Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu của Thụy Sĩ Johann Schneider Amman khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Thuỵ Sĩ trong khối ASEAN tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 13/9 (giờ địa phương) tại thủ đô Bern.
Ông Johann Schneider-Amman khẳng định Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, đối tác hàng đầu của Thụy Sĩ trong ASEAN và là nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Nhằm đưa hợp tác kinh tế hai bên phát triển thực chất, hiệu quả, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Johann Schneider-Amman nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Khu vực Thương mại tự do châu Âu (EFTA – gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein); tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ sân bay, du lịch, nhà hàng – khách sạn.
Đặc biệt, hai bên nhất trí coi giáo dục – đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo đại học hai nước kết nối với nhau.
Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế của Hạ viện Thụy Sĩ, bà Susanne Leutenegger Oberholzer khẳng định Quốc hội Thụy Sĩ luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và sẽ tiếp tục ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Sĩ sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế của Hạ viện Thụy Sĩ cũng nhất trí về việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.
Cũng trong chuyến làm việc tại Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tiếp Nghị sĩ Hạ viện, thành viên Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, ông Claude Béglé, đồng thời là Chủ tịch tập đoàn SYMBIOSWISS, tiếp Đại sứ phụ trách hợp tác phát triển toàn cầu, Bộ Ngoại giao, ông Pio Wennubst cùng lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ, như ông Lukas Brosi, Giám đốc Flughafen Zürich AG kiêm Giám đốc điều hành Sân bay quốc tế Zurich; ông Ian Larmour, Giám đốc và Chủ sở hữu của Học viện Quản trị Khách sạn, Du lịch (HTMi); ông Francis Bouchard, Giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi của Tập đoàn Novartis AG – một trong 10 tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới về cung cấp các giải pháp về thuốc sáng chế, các thuốc generic bảo vệ mắt với chi phí thấp.
Lãnh đạo các doanh nghiệp đều bày tỏ quan tâm đến các cơ hội đầu tư tại Việt Nam và thông báo các kế hoạch dự kiến triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt, một số doanh nghiệp bày tỏ quan tâm đến các cơ hội thông qua Việt Nam kết nối với thị trường ASEAN.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam; cam kết Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp Thụy Sĩ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giới thiệu các chính sách ưu đãi và khuyến khích trong các lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang quan tâm đặc biệt là hạ tầng giao thông, môi trường, du lịch và dược phẩm.
T.C – Thời Đại