Một phiên chợ HVVNT tại huyện Trần Văn Thời – Cà Mau vào đầu tháng 11.2016

Theo khảo sát của Dự án HVVNT thuộc Trung tâm BSA, thị trường các huyện như sau:

Huyện Ngọc Hiển: 12 – 14.12.2016

Đây là thị trường mới, lần đầu tiên chương trình hàng Việt về nông thôn thực hiện tại đây.

Ngọc Hiển là huyện giáp biển với thế mạnh là nuôi trồng thủy hải sản, diiện tích nuôi trồng chiếm khoảng 32% diện tích tự nhiên, với ngư trường biển rộng trên 15.000 km2.

Khó khăn của huyện Ngọc Hiển là hệ thống hạ tầng còn thấp, khiến cho cơ hội đầu tư và thu hút nguồn vốn để phát triển còn khó khăn.

Mặt bằng phiên chợ là sân trung tâm văn hóa huyện, nằm tại thị trấn Rạch Gốc.

Chợ Rạch Gốc như một ốc đảo được bao quanh bởi sông Rạch Gốc, kênh Hóc Năng, kênh Vàm Lũng và kênh Đường Đào thông ra biển Đông, nên việc giao thương chủ yếu là đường thủy. Thời gian chợ hoạt động đông nhất từ 5 giờ đến 9 giờ sáng.

Hóa mỹ phẩm: Hàng hóa đa dạng về mẫu mã, tuy nhiên trưng bày khá sơ sài, không bắt mắt. Theo tiểu thương ở chợ, những tháng gần đây sức mua của người tiêu dùng xuống khá thấp. Những sản phẩm của Lix, Mỹ Hảo, … đều có mặt tại chợ.

Hàng thời trang: Các mặt hàng thời trang tại đây có giá bình dân, loại quần áo cho trẻ em có mức tiêu thụ khá cao. Những sản phẩm balo, túi xách không có thương hiệu hoặc hàng nhái xuất hiện khá nhiều trong chợ. Trong khi đó, mặt hàng giầy dép được trưng trên các sạp gỗ sập xệ.

Chăn, drap, gối, nệm: Nơi đây thiếu các mặt hàng chất lượng để người tiêu dùng lựa chọn mà đa phần là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, hoặc sản phẩm Trung Quốc. Giá các mặt hàng chỉ từ 100.000đ – 300.000đ/sản phẩm.

Đồ nhựa – đồ inox: Để phù hợp với văn hóa sông nước, đa phần người dân sử dụng các sản phẩm nhỏ gọn, thuận tiện cho việc mang theo. Do đó, các sản phẩm như ca nhựa, bình đựng nước, hộp nhựa… có mức tiêu thụ khá tốt, nhất là sản phẩm của doanh nghiệp Qui Phúc.

Các sản phẩm của Duy Tân, Tý Liên… cũng có mặt, trong khi đó, các sản phẩm từ Inox rất thiếu tại khu vực trên.

Thực phẩm: Sản phẩm trưng bày đa dạng với các mặt hàng như: nước mắm, nước tương, tương ớt. Sản phẩm tương ớt chua ngọt của Cholimex được người tiêu dùng ưu chuộng chọn mua. Theo đánh giá của tiểu thương, mặt hàng thực phẩm chỉ có mức tiêu thụ trung bình.

Huyện Năm Căn: 16 – 18.12.2016

Mặt bằng: Phiên chợ sẽ được tổ chức trên đường số 6, khóm 2, đối diện UBND huyện Năm Căn

Chợ Năm Căn: Là chợ lớn nhất huyện, tập trung hơn 600 bà con tiểu thương kinh doanh. Chợ nằm ở khu vực trung tâm, giao thông thuận tiện cả đường bộ và đường thủy nên hoạt động mua bán tấp nập, nhất là trong những dịp lễ, Tết.

Hóa mỹ phẩm: Đa dạng về chủng loại, trong đó, sản phẩm của các công ty đa quốc gia chiếm ưu thế trên hầu hết các gian hàng. Hàng hóa được trưng bày bắt mắt và do nhà phân phối giao cho tiểu thương.

Hàng thời trang: Sản phẩm thời trang nam, nữ, trẻ em, giày dép đa dạng mẫu mã nhưng chủ yếu là hàng trôi nổi không có thương hiệu. Tiêu thụ hàng hóa ở mức trung bình.

Đồ nhựa: Mặt hàng trên có sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như nhà sản xuất. Sản phẩm của Duy Tân được ưa chuộng hơn Đại Đồng Tiến do giá cả phù hợp.

Đồ dùng bếp: Đa phần là sản phẩm giá rẻ, không có sự phân biệt thương hiệu. Đối với dòng bếp gas lớn, các sản phẩm bán tương tự nhau, riêng bếp ga mini, sản phẩm của NaMilux được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều nhất.

Huyện Phú Tân: 20 – 22.12.2016

Mặt bằng: Nằm trên đường 26/3, đây là mặt bằng đã từng thực hiện phiên chợ HVVNT tại Phú Tân trước đó.

Chợ Nông sản – thực phẩm Phú Tân: Chợ Nông sản – thực phẩm là chợ chính nằm tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, với khoảng 300 tiểu thương kinh doanh.

Thời gian buôn bán bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều, giao thương bằng đường thủy và đường bộ.

Trong quá trình hoạt động chợ được sửa chữa nên tại đây mở thêm chợ tạm, tuy nhiên khi hoàn thành chợ tạm vẫn còn hoạt động nên đã gây ảnh hưởng đến chợ chính.

Hàng thời trang: Sản phẩm được trưng bày nhiều, bắt mắt, tuy nhiên đa phần là hàng không rõ nguồn gốc. Nơi đây thiếu các mặt hàng chất lượng cho bà con chọn mua.

Các sản phẩm từ balo, túi xách trưng bày khá nhiều, nhưng đa phần hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thực phẩm: Các mặt hàng như nước tương, nước mắm, tương ớt, gia vị… được bày bán khá nhiều, với nhiều thương hiệu. Trong đó, sản phẩm của Cholimex tiêu thụ khá tốt.

Chăn, drap, gối, nệm: Mặt hàng này được bán khá nhiều tại chợ, đa phần hàng hóa có gắn nhãn mác Hàn Quốc và Trung Quốc. Hàng Việt có chất lượng rất ít.

Đồ nhựa, inox: Các mặt hàng đồ nhựa được bày bán nhiều tại chợ với nhiều sản phẩm của Duy Tân, Tý Liên …

Còn mặt hàng inox số lượng ít và là sản phẩm không có thương hiệu…

Hóa mỹ phẩm: Theo các tiểu thương, những sản phẩm của Lix, Mỹ Hảo, Aba thường được người tiêu dùng chọn mua so với các sản phẩm cùng loại khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trưởng dự án: Lê Minh Quân – ĐT: 0919.639.546

Phụ trách địa phương: Trần Quốc Thịnh – ĐT:0938.832.199

Phụ trách Doanh Nghiệp: Lương Vũ Trọng Nghĩa – ĐT: 0936.237.372

Qúy doanh nghiệp quan tâm vui lòng tải thông tin về kế hoạch phiên chợ tại huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân, và phiếu đăng ký phiên chợ.

Hạn chót nhận phiếu đăng ký ngày: Trước 12g00 ngày 08.12.2016.

HVVNT