Trong hai ngày, 30 và 31/7, tại TPHCM, Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ (CESTI) tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch. Chương trình nhằm hỗ trợ đưa công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường. Qua đó, phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.

Lãnh đạo cắt băng khai mạc sự kiện

Tại đây, các đơn vị giới thiệu hơn 100 công nghệ, thiết bị đến từ 50 viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp. Những sản phẩm, dịch vụ trưng bày đều có ứng dụng KH&CN, như công nghệ sấy; công nghệ chế biến vi sinh; giải pháp xét nghiệm an toàn thực phẩm; giải pháp về truy xuất nguồn gốc; nền tảng đa dịch vụ kết nối hệ sinh thái nông nghiệp từ nông dân, nhà cung cấp đến người tiêu dùng và xuất khẩu; công nghệ xử lý môi trường trong các nhà máy sản xuất thực phẩm; tư vấn pháp lý liên quan đến xây dựng thương hiệu và đăng ký các sản phẩm nông sản…

Hiện nay, dù Việt Nam đang đứng top đầu thế giới về xuất khẩu một số nông sản có giá trị, nhưng không thể phủ nhận rằng công nghệ sau thu hoạch của nước ta vẫn còn những hạn chế. Tổn thất sau thu hoạch ở mức cao, từ 12 – 15% đối với hạt, từ 25 – 30% đối với rau quả và các sản phẩm chăn nuôi còn cao hơn. Một trong những nguyên nhân của các hạn chế trên là việc ứng dụng công nghệ sau thu hoạch chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết, để khắc phục tình trạng tổn thất sau thu hoạch, giải pháp then chốt của doanh nghiệp là phải ứng dụng khoa học công nghệ để thay đổi tập quán canh tác; xây dựng nền nông nghiệp thông minh; tạo đột phá về năng suất, chất lượng; tăng hiệu quả lao động, hiệu quả kinh tế; linh hoạt thích ứng trước diễn biến phức tạp của thời tiết…

Bên cạnh đó, để thúc đẩy quá trình xúc tiến chuyển giao công nghệ cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận đối tác đầu tư, hợp tác phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh, đã có gần 20 hội thảo chuyên đề kết hợp trình diễn công nghệ diễn ra trong suốt hai ngày.

Nhiều công nghệ vi sinh cũng xuất hiện trong sự kiện

Ban tổ chức Techmart còn thiết lập khu vực tư vấn, giải đáp các câu hỏi về công nghệ của doanh nghiệp. Khu vực tư vấn công nghệ với 8 chuyên gia đảm trách, sẽ trực tiếp tư vấn các nội dung như: công nghệ sấy nông sản, thực phẩm sau thu hoạch (sấy buồng và sấy bơm nhiệt, sấy tầng sôi, sấy băng tải, sấy thăng hoa, sấy chân không, sấy tầng sôi, sấy lạnh kết hợp áp suất thấp,…); công nghệ lên men (lên men thực phẩm, công nghệ vi sinh trong chế biến nông sản và thực phẩm, công nghệ vi sinh xử lý phụ phẩm nông nghiệp); công nghệ hóa thực phẩm (chế biến phụ phẩm nông nghiệp, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm giá trị cao, khai thác tinh chế nâng cao giá trị tinh dầu thiên nhiên, công nghệ sản xuất tảo Spirulina,…); các giải pháp công nghệ hỗ trợ khác (diệt rầy nâu và côn trùng có cánh; đo lường, kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng nông sản, thực phẩm; xử lý môi trường cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm; kiểm nghiệm kiểm định chất lượng nông sản thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm)…

Nhiều thiết bị, công nghệ sau thu hoạch được trưng bày tại sự kiện

 

Viết bởi Quỳnh Trần