Tạo vùng nguyên liệu bền vững cho đồng bằng

Tại một khu vực triển lãm sản phẩm của doanh nghiệp tại Me[1]kong Connect 2022 ở Cần Thơ, xuất hiện đơn giản trên bàn trưng bày là những sản phẩm nước ép quýt, hoa cúc… của một doanh nghiệp từ tỉnh Bến Tre.
Chế biến sâu tăng giá trị sản phẩm
Ông Bùi Minh Thiện – Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Nước giải khát Thanh Bình, chủ những sản phẩm trên trực tiếp đứng ra giới thiệu về sản phẩm cho khách tham quan gian hàng.
Ông Thiện cho biết, những sản phẩm trên là thành quả của nhiều năm tham dự diễn đàn Mekong Connect. Những lần tham dự trước đó, ông được nghe các chuyên gia, doanh nghiệp, chính quyền địa phương chia sẻ về câu chuyện thúc đẩy liên kết, tạo giá trị gia tăng cho nông sản đồng bằng.
“Sự thôi thúc sau nhiều lần dự Mekong Connect như thế, nên gần hai năm qua, tôi đã nghiên cứu, phát triển và cho ra đời sản phẩm nước ép trên. Nó thể hiện rõ tính liên kết cùng phát triển trong mạng lưới ABCD Mekong. Sản phẩm nước ép quýt có vùng nguyên liệu quýt được liên kết, hợp tác với bà con nông dân trồng quýt ở Đồng Tháp, Hậu Giang…”, ông Thiện nói.
Ông Thiện cho rằng, vùng nguyên liệu quýt ở đồng bằng mà ông chọn luôn có chất lượng ổn định, nhiều dưỡng chất. Quýt được tuyển chọn kỹ càng để đảm bảo các chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng có vùng nguyên liệu tốt chưa đủ, ông Bùi Minh Thiện còn đầu tư cho nhà máy sản xuất hiện đại, khép kín hoàn toàn. Máy móc được nhập khẩu từ những nước có nền công nghệ hiện đại để bảo đảm cho sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn đồng nhất.
Sự đầu tư này đã giúp Nước giải khát Thanh Bình đạt chứng nhận ISO 22000. Và ngay trong khuôn khổ diễn đàn Mekong Connect, doanh nghiệp cũng vinh dự đạt chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập.
Ông Thiện bật mí thêm, không chỉ dừng lại ở những sản phẩm trên, tới đây, công ty nghiên cứu và thử nghiệm thêm một số sản phẩm từ nông sản khác. Mục tiêu ông hướng đến là chọn nguyên liệu trong mạng lưới liên kết ABCD Mekong (gồm 4 tỉnh An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp) đã hình thành 7 năm tổ chức Mekong Connect đã qua.
Ông Bùi Minh Thiện – Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Nước giải khát Thanh Bình – tại Mekong Connect 2022
Trong khi đó, là người đồng hành nhiều năm qua với Hội DN HVNCLC để xây dựng tiêu chuẩn HVNCLC – Chuẩn hội nhập, Tiến sĩ Nguyễn Quân – Nguyên UVTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-CN, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam cho rằng, vùng ĐBSCL với rất nhiều trái cây, rau củ có thể chế biến sâu thành những sản phẩm có giá trị cao hơn. Cần khuyến khích việc làm này thông qua những chính sách và hành động cụ thể.
Tiến sĩ Nguyễn Quân nói, “Theo tôi chúng ta nên khuyến khích, mở thêm cơ hội cho những doanh nghiệp đã mạnh dạn liên kết trong vùng, đầu tư cho khoa học công nghệ để đưa sản phẩm ra thị trường. Mỗi tỉnh, thành, địa phương trong vùng đều có những nguyên liệu, thế mạnh khác nhau, điều quan trọng là chúng ta phải tạo điều kiện, kết nối họ và giúp họ thêm về mặt tiêu chuẩn, chất lượng cho sản phẩm. Điều này rất quan trọng, vì nhiều doanh nghiệp ĐBSCL còn đang yếu về các tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm”.
Việc ứng dụng khoa học công nghệ để gia tăng chế biến biến nông sản vùng ĐBSCL cũng được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đưa ra tại Diễn đàn Mekong Connect 2022.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học, cung cấp hệ thống giống chất lượng cao, các dịch vụ kỹ thuật chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của vùng. Bộ Khoa học và Công nghệ luôn đồng hành cùng các địa phương trong vùng cũng như ủng hộ tích cực tối đa chủ trương liên kết phát triển kinh tế vùng trong thời gian tới.
“Hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư vào khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp, tạo giá trị gia tăng cao và nhiều cơ hội việc làm tại chỗ cho người nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Xây dựng mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm đồng bộ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu vùng đồng bằng sông Cửu Long”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang khuyến nghị.
Ngoài vùng nguyên liệu liên kết với nông dân Đồng Tháp, Thanh Bình còn chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất có công nghệ hiện đại.
Tại diễn đàn Mekong Connect 2022, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM đã ký hợp tác với Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang về hợp tác xây dựng đề án “Phát triển vùng nguyên liệu bền vững”.
Theo Trí Dũng – Bản tin LBC