Samsung dự kiến lợi nhuận quí 1 có thể tăng hơn 10 lần do nhu cầu chip AI

Lần đầu tiên, Samsung đạt lợi nhuận trở lại trong quý 1, sau bốn quý lỗ liên tiếp. Ảnh: Reuters

Samsung Electronics dự kiến lợi nhuận hoạt động có thể tăng hơn 10 lần, đạt 5 tỉ đô la trong quí đầu năm, sau khi lỗ nặng bốn quí liên tiếp trước đó. Các hãng phân tích nói kết quả đạt được do nhu cầu chip nhớ băng thăng rộng (HBM) tăng cao trong cơn số AI và doanh số smartphone được cải thiện.

Lần đầu tiên, mảng chip có lợi nhuận trở lại

Trong báo cáo dự toán công bố hôm 5-4, Samsung nói lợi nhuận hoạt động sẽ đạt 6.600 tỉ won (4,9 tỉ đô la) trong quí 1-2024, tăng 931,3% so với cùng kỳ. Doanh thu của hãng đạt 71.000 tỉ won, tăng 11,4%.

Dựa trên dự đoán của 25 công ty môi giới, trước đó, hãng dịch vụ tài chính FnGuide có trụ sở tại Seoul dự báo lợi nhuận hoạt động của Samsung là 5.200 tỉ won, doanh số 72.600 tỉ won.

Không đưa ra các con số cụ thể, Samsung nói sẽ công bố toàn bộ thu nhập, bao gồm lợi nhuận ròng và kết quả lĩnh vực kinh doanh, trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh cuối tháng 4 này.

Các nhà phân tích cho biết Samsung đang hồi phục sau thời kỳ suy thoái kéo dài và có tính chu kỳ trong ngành bán dẫn. Hãng cũng đạt được những cải thiện trong chip nhớ băng thông cao (HBM) vốn rất quan trọng trong điện toán AI.

Tom Kang, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, nói với Nikkei Asia qua email: “Điều này chủ yếu đến từ bộ phận chip nhớ, vì cả giá cả và nhu cầu đều tăng do sự bùng nổ của AI. Các thị trường chính như điện thoại thông minh cũng đã hồi phục kể từ tháng 10 năm ngoái. Nhu cầu đối với dòng Galaxy S24 cũng đang cải thiện hơn 10% so với dòng máy Galaxy S23 trước đó”.

Samsung đạt được tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận mạnh sau khi lỗ bốn quí liên tiếp ở lĩnh vực chip là trụ cột kinh doanh của hãng.

Lee Seung-woo, nhà phân tích cấp cao tại Eugene Investment & Securities, đã ví von là “gã khổng lồ cuối cùng cũng đã thức tỉnh sau giấc ngủ đông dài” trong một bản báo cáo công bố hôm 1-4.

Trong khi đó, CEO Jensen Huang của Nvidia đã gọi Samsung là “đối tác đặc biệt” khi ám chỉ rằng hãng chip Mỹ sẽ ứng dụng chip HBM3 của Samsung cho các bộ xử lý đồ họa của Nvidia.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tỏ ra không mấy ấn tượng với công bố của Samsung, khiến cổ phiếu Samsung giảm 1,4% trong phiên giao dịch buổi sáng. Samsung công bố hướng dẫn 30 phút trước khi thị trường chứng khoán mở cửa.

Giành ưu thế trước cách hãng đối thủ sau trận động đất hôm 3-4

Theo một nhà phân tích ở Seoul, trận động đất mạnh 7,2 độ richter hôm 3-4 ở Đài Loan có thể giúp Samsung chiếm ưu thế trong cuộc đàm phán về giá với khách hàng về chip nhớ DRAM và chip đúc. Bởi  hoạt động sản xuất của một số hãng chip ở Đài Loan có thể bị suy giảm.

Jeff Kim, nhà phân tích cấp cao tại KB Securities, cho biết trong một báo cáo: “Chúng tôi cho rằng sản xuất bị đình trệ của Micron và TSMC do trận động đất ở Đài Loan sẽ giúp Samsung Electronics lợi thế đàm phán về giá DRAM và chip đúc trong quí 2”.

Samsung cạnh tranh với TSMC trong thị trường đúc, nơi sản xuất chip tùy chỉnh cho khách hàng doanh nghiệp. Hãng chip Micron có trụ sở tại Mỹ có cơ sở sản xuất DRAM chính tại Đài Loan.

Trong khi đó, trong một thông cáo TSMC nói rằng đã phát hiện một số thiết bị bị hư hư hại nhẹ và hoạt động sản xuất có thể bị ảnh hưởng một phần, các máy móc tiên tiến không bị ảnh hưởng. TSMC nói khả năng hồi phục sản xuất lên tiếng 80% trong vòng 10 giờ sau trận động đất.

Còn Micron nói đang đánh giá tác động của thảm họa thiên nhiên đối với hoạt động và chuỗi cung ứng. Micron nói sẽ thông báo những thay đổi về cam kết giao hàng cho khách hàng sau khi hoàn tất quá trình đánh giá.

Trong khi đó, Nvidia cho biết họ không mong đợi bất kỳ tác động nào đến nguồn cung từ trận động đất ở Đài Loan, trích dẫn sự tham vấn của các đối tác sản xuất.

Theo Nikkei Asia, Korea Times

Ricky Hồ / BSA Media