Thị trường 24/7: Giá vàng thế giới tăng trở lại; Vượt Apple, Nvidia thành công ty giá trị nhất thế giới

Giá vàng thế giới tăng trở lại: Hôm nay 19/6, giá vàng miếng của SJC tiếp tục ổn định, hiện giao dịch 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Đối với vàng nhẫn, hiện niêm yết 73,4 triệu đồng/lượng mua vào, 75 triệu đồng/lượng bán ra. Tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với ngày hôm qua.

Giá vàng miếng SJC của Mi Hồng vẫn giữ nguyên mức 76 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng nhẫn trong phiên giao dịch ngày hôm nay tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên làm việc trước; được mua vào với giá 73,2 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 74,2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco ở mức 2.328,9 USD/ounce; tăng 8,83 USD/ounce so với hôm qua. Mức giá này sau quy đổi tương đương 71,51 triệu đồng/lượng; thấp hơn vàng SJC khoảng 5,47 triệu đồng/lượng.

Tăng trưởng tín dụng đạt 3,79%: NHNN cho biết, tính đến 14/6, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023. Tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, doanh số tín dụng mà các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cung ứng ra nền kinh tế trong gần 6 tháng đầu năm 2024 cao hơn hơn doanh số của cùng kỳ 3 năm trước.

Tuy nhiên, tại một số địa phương tăng trưởng tín dụng còn thấp; có những TCTD tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí tăng trưởng âm. Điều đó cho thấy về tổng thể cầu tín dụng trong nước chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành sản xuất, dịch vụ vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng điều kiện vay vốn.

NHNN cũng cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng.

VietinBank cũng bán vàng trực tuyến: Ngày 19/6, VietinBank triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website của VietinBank và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán.

Khách hàng có thể truy cập website của VietinBank (www.vietinbank.vn ) bằng các thiết bị điện tử cá nhân (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân…), sau đó nhấn vào banner “Đăng ký mua vàng SJC trực tuyến”. Khách hàng điền chính xác thông tin cá nhân, email và lựa chọn khoảng thời gian thực hiện giao dịch, chọn địa điểm giao dịch là 1 trong 3 địa điểm bán vàng của VietinBank.

Sau khi đăng ký, khách hàng nhận kết quả đăng ký dịch vụ là mã QR và lịch hẹn giao dịch mua vàng miếng SJC qua email cá nhân đã đăng ký. Sau đó đến địa điểm mua vàng theo lịch hẹn, cầm theo CCCD bản chính và 2 bản photo, mã QR được nhận qua email để thực hiện các thủ tục mua vàng.

Pacific Airlines hoạt động lại: Pacific Airlines vừa có văn bản gửi tới các đơn vị, thông báo về việc khai thác thương mại trở lại. Cụ thể sau thời gian thực hiện tái cơ cấu đội bay, đơn vị sẽ khai thác trở lại các chặng bay nội địa đi/đến tại sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến từ cuối tháng 6 bằng máy bay thuê của Vietnam Airlines. 

Trước đó, hôm 19/3, đại diện Pacific Airlines cho biết việc trả hết máy bay đã giúp hãng xóa nợ khoảng 220 triệu USD. Đây là một phần chiến lược trong quá trình tái cơ cấu của Pacific Airlines.

Trong quá trình tạm dừng bay, Pacific Airlines vẫn duy trì lực lượng lao động nhờ phục vụ mặt đất cho Bamboo Airways và Vasco. Báo cáo thường niên vừa công bố của Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (HoSE: HVN) – đã cho thấy trong năm 2023, doanh thu của Pacific Airlines tăng gần 26% lên 4.389 tỷ đồng. Tuy nhiên, hãng vẫn lỗ trước thuế 1.499 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ.

Mỹ cáo buộc TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em: Ngày 18/6, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) cho biết đã chuyển đơn kiện ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của công ty Bytedance (Trung Quốc) với cáo buộc vi phạm luật về quyền riêng tư của trẻ em lên Bộ Tư pháp nước này.

Theo FTC, đơn kiện xuất phát từ cuộc điều tra được tiến hành sau thỏa thuận giải quyết vụ việc tương tự hồi năm 2019. Ở thời điểm đó, FTC đã cáo buộc Musical.ly (tiền thân của TikTok) thu thập trái phép dữ liệu cá nhân người dùng là trẻ em. TikTok khi đó đã nhất trí trả 5,7 triệu USD theo thỏa thuận dàn xếp và thực hiện những biện pháp nhằm tuân thủ Đạo luật về bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên không gian mạng (COPPA) năm 1998.

Chủ tịch FTC Lina Khan cho biết cuộc điều tra sau đó tiếp tục phát hiện ra rằng TikTok đang hoặc sắp vi phạm COPPA và các đạo luật khác của Mỹ. Tuy nhiên, cả bà Khan và FTC đều không nêu cụ thể những vi phạm của TikTok và Bytedance.

Hàn Quốc xuất khẩu chip tăng hơn 52%: Số liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin (CNTT) Hàn Quốc vừa công bố cho thấy, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm CNTT và truyền thông (ICT) của nước này đã tăng vọt hơn 30% trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 5 do nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ. 

Tính theo mặt hàng, xuất khẩu chip của tháng 5 đã tăng 52,4% so với cùng kỳ lên 11,39 tỷ USD do nhu cầu chip toàn cầu cao hơn xuất phát từ sự tăng trưởng của thị trường trí tuệ nhân tạo và sự phục hồi của thị trường thiết bị CNTT. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp kim ngạch xuất khẩu chip tăng hai con số. 

Tính theo khu vực, tổng lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) trong tháng 5/2024 đã tăng 35,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,13 tỷ USD, ghi nhận mức tăng trong bảy tháng liên tiếp, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng xuất khẩu chip và màn hình. Xuất khẩu sang Việt Nam tăng 30,6% lên 3,07 tỷ USD, tháng tăng thứ 10 liên tiếp, do nhu cầu tăng cao về chất bán dẫn và màn hình.

Vượt qua Apple, Nvidia thành công ty giá trị nhất thế giới: Tại phiên giao dịch hôm 18/6 trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của Nvidia tăng khoảng 3,5%, lên hơn 135,5 USD. Nhờ đó, vốn hóa của hãng công nghệ này vươn lên mức lớn nhất thế giới với khoảng 3.340 tỷ USD.

Đà tăng này được thúc đẩy nhờ nhu cầu lớn về chip AI của Nvidia. Cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 170% trong năm nay và khoảng 1.100% so với mức thấp nhất hồi tháng 10/2022.

Vốn hóa của hãng công nghệ này cũng chỉ mất 96 ngày để tăng từ 2.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD. Theo Bespoke Investment Group, Microsoft cần đến 945 ngày để đạt được mức gia tăng vốn tương tự, trong khi Apple là 1.044 ngày. Hiện, vốn hóa Microsoft khoảng là 3.320 tỷ USD, còn Apple 3.290 tỷ USD.

Như vậy, sau gần một tuần là công ty giá trị thế giới, Apple đã phải nhường vị trí này cho Nvidia.

Giá Bitcoin giảm xuống dưới 65.000 USD: Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá Bitcoin bắt đầu xu hướng điều chỉnh kể từ giữa tháng 6 và đã rơi xuống dưới mức 65.000 USD/BTC. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng này kể từ ngày 16/5.

Với sự suy yếu này, vốn hóa của đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới đã bị đẩy lùi về mốc 1.285 tỷ USD.

Bitcoin đã phải vật lộn với ngưỡng 70.000 USD kể từ khi đạt kỷ lục 73.797 USD vào ngày 14/3. Lần cuối cùng đồng tiền số kiểm nghiệm lại mức đó là đầu tháng 6. Tính riêng tháng này, Bitcoin đã giảm 4% và 9% trong quý.

Theo CryptoQuant, Bitcoin chưa có nhiều động lực tăng thêm. Dữ liệu cho thấy rằng các nhà đầu tư đã giảm tỷ lệ nắm giữ kể từ khi đồng tiền số chạm mức 70.000 USD vào cuối tháng 5 và vẫn không mua vào trở lại.