Đấy là một trong những cách mua hàng rất đặctrưng của khách hàng Trà Lĩnh, Cao Bằng, nơi Phiên chợ Hàng Việt về nông thônđang tổ chức bán.

Nhu cầu cao, hàng Trung Quốc bị tẩychay, hàng Việt có nhưng ít và kém phong phú, do vậy đây chính là cơ hội khôngthể tốt hơn để doanh nghiệp làm thị trường tại các huyện vùng cao phía Bắc.

Hưng Quốc là Chợ trung tâm lớn nhất huyệnvùng cao Trà Lĩnh (Cao Bằng). Cứ cách 5 ngày, chợ được tổ chức theo từng phiêntheo chu kỳ 5 ngày một phiên. Chợ là nơi mua sắm của người dân 9 xã trong vùng vàlà địa điểm mua sắm nổi tiếng của đồng bào Kinh, Dao, Tày, Nùng…

Hàng hóa buôn bán nơi đây tập chung chủ yếu vẫnlà các mặt hàng nông đặc sản.

Chợ cách TP Cao Bằng gần 40 km và giao thôngkhông thuận tiện nên hàng Việt tại đây còn rất ít.

Người dân từ các bản, làng thuộc 9 xã tronghuyện muốn tới chợ phải đi từ 15 – 20 km để tới phiên chợ.

Đểmua được hàng Việt chất lượng cao, chị Lý Dừ phải vượt qua quãng đường hơn 20km

Là người bán hàng lâu năm, ông Hà Văn Dũng,chủ tạp hóa tại chợ Trà Lĩnh cho biết, hàng Việt Nam tại địa phương tại đây rấtđược người tiêu dùng ưa thích. Tuy nhiên, do đường xá xa nên hàng lên đây khôngnhiều. Mặc dù đồng bào dân tộc nhiều nhưng sức mua tại địa phương cũng không hềnhỏ.

Vì vùng cao nên hàng hóa nơi đây vẫn thườngphải gánh thêm một mức phí không nhỏ, đây là một thiệt thòi cho người dân tràLĩnh, nhất là đồng bào dân tộc.

Nhữngmặt hàng được người bán quảng cáo là Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao từ Sài Gòn rấtđược người dân yêu thích

Ông cho biết thêm, khi hết hàng thì những ngườibán như ông phải đợi từ 3 – 4 ngày và thậm chí là một tuần mới có hàng từ dướixuôi. Những mặt hàng này vẫn chủ yếu lấy từ các công ty, nhà phân phối tại TPCao Bằng, Thái Nguyên hoặc Hà Nội.

Ông Dũng cũng cho biết, do chỉ cách cửa khẩuTrà Lĩnh 5 km nên hàng Trung Quốc được bán khá nhiều. Tuy nhiên,nếu như trướcđây hàng Trung Quốc tại đây bán rất tốt thì hiện nay các mặt hàng này đang dầnvắng bóng do tâm lý e ngại của người dân.

“Nóilà vậy nhưng hàng Việt ở đây vẫn còn khá ít. Vậy nên mới có chuyện hàng TrungQuốc thì trở về xuôi còn hàng Việt thì lại được trở lại”, ông chủ tạp hóa chiasẻ.

Và chuyện phiên chợ Hàng Việt

Mặc dù đã trải qua năm thứ 9 thực hiện Chươngtrình Hàng Việt Về Nông thôn với hơn 200 phiên thế nhưng đây mới là năm thứ 2 chươngtrình mới tiếp cận thị trường các tỉnh phía Bắc.

Địa điểm được lựa chọn để mở đầu cho thị trườngnày trong năm 2017 là huyện Trà Lĩnh, một huyện vùng cao biên giới cách Hà Nộigần 300 km.

Tham gia chương trình vẫn là hơn 20 doanhnghiệp hàng Việt. Đó đều là những doanh nghiệp hàng Việt uy tín do Việt Nam sảnxuất như Qui Phúc, Duy Tân, Barona, Kim Hằng…

Những mặt hàng đưa lên phục vụ đồng bào là thựcphẩm, may mặc, tiêu dùng, điện tử, kim khí, nhựa gia dụng, những mặt hàng mà thịtrường này đang khát.

Sựđơn điệu của hàng Việt chính là cơ hội cho các doanh nghiệp HVNCLC. (Hình một cửahàng tạp hóa tại Thị trấn Hưng Quốc)

Trong số các doanh nghiệp tham gia lần này, cókhông ít vượt qua quãng đường hơn 2.000 km để đưa hàng ra. Nhiều doanh nghiệpđã tham gia năm thứ 2. nhưng cũng có những doanh nghiệp đầu, thậm chí còn có cảnhững doanh nghiệp khởi nghiệp lên để khai phá thị trường.

Năm nay là năm đầu tiên tham dự phiên chợHàng Việt Về Nông Thôn tại thị trường Miền Bắc, ông Đoàn Văn Chương, giám đốcbán hàng công ty Qui Phúc cho biết. Giống như bao phiên chợ khác, mục đích thamdự các phiên chợ này không ngoài quảng bá thương hiệu và tăng sự hiện diện chomặt hàng. Mục tiêu của họ chính là phải thiết lập được ít nhất một đến 2 điểmbán tại mỗi thị trường.

Khảo sát ban đầu của nhiều doanh nghiệp chobiết, phần lớn hàng hóa tại đây vẫn đến từ những doanh nghiệp lớn có độ phủ mạnhnhư Unilever, Vinamilk. Hàng tiêu dùng đã có nhưng lại không phong phú, do vậycơ hội để doanh nghiệp làm thị trường tại đây là rất lớn.

Chưakhai mạc nhưng nhiều doanh nghiệp đã có dấu hiệu “cháy hàng”

Phiên chợ Tại Trà Lĩnh, Cao Bằng chính thứckhai mạc tại Chợ Trung tâm huyện Trà Lĩnh lúc 18 h ngày 04/4/2017. Đây là phiênchợ đầu tiên trong chuỗi 11 phiên chợ Hàng Việt về Nông Thôn diễn ra trong tháng 4 Cao Bằng, Lạng Sơn, tháng 5 Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Bài,ảnh: Minh Đạo