“Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có những doanh nghiệp lớn, dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp, nhưng đừng quên rằng chúng ta có hơn 10 triệu người nông dân ở đồng bằng”.

Bí thư tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan cho biết như thế tại hội nghị: “Thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long” ngày 26/7 vừa qua tại Tiền Giang, do Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Bí thư tỉnh Đồng Tháp ông Lê Minh Hoan chia sẻ tại hội thảo

Ông Hoan cho biết, giới tinh hoa, trí thức ngồi thảo luận, nhiều khi không biết người nông dân tiếp cận những giá trị gia tăng như thế nào từ khoa học công nghệ, đơn giản như truy xuất nguồn gốc, mã QR code…

Trong khi người nông dân mới là những người làm kinh tế hộ gia đình ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, nếu khoa học công nghệ không áp dụng tới họ được thì rất khó.

“Làm sao để những người nông dân họ tiếp cận công nghệ như thế nào, đó là câu hỏi chúng ta phải đặt ra”.

“Nên làm khoa học công nghệ cần biết những người bám đồng, ruộng đang suy nghĩ gì khi đưa ra cái này, cái kia…”

Ông Hoan khẳng định, đây là câu chuyện cần tiếp cận một cách dài hơi, dù biết khoa học công nghệ là đòn bẩy nhưng phải làm sao ứng dụng vào được trong 10 triệu nông dân ĐBSCL.

“Làm sao khoa học công nghệ giúp nông dân tiếp cận từ cái nhỏ nhất, như bảo quản, chế biến…”

Tôi đề nghị, “những doanh nghiệp lớn, bản thân là người dẫn dắt về khoa học công nghệ, đừng để hàng triệu người nông dân không biết gì về những công nghệ hay quy trình làm sản phẩm bên trong nhà máy của mình…”.

“Nên hãy làm những điều nhỏ nhất cho 10 triệu người nông dân đồng bằng”.

Ông Lê Minh Hoan tìm hiểu về các sản phẩm của tỉnh Long An triển lãm tại hội thảo

Ông Hoan cho biết, câu chuyện về tiêu chuẩn chất lượng của bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC đưa ra là một hướng đi cho người nông dân ĐBSCL. Nó giống như tài liệu mà ngân hàng thế giới công bố năm 2017 về nông nghiệp Việt Nam, ở đó có hai “điểm chết” là chi phí cao và chất lượng kém. Nên KHCN làm sao giải mã được hai “điểm chết” này, ông Hoan kiến nghị.

Mặt khác, nông sản Việt Nam không phải tất cả là xuất khẩu, tiêu dùng nội địa rất lớn. “Nên làm sao khoa học công nghệ phải đi vào đó để những sản phẩm như xoài, thanh long được chế biến, bảo quản cho tốt hơn hiện nay”. Đó là điều mà số đông người nông dân, hộ họ sản xuất cần lúc này.

Ông Hoan cho biết, để trang bị kiến thức cho người nông dân, tỉnh Đồng Tháp đã hình thành các hội quán nông dân, là nơi trao đổi, chia sẻ ý tưởng sáng tạo giữa người nông dân và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh