Kiểm soát mối nguy gian lận thực phẩm

Trong một cuộc hội thảo mới đây do Bureau Veritas Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng đào tạo và đánh giá nhà cung cấp của Bureau Veritas Việt Nam cho rằng: Gian lận thực phẩm trong chuỗi cung ứng là một trong những vấn đề cực kỳ nóng hổi và được các thị trường, nhất là Mỹ và châu Âu quan tâm. Họ quan tâm đến nỗi có thể dùng mọi biện pháp để kiểm tra, chứng minh thực phẩm đó là minh bạch và đáp ứng được yêu cầu về ATTP.

Ông Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng đào tạo và đánh giá nhà cung cấp của Bureau Veritas Việt Nam

Và vụ việc trên đã khiến người tiêu dùng nghi ngờ, mất lòng tin. Những hình thức thay đổi như trên người ta quy là gian lận thực phẩm.

Gian lận thực phẩm có nhiều hình thức thể hiện khác nhau và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Thậm chí cho chính doanh nghiệp, những nhà sản xuất ra sản phẩm.

Xin được kể câu chuyện dưới đây.

Năm 2014, Một thị trường thuộc khối ASEAN rúng động bởi bắt được những trường hợp đánh cắp hàng của doanh nghiệp xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng hàng của mình đã được đóng vào container, được giám sát hẳn hoi… nhưng khi container này đến nước nhập khẩu, người nhận mở ra thì số lượng hàng không đủ mà không biết tại sao. Phía doanh nghiệp chứng minh đầy đủ bằng giấy tờ, số liệu này kia…

Và hình thức lấy hàng trong container đi bán như vậy cũng được hiểu là tiếp tay cho gian lận thực phẩm.

Hay một trường hợp khác, các doanh nghiệp mua nguồn nguyên liệu ở các danh sách được kiểm soát, nhưng khi không tính toán được sản lượng, bị thiếu hụt, doanh nghiệp mua nguồn khác, nhưng nguồn này không nằm trong danh sách được kiểm soát cũng xem là hành động gian lận thực phẩm.

Theo Hiệp hội các nhà bán lẻ hàng hóa ước tính, các vụ gian lận thương mại có thể từ 10 -15 tỉ USD mỗi năm, chiếm khoảng 10% giá trị các sản phẩm trên thị trường và gây ảnh hưởng đến vấn đề vấn đề ATTP, nguy cơ sức khỏe cộng đồng, và đặc biệt là hình ảnh và thương hiệu của các nhà sản xuất thực phẩm nói chung.

Như vậy gian lận thực phẩm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và sức khỏe người tiêu dùng. Và nó còn đưa đến sự cạnh tranh không lành mạnh, bởi nếu một doanh nghiệp làm sản phẩm trung thực, minh bạch, với 100% nguyên liệu thật, còn người khác làm với 50% nguyên liệu thật, còn lại là cái khác trộn vào… như thế doanh nghiệp kia sẽ có lợi về giá thành và làm cho yếu tố cạnh tranh không công bằng…

Để ngăn ngừa điều này, ông Văn Anh cho rằng, doanh nghiệp khi làm ra sản phẩm thì nên lấy mẫu kiểm tra, phân tích ở các phòng thí nghiệm về các chỉ tiêu.

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam hiện nay đang rất quan tâm đến chứng nhận để đưa hàng vào các hệ thống trên thế giới

Và phải kiểm soát chuỗi nhà cung ứng bằng việc áp dụng một hệ thống tiêu chuẩn về ATTP như về BRC, FSSC 22000, IFS, đào tạo cho nhân viên từng khâu để kiểm soát mối nguy. Hay các hiệp hội hãy thông tin cảnh báo đến cho các doanh nghiệp hội viên của mình.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và các bên liên quan trong chuỗi cung ứng thực phẩm nhận thức và kiểm soát tốt hơn vấn đề gian lận thực phẩm, Ủy ban sáng kiến An toàn thực phẩm toàn cầu GSFI được lập nên từ sáng kiến của các nhà bán lẻ trên thế giới đã lồng ghép và đưa vào yêu cầu kiểm soát các vấn đề liên quan đến gian lận thực phẩm. Điển hình nhất là 3 tiêu chuẩn đang được áp dụng rộng rãi là FSSC 22000, BRC, IFS.

Gian lận thực phẩm là việc cố ý pha trộn, pha loãng, thay thế, ghi nhãn sai, thương mại song song, ăn cắp hoặc làm giả nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm để thu lợi ích về tài chính. Tác động của gian lận thực phẩm từ việc pha trộn gây hại có khả năng dẫn đến bệnh tật hoặc tử vong, đến việc thay thế vô đạo đức bằng sản phẩm kém hơn có thể gây hại đến danh tiếng của thương hiệu hoặc thậm chí, danh tiếng của toàn bộ quốc gia xuất khẩu.

Bài,ảnh: Trần Quỳnh