Startup Mỹ dùng AI để phát hiện khoáng sản chính xác gấp 10 lần thông thường

133
Nền tảng AI của KoBold Metals dự kiến sẽ tinh giản việc thăm dò các khoáng sản quan trọng, chẳng hạn như quặng đồng. Ảnh: Reuters

KoBold Metals, một công ty khởi nghiệp tại Mỹ, đang phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) dùng để xác định các mỏ khoáng sản quan trọng với độ chính xác gấp 10 lần biện pháp thông thường.

Ra mắt vào năm 2018, theo Nikkei Asia, KoBold Metals có nền tảng AI do Đại học Stanford đồng phát triển để xử lý dữ liệu địa chất của do các hãng tư nhân hoặc nhà nước từ khắp nơi trên thế giới thu thập. Chương trình này có khả năng xác định chính xác nickel, cobalt và các khoáng chất quan trọng khác với độ chính xác gấp 10 lần các phương pháp thăm dò thông thường. Với công cụ mới, Kobold đang thu hút vốn của nhiều nhà đầu tư, gồm các công ty năng lượng, các tý phú như Bill Gates và Jeff Bezos.

Khi xe điện trở thành xu hướng phổ biến, nhu cầu về nickel, cobalt và các khoáng chất khác được sử dụng trong pin xe điện ngày càng tăng. Trung Quốc đang sản xuất phần lớn các khoáng sản quan trọng này. Một phương pháp thăm dò hiệu quả hơn có thể giúp đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

KoBold đã huy động được khoảng 195 triệu đô la trong vòng gọi vốn hồi tháng 6. Các quỹ liên kết với Gates và Bezos cũng tham gia, cũng như tập đoàn BHP của Úc, Mitsubishi của Nhật Bản và gã khổng lồ ngành năng lượng Equinor của Na Uy.

Trước khi nghiên cứu khả thi, hãng khai thác mỏ sẽ tiến hành hàng chục hoặc hàng trăm cuộc diễn tập thử nghiệm để lấy mẫu khoáng vật. Các mẫu được kiểm tra độ nhớt, từ tính, độ hạt và các đặc tính khác.

Những dữ liệu đó, cùng với cấu trúc đứt gãy và độ cao của địa điểm thăm dò, được đưa vào nền tảng AI của KoBold. Dữ liệu được so sánh với các mẫu trước đây và AI xác định khả năng khu vực đó có chứa các khoáng chất quan trọng hay không và có cần tiến hành thăm dò thêm hay không.

Theo truyền thống, các hãng khai thác mỏ cần phải dựa vào dữ liệu địa chất công cộng cũng như những dự đoán tốt nhất của các chuyên gia để xác định vị trí cho các cuộc khoan thử nghiệm. Do dữ liệu hạn chế, hầu hết các cuộc khoan thử nghiệm đều không thu được khoáng chất, gây tốn kém thời gian và tiền bạc.

KoBold hiện chỉ có dữ liệu cho một số khu vực chọn lọc, nhưng công ty khởi nghiệp này có kế hoạch sử dụng số vốn huy động được để thu thập thêm dữ liệu địa chất và mở rộng sang nhiều khu vực càng sớm càng tốt.

Tập đoàn khai thác mỏ Rio Tinto của Anh – Úc đã bắt đầu hợp tác với KoBold tại các mỏ ở Zambia và Canada. Mitsubishi đang xem xét sử dụng bí quyết của KoBold cho các dự án khai thác mỏ trong tương lai.

Các khoáng sản quan trọng đang được tìm kiếm cho các lĩnh vực khác ngoài pin xe điện, chẳng hạn như năng lượng tái tạo và chất bán dẫn. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAE) dự đoán trong 5 năm tới, nhu cầu về lithium sẽ tăng gấp ba lần so với năm 2022. Nhu cầu về nickel và cobalt dự kiến sẽ tăng lần lượt 40% và 70% trogn cùng kỳ.

Ngành khai thác mỏ thế giới đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.

Năm 2021, Mitsubishi, BHP và các nhà đầu tư khác đã tài trợ cho Jetti Resources, một startup Mỹ đã phát triển chất xúc tác để chiết xuất đồng từ nguyên liệu thô cấp thấp một cách hiệu quả. Năm ngoái, hãng quản lý tài sản J.P. Morgan Asset Management cùng các nhà đầu tư khác tài trợ cho một công ty khởi nghiệp ở Canada phát triển cảm biến có thể xác định các loại quặng.

Ricky Hồ / BSA Media