Thị trường 24/7: Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế; Vải Thanh Hà xuất Úc có giá gần 600.000 đồng/kg

NHNN đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng: Theo công bố của NHNN, phiên đấu thầu hôm nay đã có 9 thành viên trúng thầu. Tổng khối lượng trúng thầu 79 lô, tương ứng 7.900 lượng vàng. Giá trúng thầu trung bình là 89,42 triệu đồng/lượng. Trước đó, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc mà NHNN đưa ra là 88,6 triệu đồng/lượng.

Trong buổi sáng, vàng miếng SJC đã được điều chỉnh giảm 500.000 đồng mỗi lượng. Hiện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng 88,5 – 90,5 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp cũng điều chỉnh giảm từ 200.000 – 500.000 đồng. Giá mua trong khoảng 88,2 – 88,7 triệu đồng/lượng. Giá bán trong khoảng 90,2 – 90,4 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ cũng được điều chỉnh giảm 200.000 đồng/lượng, ở mức 75,55 – 77,25 triệu đồng/lượng.

Vải Thanh Hà xuất sang Úc có giá gần 600.000 đồng/kg: Lô vải u trứng trắng đầu tiên năm nay của huyện Thanh Hà vừa lên kệ siêu thị Australia sáng nay với giá 34,99 AUD – gần 600.000 đồng một kg.

Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương), cho biết lô vải thiều được Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ xuất bằng đường hàng không sang Australia thành công. Hàng đã được bày bán trên kệ siêu thị Market Place sáng 21/5.

Mỗi kg vải được niêm yết với giá 34,99 AUD một kg (tương đương 594.000 đồng). Đây là mức giá rất cao gấp 4 lần so với vải u trứng trắng bán tại Việt Nam và tăng khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài thị trường Australia, đầu tháng 5, sau khi đi thực tế tại các vườn vải thiều ở huyện, các doanh nghiệp đã đặt vấn đề đưa vải thiều sang Pháp, Thái Lan, Singapore, Canada…

Ngày 1/6, lễ hội trái cây Nam Bộ khai mạc: Lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 20 chính thức khai mạc ngày 1/6 và diễn ra đến hết ngày 31/8. 

Đây là một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ 2. Lễ hội là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức tại Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên nhằm giới thiệu đến du khách nét đặc sắc và đa dạng các chủng loại trái cây miền nhiệt đới.

Lễ hội trái cây Nam Bộ năm nay tiếp nối hành trình hiện thực hóa mục tiêu nâng tầm quy mô trở thành sự kiện có tính biểu tượng cho Việt Nam vươn xa trên bản đồ du lịch châu Á và toàn cầu. Trong suốt 19 năm, Lễ hội trái cây Nam Bộ là điểm đến yêu thích của du khách với hàng trăm thức quả đầu mùa tươi ngon, chín mọng của miền nhiệt đới với giá bán ưu đãi bất ngờ.

Đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất trong nước: Bộ Tài chính đề xuất doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đến 20/11 năm nay.

Nội dung trên nêu tại dự thảo tờ trình về Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước vừa được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định.

Cụ thể, cơ quan này đề nghị lùi thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của kỳ tính thuế tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2024 sang muộn nhất vào 20/11 năm nay.

Bộ Tài chính dự đoán trong năm 2024, thị trường ôtô và toàn nền kinh tế đối mặt với tác động tiêu cực do khủng hoảng kinh tế, xung đột địa chính trị. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ còn khó khăn, riêng sản xuất, lắp ráp ôtô gặp suy thoái kinh tế, khiến doanh số bán hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp phải giảm sản lượng.

Thác Bản Giốc vào Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới: Thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, vừa được tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure gọi tên trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới.

Nằm trên đường biên giới Việt – Trung, thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, được coi là nơi có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ tựa chốn tiên cảnh. Nơi đây còn được mệnh danh là một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam, là một trong những thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Từ độ cao hơn 60m với tầng dốc dài nhất 30m, những khối nước lớn từ trên ngọn thác đổ xuống qua nhiều tầng đá, cuồn cuộn tuôn chảy như những dải lụa trắng uốn lượn mềm mại giữa sắc xanh bạt ngàn của núi rừng, và rồi tạo thành một màn bụi nước trắng xóa tựa mây trời.

“Thật khó để giải thích chính xác tại sao thác nước lại có sức mê hoặc đến vậy nhưng không thể phủ nhận sự ấn tượng của chúng”, Travel+Leisure viết.

TP.HCM miễn phí 5 thủ tục hành chính khi dùng dịch vụ công trực tuyến: Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết Thành phố sẽ áp dụng chính sách mức thu lệ phí bằng 0 đồng đối với 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính khi người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, áp dụng từ ngày 29/5/2024 đến hết năm 2025.

Cụ thể, 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính được áp dụng mức thu lệ phí bằng 0 đồng gồm: Lệ phí hộ tịch; Lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Lệ phí đăng ký kinh doanh; Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; Lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Đây là một nội dung quan trọng trong kế hoạch Chuyển đổi số năm 2024 của Thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia và tạo thói quen sử dụng các hình thức giao dịch trực tuyến khi thực hiện các thủ tục hành chính trên địa bàn.

Netflix đã gỡ hàng loạt game chưa được cấp phép tại Việt Nam: Ngay sau khi nhận được công văn từ cơ quan quản lý về việc yêu cầu dừng phát hành “game lậu” tại Việt Nam, nền tảng Netflix đã gỡ bỏ tất cả các trò chơi điện tử trên ứng dụng Netflix và trên các kho ứng dụng App Store và Google Play Store.

Đại diện của Netflix cho biết: “Netflix hoạt động tuân thủ theo luật pháp tại các quốc gia nơi chúng tôi có mặt. Chúng tôi đã gỡ bỏ Danh mục Trò chơi khỏi dịch vụ của mình tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn cam kết mang đến cho các thành viên tại Việt Nam dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu.”

Trong thời gian qua, người dùng Netflix tại Việt Nam bất ngờ khi trên ứng dụng này bên cạnh phim còn xuất hiện hơn 90 trò chơi di động gồm rất nhiều thể loại khác nhau.

Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế: Ngày 20/5, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) của Thái Lan dự báo nền kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 2,7% trước đó, do xuất khẩu chậm và những rủi ro tiềm ẩn khác.

Mặc dù vậy, việc kinh tế Thái Lan trong quý I/2024 tăng trưởng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,1% so với quý IV/2023 được xem là một tín hiệu tích cực. Theo Tổng Thư ký NESDC Danucha Pichayanan, việc nền kinh tế tăng trưởng dương trong quý I đã giúp nước này tránh được nguy cơ suy thoái kỹ thuật do tăng trưởng âm hai quý liên tiếp. Trong quý IV/2023, kinh tế Thái Lan tăng trưởng âm 0,4% so với quý trước đó.

Tổng Thư ký Danucha nêu rõ động lực chính của nền kinh tế Thái Lan trong quý I là tiêu dùng nội địa, khi đạt mức tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng ở mức 57,2 điểm, tăng từ mức 55,2 của quý trước, trong khi ngành du lịch tăng trưởng 24,8%.