới. Kết quả là các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) và các thương vụ lên sàn (IPO) sẽ tấp nập”, báo cáo của Maybank viết.

Tuy nhiên, cả hai đồng cảnh báo rằng đối với các ngành thuộc mệnh hỏa, 2024 là năm đầu tiên bước vào chu kỳ năng lượng mới, tức là “luôn có nghĩa là những thay đổi và chuyển tiếp đau đớn”. Do đó, thị trường sẽ có những tay đua Fo mới tham gia, còn những nhà đầu tư lão luyện có thể rút khỏi các ngành mệnh hỏa trong năm nay.

Vận may của thổ, kim và hỏa

Maybank cho biết, các lĩnh vực thuộc yếu tố hành thổ cũng sẽ được hưởng lợi từ việc hành hỏa chiếm ưu thế. Ngân hàng Malaysia xác định những lĩnh vực ăn nên làm ra là quản lý chất thải, bất động sản, trung tâm dữ liệu và nông nghiệp đô thị.

Báo cáo của Maybank cho biết: “Bất chấp lãi suất tăng và chi phí lạm phát, các ngành công nghiệp có ưu thế trên toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi và tiếp tục tạo ra những nền tảng mới”.

Theo Maybank, với hứa hẹn giảm lãi suất, giảm lạm phát và quản lý tài chính tốt vào năm 2024, sự hỗ trợ cho các ngành công nghiệp có liên quan đất đai, đặc biệt là bất động sản, sẽ tiếp tục tăng.

​Báo cáo cho biết, sự gia tăng của năng lượng hành hỏa trong 20 năm tới cũng sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp có mệnh thổ sẽ đạt được con đường phát triển bền vững. Các doanh nghiệp này sẽ đóng góp cho kinh tế toàn cầu thông qua sử dụng công nghệ và AI phát triển thành các doanh nghiệp bền vững và các doanh nghiệp này sẽ đóng góp cho xã hội thông qua việc sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo vốn có yếu tố của lửa.

Đáng chú ý nhất, trong các ngành thuộc yếu tố kim – như ngân hàng, kỹ thuật, khai thác mỏ và xe hơi, hành thổ sẽ nổi bật và mang lại thịnh vượng cho các ngành thuộc mệnh kim.

“Người thông minh, dũng cảm sẽ được vận may ưu đãi. Tiềm năng của cải sẽ được bộc lộ vào tháng 7 và sẽ đạt đỉnh vào tháng 11-2024”, báo cáo nêu rõ.

Maybank cho biết năm 2024 mang đến cơ hội đầu tư tuyệt vời cho những ai sẵn sàng đón nhận những giá trị hợp lý trong các ngành mệnh kim. Báo cáo cũng thêm rằng nửa đầu năm mang đến những cơ hội tốt nhất. Tuy nhiên, các khoản đầu tư có thể mất tới năm năm để hoàn tất.

Thủy mộc kém may mắn

Trong khi một số ngành mệnh mộc, kim và hỏa tăng trưởng mạnh, một số ngành có yếu tố hành thủy và mộc có thể sẽ đối mặt với những thách thức trong năm Giáp Thìn.

Năm 2024 có thể mang đến những thách thức cho các doanh nghiệp kinh doanh yếu tố nước, nhưng họ vẫn có thể duy trì lợi nhuận vì có khả năng thích ứng với các điều kiện khác nhau.

Đáng chú ý, báo cáo chỉ ra rằng ngành vận tải biển sẽ gặp một số khó khăn do các tuyến đường vận chuyển có vấn đề.

Các doanh nghiệp khác thuộc mệnh thủy – chẳng hạn như hàng không, lữ hành hay điều hành du lịch, dịch vụ lưu trú và công viên giải trí – cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức do nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi, nhưng vẫn được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong suốt cả năm.

Nhưng có chuyện cá biệt. Các doanh nghiệp như đánh bắt hải sản và nuôi trồng thủy sản sẽ thấy năng suất và sản lượng tăng lên để đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới. Vì thế, lợi nhuận các công ty này tăng.

Cuối cùng, các ngành mệnh mộc được dự đoán sẽ gặp khó khăn vào năm 2024, do ảnh hưởng mạnh mẽ của các yếu tố hành hỏa, thổ và kim. Nhưng vẫn có nhiều góc sáng trong bức tranh chung, các ngành giáo dục, quản lý quỹ và quỹ gia đình sẽ chiến thắng vẻ vang.

Nhưng cả hai vị chuyên gia nói rằng ngành mệnh mộc sẽ gặp khó khăn trong nửa cuối năm và những ai “đang tìm kiếm triển vọng phải có đủ nguồn lực cần thiết để đạt được mục tiêu của mình”.

“Điều này sẽ dẫn đến rất nhiều công việc, cạnh tranh và tiêu hao tài nguyên hay nguồn lực”, báo cáo viết. Vì vậy, các ngành này nên tập trung vào những việc như chia sẻ kinh nghiệm, minh bạch thông tin hay kiến thức, và những công việc có kết quả nhanh chóng.

Ảnh hưởng của niềm tin trong kinh doanh

Báo cáo của Maybank Investment phát hành từ giữa tháng 1-2024, nhưng lại gây sốt trong những ngày đầu năm mới âm lịch ở nhiều nền kinh tế châu Á và cả các nước phương Tây tin theo phong thủy. Tập đoàn tài chính CLSA của Hồng Kông từ năm 1992 đã công bố các chỉ số phong thủy CLSA Fengshui Index hàng năm. Các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia CLSA là một trong những chương trình được yêu thích ở Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và nhiều nước phương Tây.

Trong chương trình truyền hình ngày 13-2, đài CNBC của Mỹ đã phỏng vấn chuyên gia Justin Chan của CLSA. Vị chuyên gia am hiểu kinh tế và thuật phong thủy nhận định năm 2024 là năm thuận lợi với người tuổi Tý, Sửu, Tỵ, Dậu, Thân. Song song đó, các ngành liên quan đến hành hỏa (như công nghệ, y học – dược phẩm, hóa chất…) và hành thổ (bất động sản, xây dựng, chăn nuôi…) kỳ vọng đạt tăng trưởng khả quan. Chỉ số chứng khoán Hangseng Index HIS dự báo sẽ hồi phục mạnh từ tháng 6 trở đi.

Cuối năm 2023, ngành du lịch Thái Lan và Ấn Độ xác định năm 2024 sẽ là năm của du lịch tâm linh. Khi con người ngày càng cảm thấy bất an và lo lắng về mọi chuyện, từ bệnh tật đến đại dịch, chiến tranh, công việc ổn định, hôn nhân hạnh phúc thì niềm tin và sức mạnh tinh thần có vai trò to lớn – các cơ quan chính phủ phụ trách ngành du lịch nhận định. Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã cho ấn hành sách điện tử hướng dẫn du lịch “Kết nối với Thái Lan tâm linh: Danh sách 60 điểm đến linh thiêng”.

Theo CNBC, Maybank, Prachachat Business, Varanasi City

Ricky Hồ / BSA Media