Tại sao vậy? Xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền là một trong các địa phương giàu có nhất của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nơi đây tập trung cảng cá lớn và nơi trú ẩn tàu thuyền nên đa số thuyền đánh cá của các tỉnh đều tập trung trao đổi hàng hóa ở đây, do đó họ cân những loại cân có trọng lượng lớn để thuận tiện trong việc cân đong hàng hóa…

Hàng ngàn người dân đã đến mua sắm trong ngày khai mạc HVVNT tại huyện Long Điền

Không riêng doanh nghiệp Nhơn Hòa, mới bán hàng ngày đầu tiên, nhưng đại diện doanh nghiệp Duy Tân, anh Hòa cho rằng: “Nếu thời tiết tốt thì đây sẽ là phiên chợ tốt nhất từ đầu năm tới giờ ở miền Nam”.

Và các doanh nghiệp qua ngày đầu tiên bán hàng đều cảm nhận rằng, nếu thuận lợi thì phiên chợ về huyện Long Điền, dự báo sẽ là phiên chợ HVVNT tốt nhất từ đầu năm 2017 đến nay.

Theo các doanh nghiệp, người dân Long Điền mua sắm rất mạnh tay, họ mua những sản phẩm chất lượng và có thương hiệu. Chẳng hạn như các sản phẩm của Duy Tân, Nhơn Hòa, Cholimex, Nuitfood, Lix, Qui rất được ưa chuộng.

Một số doanh nghiệp có sức mua tốt ngay trong ngày đầu tiên, như Lix (hơn 10 triệu, Gia Hồi hơn 10 triệu, Nutifood hơn 20 triệu..)

Nhưng qua ngày thứ 2 và thứ 3 của phiên chợ, mưa liên tục hầu như từ sáng cho tới tối, vì thế, người tiêu dùng không có điều kiện thuận lợi để đến phiên chợ, nên hầu như các doanh nghiệp đều không bán được sản phẩm.

Theo người dân nơi đây, hàng năm có nhiều phiên chợ thương mại về đây bán hàng cho người dân, nhưng chính sự mập mờ chất lượng… đã khiến bà con mất niềm tin vào những phiên chợ HVVNT như thế.

Người dân chở hàng từ phiên chợ về

Nên khi các DN trong dự án HVVNT dựng gian hàng, bán sản phẩm, nhiều người dân đi qua còn nói, “lại tổ chức phiên chợ tào lao ở đây nữa”. Nhưng khi họ vào xem thì thấy toàn hàng chất lượng, của những DN có uy tín trên thị trườn nên người này nói người kia, chẳng mấy chốc người dân đến rần rần. Đến nỗi buổi tối muốn tìm một chỗ đứng nghỉ chân cũng khó.

Chính sự ủng hộ hàng Việt như thế của bà con mà nhiều doanh nghiệp tỏ ra tiếc nuối khi thời tiết không thuận lợi, và họ sẽ hẹn người dân Long Điền trong một ngày không xa.

Với 25 DN tham gia cùng 32 gian hàng. Qua 3 ngày bán hàng có gần 15.000 lượt người đến tham quan và mua sắm. Doanh số bán hàng của các DN ước đạt gần 1 tỉ đồng.

Cũng trong phiên chợ, 30 em học sinh nghèo hiếu học được nhận quà từ chương trình do các DN trao tặng: Duy Tân (bình đựng nước), Bidrico (nước ngọt), Qui Phúc (ghế nhựa), Kim Hằng (tập), Vissan (xúc xích), Nutifood (sữa), Nhơn Hòa (dụng cụ học tập).

Và 30 hộ nghèo được nhận quà từ chương trình: Tâm Lan (trà, áo thun), Cholimex (nước tương), Duy Tân (giỏ xách), Lix (bột giặt, nước rửa chén), Hoành Kiến Đạt LA (đèn sạc), Duy Thành (dụng cụ mát xa), Nam Phương VN (nước mắm).

Sau khi kết thúc phiên chợ HVVNT huyện Long Điền, doanh nghiệp sẽ di chuyển qua huyện Đất Đỏ để tiếp tục chương trình tại đây, trong các ngày từ 25 – 27/8.

T. Quỳnh, ảnh: Trọng Nghĩa