Thị trường 24/7: Google đầu tư 2 tỷ USD đặt trung tâm dữ liệu tại Malaysia; Ví Moca tuyên bố dừng hoạt động từ 1/7

Giá vàng miếng tiếp tục giảm sâu: Trưa 31/5, Công ty SJC tiếp tục điều chỉnh hạ giá mua vào vàng SJC thêm gần 2 triệu đồng so với đầu ngày xuống còn 84 triệu đồng/lượng; đồng thời hạ giá bán thêm 1,3 triệu đồng còn 87,5 triệu đồng/lượng. Qua đó giãn rộng biên độ giá mua – bán lên tới 3,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng lao dốc không phanh.

Đáng chú ý, trong khi giá vàng miếng SJC lao dốc thì giá vàng nhẫn và vàng trang sức 24K các loại chỉ giảm nhẹ. Hiện giá vàng nhẫn được giao dịch quanh 74,6 triệu đồng/lượng mua vào, 76,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Áp lực giảm giá vàng SJC được cho là hiệu ứng từ thông tin Ngân hàng Nhà nước can thiệp thị trường vàng bằng việc bán vàng miếng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank từ 3/6 với mức giá căn cứ vào giá thế giới.

Tỷ giá USD/VNĐ tăng 5,24% tính từ đầu năm 2024: Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá đô la Mỹ tháng 5 tăng 1,15% so với tháng trước, tăng 4,21% so với tháng 12/2023, tăng 7,85% so với cùng kỳ năm 2023, bình quân 5 tháng đầu năm 2024 tăng 5,24%.

Ngày 31/5, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 24.261 đồng, tăng 3 đồng so với phiên trước. Với biên độ +/-5%, tỷ giá trần các ngân hàng áp dụng là 25.474 VNĐ/USD và tỷ giá sàn là 23.047 VNĐ/USD.

Vietcombank và BIDV cũng tăng giá USD thêm 4 đồng cả 2 chiều, cùng niêm yết ở mức 25.254 – 25.474 đồng/USD.

Agribank tăng 4 đồng chiều mua và chiều bán, giá bán ở mức 25.474 đồng/USD, giá mua ở mức 25.294 đồng/USD.

Ví Moca bất ngờ tuyên bố dừng hoạt động từ 1/7: Công ty cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca (Moca) hôm nay đã gửi thông báo đến các khách hàng của mình về việc ngừng dịch vụ ví điện tử Moca từ 1/7.

Phía công ty cho biết đã có những đánh giá cẩn trọng và đưa ra quyết định thực hiện chiến lược tái cấu trúc nhằm hướng đến tăng trưởng bền vững. Theo đó, công ty rất lấy làm tiếc phải thông báo về việc ngừng cung cấp dịch vụ ví điện từ Moca từ ngày 1/7.

Nếu khách hàng đang có số dư trong ví điện tử Moca, hoàn toàn có thể chủ động quản lý số dư này bằng cách chi tiêu cho các dịch vụ hoặc rút tiền về tài khoản/thẻ ngân hàng liên kết còn hoạt động từ nay cho đến hết ngày 30/6.

Từ ngày 1/7, Moca sẽ tiến hành hoàn tiền cho người dùng vẫn còn số dư trong tài khoản.

Vietcombank công bố 6 điểm bán vàng miếng trực tiếp cho người dân: Vietcombank sẽ triển khai bán vàng miếng SJC từ chiều ngày 3/6, trước mắt là tại 3 chi nhánh ở Hà Nội và 3 chi nhánh ở TP.HCM.

Tại Hà Nội, Vietcombank sẽ tổ chức bán vàng tại 3 địa điểm gồm trụ sở chi nhánh Vietcombank Sở giao dịch số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình; trụ sở chi nhánh Vietcombank Hà Nội, số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa; và trụ sở chi nhánh Vietcombank Ba Đình, số 72 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Tại TP.HCM, Vietcombank cũng triển khai tại 3 điểm gồm trụ sở chi nhánh Vietcombank TP.HCM số 5 Công Trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1; trụ sở chi nhánh Vietcombank Nam Sài Gòn số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7; và trụ sở chi nhánh Vietcombank Thủ Đức số 50A Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức.

VinFast vào Top 100 doanh nghiệp toàn cầu: Tạp chí Time vừa công bố danh sách Time100 Company – Top 100 công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2024. Trong đó, VinFast trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên góp mặt trong danh sách này.

Hãng xe điện Việt Nam được Time đưa vào nhóm Đột phá (Disrupters) – những công ty tạo dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường. VinFast cũng được tạp chí này vinh danh Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash).

Xuất hiện bên cạnh VinFast trong danh sách này là những thương hiệu như Google, Microsoft, Amazon, TikTok, Nvidia… Các hãng xe góp mặt trong Top 100 cũng có BMW, Toyota hay cả những startup về AI đã thay đổi ngành công nghệ toàn cầu như OpenAI, Anthropic…

Sản lượng cà phê của Việt Nam suy giảm: Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2024 – 2025 có thể giảm tới 20%, xuống còn 1,47 triệu tấn và là mức thấp nhất trong 4 năm gần đây (năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 1,61 triệu tấn cà phê). Nguyên nhân do tác động của nắng nóng đặc biệt gay gắt và kéo dài bởi El Nino.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, giá cà phê khá thấp nên nhiều nông dân chuyển sang những loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Xu hướng này khiến diện tích trồng cà phê liên tục giảm và gây nên tình trạng thiếu hụt trong dài hạn.

Theo Volcafe, một nhà kinh doanh cà phê toàn cầu, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam trong niên vụ 2024 – 2025 chỉ khoảng 1,44 triệu tấn. Điều này khiến cho mức thâm hụt cà phê robusta toàn cầu rơi vào khoảng 276.000 tấn. Sự thiếu hụt nguồn cung cà phê robusta tiếp tục kéo dài sang năm thứ 4 liên tiếp.

Google đầu tư 2 tỷ USD đặt trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Malaysia: Chính phủ Malaysia cho biết Google sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để đặt trung tâm dữ liệu đầu tiên của hãng tại quốc gia này. Động thái đưa Google trở thành “gã khổng lồ” công nghệ mới nhất bơm tiền vào khu vực nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng.

Theo ước tính của chính phủ, khoản đầu tư của Google sẽ hỗ trợ tạo 26.500 việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Malaysia, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục và tài chính. Thông báo của Google được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nhắm tới mục tiêu đầu tư ít nhất 107 tỷ USD cho ngành bán dẫn.

Chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Google, bà Ruth Porat, cho biết trung tâm dữ liệu đầu tiên của Google và khu vực Google Cloud là khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại Malaysia – nơi Google tự hào gọi là “nhà” trong 13 năm qua.

Foxconn nhắm tới 40% thị phần máy chủ trí tuệ nhân tạo toàn cầu: Ngày 31/5, hãng công nghệ Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết thị phần máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu của hãng dự kiến tăng lên 40% trong năm nay, với các sản phẩm AI đang là động lực chính cho tăng trưởng của công ty.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên ở Đài Bắc, Chủ tịch Foxconn, ông Young Liu khẳng định công ty là nhà sản xuất hàng đầu về máy chủ AI. Ước tính thị phần máy chủ AI của Foxconn trong năm nay sẽ đạt 40%, tăng 10% so với năm ngoái.

Ông nhấn mạnh ngành công nghiệp AI vẫn đang trong giai đoạn đầu tăng trưởng nhanh và sẽ là một trong những động lực chính cho sự phát triển của công ty trong tương lai.