Vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp năm 2019 quy tụ thí sinh ở 22 tỉnh thành trên cả nước, với những sản phẩm khác nhau, nhưng nổi lên trên hết là những sản phẩm đặc trưng của vùng miền.

Các chàng trai, cô gái nuôi khát vọng làm giàu từ nguồn tài nguyên bản địa – thế mạnh ở địa phương mình.

29 Dự án từ 22 tỉnh, thành khai thác nhiều giá trị gia tăng từ tài nguyên bản địa

Họ là những thanh niên nông thôn, từ các tỉnh vùng cao Tây Bắc, nơi đa phần là bà con dân tộc sinh sống, đến các vùng khó khăn của đồng bào Chăm. Họ mang dự án tới dự thi với hy vọng sẽ được thương mại hóa sản phẩm làm ra, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, khách hàng để từ đó tìm được đầu ra cho sản phẩm khởi nghiệp.

Năm nay, Lâm Đồng là địa phương góp mặt nhiều nhất với ba dự án. TP.HCM, An Giang, Đồng Tháp, Lào Cai và Sơn La cùng có hai dự án tham gia. 16 thí sinh còn lại thuộc các địa phương như: Cao Bằng, Hoà Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn, Nghệ An, Thanh Hoá, Yên Bái, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Nông, Vũng Tàu và Đắk Lắk.

Trong đó, nhiều nguyên liệu giống nhau đã được các chủ dự án đào sâu nghiên cứu, tìm tòi để cho ra những sản phẩm khác nhau, có tính cạnh tranh trên thị trường, và đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Hoặc nhiều sản phẩm có cùng tính năng nhưng được làm từ những nguyên liệu khác nhau. Cụ thể như cũng là quả mắc mật, nhưng Dương Hữu Điện (Lạng Sơn) chọn cách làm “Chiết xuất gia vị nước sốt quả mác mật”, còn Hoàng Thị Bích Vân (Lâm Đồng) lại chọn hướng “Sản xuất nước chấm lên men từ quả mắc mật”; Hay cũng là rau, có dự án “Chế biến các loại bột rau ăn lá bằng phương pháp sấy lạnh và nghiền nhiệt thấp”, và DalaHouse lại là giải pháp bổ sung rau củ cho cả gia đình; Và Nguyễn Thị Ngọc Như (Bến Tre) chon “Son Môi Dừa với vỏ son gỗ thân thiện môi trường”, còn Huỳnh Thị Kim Hoàng (Long An) lại chọn “Xây dựng thương hiệu mỹ phẩm “Hafabo – Trẻ hóa từ thiên nhiên”

Sản phẩm bột rau má sấy lạnh của Ngọc Hương, một bạn trẻ ở TPHCM
Và bột cải bó xôi Lâm Đồng

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết, nhiều chủ dự án đã nắm rõ cốt lõi của sản phẩm, dịch vụ và làm chủ công nghệ. Các chương trình liên quan, đồng hành với cuộc thi còn giúp họ cải thiện sinh kế, góp phần xây dựng kinh tế địa phương, nâng cao đời sống gia đình, tạo môi trường kết nối, cùng nhau trao đổi định hướng khởi nghiệp, mang đến những giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh”.

“Muốn thành công, các dự án cần phải lưu ý vấn đề khai thác thị trường, mang lại các giá trị tốt cho khách hàng và cần nêu bật những lợi thế trong cạnh tranh, lợi thế của sản phẩm, giá trị sản phẩm, dịch vụ mang lại, bà Vũ Kim Hạnh nói.

Một trong những vị ban giám khảo, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit, cho rằng, những dự án góp mặt ở chung kết năm nay đều đã được hiện thực hóa, sản xuất ra sản phẩm, có tính thương mại hóa cao. Ông Viên cũng kì vọng, những sản phẩm mang bản sắc địa phương này đã, đang và sẽ mang đến một luồng gió mới cho thị trường nông sản Việt.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit một trong những giám khảo gắn bó với chương trình trong nhiều năm liền

Từ các loại rau (rau má, diếp cá, tía tô, chùm ngây, trà xanh) tươi Nguyễn Ngọc Hương chế biến thành bột dạng matcha nhờ công nghệ sấy lạnh. Sản phẩm được đánh giá có tiềm năng về thương mại quốc tế. Dự án của Ngọc Hương vượt qua 28 dự án đến từ 22 tỉnh, thành để đạt giải nhất cuộc thi. Ngoài bằng khen của Trung ương Đoàn, Nguyễn Ngọc Hương còn nhận giải thưởng trị giá 50 triệu đồng và được hỗ trợ vốn vay tối đa 1 tỷ đồng tiền từ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Cuộc thi thu hút nhiều bạn trẻ đến tìm những cuốn sách về khởi nghiệp của tập đoàn Trung Nguyên
Dùng thử sản phẩm tại Chung kết cuộc thi khởi nghiệp
Gian hàng ÚT MỪNG – Trà Vinh thu hút bởi những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa
Hoàng Thị Bích Vân, Lâm Đồng, sản xuất nước chấm lên men từ quả mác mật
Một sản phẩm mang đậm chất núi rừng Tây Bắc
Khách tham quan thích thú khi cầm một sản phẩm của bạn trẻ khởi nghiệp
Nhiều bạn trẻ thích thú khi được trải nghiệm những sản phẩm của thanh niên nông thôn khởi nghiệp

Hai dự án đạt giải nhì của cuôc thi năm may

Viết bởi Quỳnh Trần