
Thai Union, nhà bán cá ngừ đóng hộp hàng đầu thế giới, đang nhắm đến lĩnh vực thức ăn cho thú cưng như là động lực tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo. Tập đoàn đặt mục tiêu tăng doanh số hợp nhất khoảng 80% lên 7 tỉ đô la vào năm 2030 thông qua các hoạt động sáp nhập và mua lại (M&A).
Được thành lập vào năm 1977, Thai Union là nhà chế biến hải sản lớn nhất Thái Lan, có trụ sở tại khu vực tiếp giáp cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương – nơi được biết đến là ngư trường của cá ngừ vây vàng và các loài cá ngừ khác. Tập đoàn thu mua hải sản từ các ngư trường địa phương trên cơ sở dài hạn và xây dựng một trong những địa điểm đóng hộp cá ngừ hàng đầu thế giới. Tập đoàn hiện nắm giữ khoảng 20% thị phần toàn cầu, với Mỹ và châu Âu là hai thị trường xuất khẩu chính.
Chiến lược M&A là trụ cột tăng trưởng chính của Thai Union trong thời gian qua. Tập đoàn đã mua lại Chicken of the Sea, thương hiệu cá ngừ đóng hộp lớn thứ ba ở Mỹ, vào năm 1997. Thương vụ này do Thiraphong Chansiri – con trai của người sáng lập tập đoàn và hiện là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành – dẫn dắt.
Tiếp theo là việc mua lại nhà đóng hộp hải sản hàng đầu của Pháp MW Brands vào năm 2010 và công ty Na Uy King Oscar vào năm 2014, trong số gần 10 thương vụ chủ yếu nhắm vào các công ty châu Âu và Mỹ. Việc mua lại các công ty hàng đầu ở phương Tây đã giúp Thai Union mở rộng thị trường, tăng doanh số bán hàng ở châu Âu và Mỹ – vốn chúng khoảng 70% doanh thu của cả tập đoàn.
Thai Union đặt mục tiêu đóng góp vào cuộc sống lành mạnh trên toàn cầu thông qua các sản phẩm hải sản, ông Thiraphong phát biểu tại cuộc họp báo vào tháng 11-2024 khi công bố kế hoạch kinh doanh trung hạn đến năm 2030 với tầm nhìn “trở thành công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe và dinh dưỡng từ biển”. Tập đoàn đặt mục tiêu nâng doanh thu lên 7 tỉ đô la vào năm 2030, tăng 79% so với năm 2023, và tăng gấp đôi EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao) lên tối đa 800 triệu đô la.
Lĩnh vực thức ăn cho thú cưng sẽ là chìa khóa quan trọng nhất, theo ông Paul Herholz, giám đốc chiến lược và chuyển đổi. Công ty sẽ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua M&A và đảm bảo năng lực sản xuất, ông lưu ý.
Thai Union đã ra mắt lĩnh vực thức ăn cho thú cưng hơn 20 năm trước, tận dụng các phế phẩm từ quá trình đóng hộp cá ngừ để chế biến thức ăn cho chó và mèo, và tỷ suất lợi nhuận đã đạt khoảng 20% trong một số năm. Công ty cung cấp thức ăn ướt của mình, vốn đã đạt được danh tiếng tốt, cho các công ty lớn của châu Âu và Mỹ để bán dưới thương hiệu của họ. Thai Union cũng bán các sản phẩm này dưới các thương hiệu riêng như Bellotta.

Thị trường thức ăn cho thú cưng toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 50% từ năm 2024 lên 193,6 tỉ đô la vào năm 2032, theo hãng nghiên cứu Fortune Business Insights của Ấn Độ. Các công ty lớn trong ngành bao gồm các gã khổng lồ thực phẩm như Mars và General Mills của Mỹ và Nestlé của Thụy Sĩ. Dịch Covid-19 đã làm tăng số lượng người nuôi thú cưng để giảm cảm giác cô đơn, thu nhập ngày càng tăng ở châu Á và các khu vực khác cũng đã thúc đẩy chi tiêu liên quan đến vật nuôi.
Thai Union chưa công bố ngân sách M&A cụ thể, nhưng đang nhắm đến các công ty có thể bổ sung 500 triệu đô la vào doanh số của tập đoàn. Các công ty ở châu Á có thể trở thành mục tiêu tiềm năng.
Kế hoạch cho công ty con về thức ăn cho thú cưng, i-Tail, là tăng gấp ba doanh số lên 1,5 tỉ đô la vào năm 2030. Điều này có nghĩa là đơn vị được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan sẽ tạo ra hơn 20% tổng doanh thu của tập đoàn, tăng từ 11% hiện tại. Đây sẽ là phân khúc cốt lõi cùng với các mảng kinh doanh đóng hộp cá ngừ và hải sản đông lạnh.
Chiến lược M&A đầy tham vọng này được đưa ra sau khi tái cơ cấu mảng kinh doanh nhà hàng đang gặp khó khăn. Tháng 1-2024, Thai Union thông báo sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster tại Mỹ đang gặp khó khăn, với khoản lỗ do suy giảm giá trị tài sản là 18,5 tỉ baht (550 triệu đô la theo tỷ giá hiện tại).
“Chiến lược của Thai Union trong việc mua lại các công ty hàng đầu ở thị trường châu Âu và Mỹ đã thành công, nhưng việc thâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, nơi họ thiếu chuyên môn, đã dẫn đến thất bại,” ông Yuto Ikeuchi, một nhà tư vấn tại MU Research and Consulting (Thái Lan), nhận xét.
Theo Nikkei Asia
Ricky Hồ / BSA Media