Và theo ông Nguyễn Huy, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tốt thì sẽ còn nhiều doanh nghiệp bị lâm vào tình cảnh trên. Và số lượng doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sẽ ngày càng ít đi.

Ông Nguyễn Huy – Giám đốc Thực phẩm Bureau Veritas Việt Nam

Mỹ là thị trường lớn của Việt Nam, tuy nhiên, thời gian qua, thông tin nước này từ chối nhập khẩu hàng hóa nước ta ngày càng nhiều do thực phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, do vi phạm quy định nhãn mác và các quy định nhập khẩu mới từ Mỹ. Đây là cảnh báo mà các DN xuất khẩu thực phẩm cần lưu tâm.

Thực tế, tại hội thảo liên quan đến luật FSMA mà Bureau Veritas Việt Nam tổ chức ngày 15/6 vừa qua ở TPHCM, Bureau Veritas đã đưa ra con số dẫn chứng điều này: Tháng 12/2016 có 1.845 nhà máy thực phẩm ở Việt Nam đăng ký với FDA để xuất khẩu vào Mỹ, nhưng tháng 1 năm 2018, con số này đã rớt xuống còn 806, như thế, hơn 1.000 công ty Việt Nam đã rớt khỏi danh sách xuất hàng vào Mỹ do không nắm bắt được các quy định mới.

Hội thảo do Bureau Veritas Việt Nam thu hút sự quan tâm của hơn 100 doanh nghiệp quan tâm

Theo các chuyên gia, thường thì các quy định này được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) kiểm tra qua hồ sơ của nhà nhập khẩu. Trong trường hợp khẩn cấp, FDA đến tận nơi triển khai, và trong vòng 24 giờ, DN nhập khẩu phải cung cấp hồ sơ cho họ. Nếu không cung cấp được các chứng nhận đảm bảo theo các quy định của FSMA, hàng hóa của DN sẽ bị trả về hoặc bị thu hồi tiêu hủy.

Ông Lê Đình Nghĩa – Trưởng đại diện SMUCKER International Việt Nam cho rằng, vào thị trường Mỹ doanh nghiệp phải đảm bảo các tiêu chuẩn của họ.

“Nếu không đảm các tiêu chuẩn của FSMA thì lô hàng đầu tiên xuất sang Mỹ này trót lọt nhưng DN có thể “dính” ở những lô hàng sau. Và khi đó, phía Mỹ sẽ truy ra những lô hàng đã nhập trước đó, và thiệt hại cho doanh nghiệp sẽ lớn hơn nhiều. Thậm chí, có nguy cơ bị cấm xuất khẩu sang Mỹ”.

Và vấn đề về gian lận thực phẩm, chất gây dị ứng hay sản phẩm biến đổi gen thì doanh nghiệp Việt Nam phải tìm hiểu kỹ, phòng ngừa, kiểm soát ngay tại nhà máy của mình.

Gian lận thực phẩm

Sản phẩm chứa các chất gây dị ứng ở Mỹ và châu Âu

Luật FSMA của Mỹ được áp dụng từ năm 2016, đưa ra nhiều yêu cầu khá khắt khe. Doanh nghiệp xuất khẩu phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn như phân tích mối nguy, danh sách nhà phân phối, danh sách nhà cung cấp được phê duyệt, hoạt động thẩm tra nhà cung ứng nguyên liệu để đảm bảo các yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra…

FSMA thậm chí còn đưa ra yêu cầu các nhà xuất khẩu thực phẩm phải có cá nhân được phê duyệt về kiểm soát phòng ngừa trong thực phẩm để thiết lập và áp dụng, giám sát kế hoạch ATTP theo thời gian quy định. FSMA cũng quy định các vấn đề về gian lận thực phẩm, về dị ứng thực phẩm… Hằng năm, có nhiều vụ cấp cứu liên quan đến việc tiếp xúc hay tiêu thụ thực phẩm có chứa các thành phần gây dị ứng nhưng không được kiểm soát, dán nhãn thông báo trên sản phẩm.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh