18g00 ngày 20/2, tại The Adora, số 431 Hoàng Văn Thụ, P. 4, Quận Tân Bình, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) tổ chức buổi Lễ trao danh hiệu HVNCLC cho 542 doanh nghiệp đạt chứng nhận năm 2019.

Lễ công bố HVNCLC năm nay với chủ đề: “Số hóa – Chuẩn hóa – Chinh phục thị trường”

Sự kiện quy tụ gần 600 doanh nhân, đội ngũ các chuyên gia kinh tế, đại diện các cơ quan nhà nước, cùng đông đảo giới truyền thông tham dự…

Công nghệ hiện đại được triển lãm tại Lễ công bố HVNCLC 2018

“Số hóa – Chuẩn hóa – Chinh phục thị trường”, vì sao Hội DN HVNCLC chọn chủ đề này cho Lễ công bố, cũng là nội dung hoạt động xuyên suốt của Hội trong năm 2019.  Bởi trong cơn chuyển động, tác động của làn sóng công nghệ sinh ra từ cách mạng 4.0, có một thực tế không thể bỏ qua, đó là hàng hoá ngày nay muốn bán được, muốn đi xa và lên được kệ hàng thế giới, bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn với sự hỗ trợ mang tính quyết định của công nghệ. Đó chính là đôi cánh, chắp cho hàng Việt bay ra thị trường thế giới thành công?

Yếu tố chuẩn hóa được khẳng định khi Hội DN HVNCLC cho ra đời chương trình LocalG.A.P nằm trong hoạt động của Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập. LocalG.A.P nhằm tạo sức mạnh cho các doanh nghiệp địa phương hội nhập bền vững vào thị trường toàn cầu, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và tiêu chuẩn ở mức độ địa phương và quốc tế, sau đó hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thương mại và hợp tác trên phạm vi toàn cầu.

Chương trình LocalG.A.P sẽ được sự thừa nhận rộng rãi của đa số các thị trường khó tính thế giới. Theo đó, các sản phẩm được chứng nhận LocalG.A.P sẽ được tổ chức GlobalG.A.P cấp mã số GLN (Localgap Number) và được đăng thông tin các sản phẩm trên website của G.G.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết: Nhiều nước khu vực ASEAN đang có sự đầu tư mạnh mẽ cho vấn đề số hóa, công nghệ. Như Thái Lan họ áp dụng cải tiến công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương. Họ đang trong quá trình chuyển dần từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế sản xuất “công nghệ cao, có giá trị cao” bằng cách thúc đẩy sử dụng công nghệ tiên tiến, khoa học và đổi mới song song với việc phát triển cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái kinh doanh lành mạnh.

Chính phủ Thái Lan xác định một số ngành công nghiệp mục tiêu là tự động hóa và robot, hàng không và hậu cần, nhiên liệu sinh học và hóa sinh, công nghệ kỹ thuật số và trung tâm y tế. Qua Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), Chính phủ hỗ trợ cho sự chuyển đổi kinh tế và bằng hệ thống đầu tư toàn diện và từ đó, Thái Lan đã chào đón khoản đầu tư mới trị giá hơn 900 tỷ baht trong năm 2018, cao hơn 25% so với dự kiến”.

Trong khi đó, nhiều DN HVNCLC hiện nay đã và đang đi theo xu thế về công nghệ, số hóa quá trình sản xuất kinh doanh. Nhiều lãnh đạo trẻ của doanh nghiệp được bầu vào Ban chấp hành Hội DN HVNCLC trong kỳ Đại hội cuối năm 2018 vừa qua.

Nhận xét về điều này, ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty cổ phần Vinamit cho rằng, muốn Hội DN HVNCLC có kiến tạo mới, sức sống mới phải trông chờ vào lớp trẻ. Tôi rất mừng bởi nhiệm kỳ vừa qua, Ban chấp hành Hội có sự tham gia của những doanh nhân trẻ. Những người trẻ thì dễ dàng thay đổi, mạnh mẽ và dũng cảm hơn. Còn những người lớn tuổi thì kỹ lưỡng nhưng sẽ bảo thủ, cận trọng hơn và không dám mạo hiểm. Hòa hợp được 2 tư duy này lại, sức mạnh của Hội sẽ đi nhanh hơn.

Công nghệ là yếu tố quan trọng trong thời buổi kinh doanh hiện nay

Vậy hãy nghe nhận xét, đánh giá của những CEO trẻ về công nghệ, số hóa, chuẩn hóa:

Ông Lê Trí Thông – Tổng giám đốc PNJ: “PNJ áp dụng nhiều công nghệ khác nhau trong các lĩnh vực. Đầu tiên là gia tăng hoạt động công ty thông qua việc sử dụng Data Analytics để phân tích và tối ưu hóa lượng hàng tồn kho cũng như lượng hàng trên đường di chuyển. Thứ 2 là áp dụng là công nghệ Computer Vision kết hợp với trí tuệ nhân tạo, biến camera an ninh thành camera giúp đọc được hành vi khách hàng, nhân viên bán hàng. Từ đó giúp bố trí lại quầy kệ, tạo thuận lợi cho luồng di chuyển của khách, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nhân viên cũng như sắp xếp lại ca, kíp …

Ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty Điện Quang (ĐQ): Giai đoạn 2018 – 2022, ĐQ xác định công nghệ là yếu tố cốt lõi. Tháng 7/2018, ĐQ cho ra đời đồng thời 4 bộ giải pháp về công nghệ. Đó là giải pháp DQ Home – Nhà thông minh, giúp NTD điều khiển được hầu hết các thiết bị điện trong gia đình ở mọi lúc, mọi nơi; Giải pháp Apollo, là giải pháp chiếu sáng thông minh, NTD điều khiển được các thiết bị chiếu sáng lên đến hơn 16 triệu màu; Giải pháp Home Care, kết nối NTD với thợ điện và các nhãn hàng trong ngành điện, qua đó đặt dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt, bảo hành chỉ với 1 trạm; Cuối cùng là LightCheck là giải pháp tư vấn chiếu sáng thông qua App, ứng dụng trên điện thoại di động.

Ông Phạm Minh Thiện – CEO Công ty Cỏ May: Chúng tôi thành lập phòng thí nghiệm R&D để nghiên cứu tinh chất trong cám. Gần đây, Cỏ May lập công ty về tự động hoá (Automation). Với trí tuệ nhân tạo, những giải pháp nhỏ đã mang lại những giá trị lớn. Cỏ May có công ty Cỏ May Bách Hoa chuyên về hoa kiểng ở Sa Đéc, chuyên kinh doanh sản vật địa phương kết hợp với công nghệ tự động hóa, trí thông minh nhân tạo. Một lĩnh vực khác, đã được ứng dụng, đó là công nghệ đếm cá dưới ao, sử dụng cảm biến đo được kích thước, trọng lượng cá đang bơi dưới ao. Gần đây, Cỏ May Automation đã đưa vào vận hành một thiết bị “Cân cá tự động” tại công ty chế biến thủy sản Cỏ May Imexco. Tuổi bình quân của các bạn trẻ đầu quân cho công ty Cỏ May Automation chỉ tầm 20-22 tuổi…

Bà Đỗ Duy Hiếu – CEO Công ty Thép Việt Pomina: Là một doanh nghiệp thuộc ngành Công nghiệp nặng, việc đầu tư công nghệ liên quan đến máy móc thiết bị có ảnh hưởng rất lớn và lâu dài đến tương lai doanh nghiệp. Pomina đã trang bị cho các nhà máy luyện và cán thép những dây chuyền sản xuất với công nghệ tiên tiến thế giới (EAF Consteel) với mức độ tự động hóa cao, sản xuất thép sạch và tự động loại bỏ sai só đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của bộ tiêu chuẩn Việt Nam và trên thế giới.

Đồng thời, Pomina cũng rất sớm áp dụng công nghệ trong quản trị: là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư và đưa hệ thống SAP-ERP vào vận hành từ năm 2008. Quản trị khoa học bằng điện toán đã giúp các qui trình vận hành trong nội bộ được minh bạch và đổi mới kịp thời.

Hơn 10 năm đầu tư vào công nghệ, Pomina không ngừng cải tiến về công nghệ quản lý con người, quản lý dữ liệu và khai thác hệ thống dữ liệu một cách hiệu quả.

Ông Lý Huy Sáng Phó TGĐ Công ty gốm sứ Minh Long I: Minh Long là đơn vị luôn quan tâm về chất lượng sản phẩm của mình cũng như là sự hài lòng của các hàng. Để luôn giữ được điều này và phát triển tốt hơn, hiện nay Minh Long đang áp dụng chương trình thẻ thành viên khách hàng và sắp tới sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích về thói quen mua sắm cũng như là sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm của Minh Long.

Trong nhiệm kỳ mới này của Hội DN HVNCLC tôi hy vọng rằng bằng công nghệ có thể xây dựng một phần mềm thật sự có thể giúp cho nhà sản xuất và người tiêu dùng có thể kết nối với nhau, hiểu về nhau về nhu cầu cũng như là cung ứng. Đây có thể là một nền tảng thương mại điện tử thực sự giúp cho người tiêu dùng tiếp cận được những sản phẩm tốt với giá cả hợp lý nhất.

Ông Kao Siêu Lực – Tổng giám đốc ABC Bakery: Công nghệ là vấn đề xương máu của ABC Bakery. Trước đây, chúng tôi sản xuất dựa vào kinh nghiệm, do đó việc sản xuất không ổn định. Do đó, chúng tôi nghiên cứu lại và áp dụng SOP – Standard Operating Procedure (những quy trình thao tác chuẩn) để sản xuất. Từ 5 năm nay, việc sản xuất của ABC Bakery luôn ổn định. Dù một người thợ mới vào làm việc thì không tới 1 ngày là họ biết hết các quy trình. Trước đây, toàn bộ đơn hàng được fax qua lại và về phải nhập dữ liệu thủ công. Hiện nay, các form được thống nhất, khách hàng đặt hàng gì thì copy vào, không phải đánh máy, bởi đánh máy dễ bị sai sót. Áp dụng phần mềm SAP thì chúng tôi thấy rất hài lòng và đạt được hiệu quả tốt, chính xác và tiết kiệm nhiều chi phí.

Nhiều doanh nghiệp thành viên của Hội DN HVNCLC hiện nay đã và đang trang bị những thiết bị hiện đại trong nhà máy

HỘI THẢO: “ĐÔI CÁNH NÀO ĐỂ HÀNG VIỆT BAY RA THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI”

Thời gian Thời lượng Nội dung Diễn giả Ghi chú

 

PHẦN 1: ĐÔI CÁNH ĐỂ HÀNG VIỆT BAY XA: TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VÀ CÔNG NGHỆ

14:05 – 14:25 20p Làm gì để sản phẩm bản địa VN hội nhập thị trường thế giới? Bà Nguyễn Phi Vân – Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền Chính phủ Malaysia  
14:25 – 14:55 30p

Tọa đàm

 

ThS. Nguyễn Kim Thanh – Chuyên gia Chuỗi an toàn thực phẩm

Ông Nguyễn Công Luận – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần rau quả thực phẩm Antesco

Moderator: Anh Nguyên Trần
14:55 – 15:15 20p Q&A
PHẦN 2: VAI TRÒ TIÊU CHUẨN TRONG CẠNH TRANH CỦA DOANH NGHIỆP PHI THỰC PHẨM
15:15 – 15:35 20p Vai trò Tiêu chuẩn với hoạt động và sản phẩm của doanh nghiệp & Việc hợp tác của Bộ KH&CN qua thỏa thuận hỗ trợ DN và nông dân

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng Cục Trưởng – Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

 

15:35 – 16:05 30p Tọa đàm: Vai trò tiêu chuẩn trong cạnh tranh của doanh nghiệp Phi thực phẩm

Ông Nguyễn Hoàng Linh

Ông Bùi Phước Hòa – Chuyên gia biên soạn bộ Tiêu chuẩn HVNCLC Chuẩn Hội nhập các ngành Phi thực phẩm

Ông Nguyễn Mạnh Dũng

TGD Công ty Namilux

Moderator: Anh Nguyên Trần
16:05 – 16:35 30p Q&A

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh