Tối qua, tại The Adora, số 431 Hoàng Văn Thụ, P. 4, Quận Tân Bình (TP.HCM), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) đã tổ chức buổi Lễ công bố, trao chứng nhận HVNCLC 2019 cho 542 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn.

Lễ công bố HVNCLC năm nay với chủ đề: “Số hóa – Chuẩn hóa – Chinh phục thị trường”

Trao danh hiệu HVNCLC cho doanh nghiệp đạt năm 2019
Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập cho 14 DN. Nâng số DN đạt chứng nhận này lên 102 DN

Buổi lễ có sự tham dự của các lãnh đạo Trung ương, tỉnh, thành, như: Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Phan Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá – Giáo dục -Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; ông Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre; ông Nguyễn Quân, Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nadar Eshcar, Đại sứ Isreal tại Việt Nam… Và gần 500 doanh nhân, đội ngũ các chuyên gia kinh tế, cùng đông đảo giới truyền thông.

Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Phan Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN cho biết: “Bộ KH&CN đã có những phối hợp, hợp tác hiệu quả với Hội Doanh nghiệp HVNCLC trong việc xây dựng các Bộ tiêu chí “HVNCLC – Chuẩn hội nhập”, đổi mới và ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, … Bộ KH&CN cam kết tiếp tục đồng hành với Hội triển khai thực hiện các giải pháp, sáng kiến mới để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, mà gần đây nhất sẽ là ký kết chương trình phối hợp lần thứ 3 trong năm 2019.

… Để có thể nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức phục vụ tăng trưởng bền vững và hội nhập quốc tế, một trong những yêu cầu quan trọng đặt ra đối với doanh nghiệp Việt Nam đó là cần chủ động thực hiện các giải pháp trong việc đổi mới công nghệ, sản phẩm, tăng cường ứng dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, giảm chi phí, qua đó nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh”.

Bộ trưởng Bộ KHCN phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đánh giá cao 102 doanh nghiệp đã đạt chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập khi Bộ tiêu chí này được ban hành trong những năm vừa qua.

Hiện nay, nhiều DN HVNCLC đã và đang đi theo xu thế về công nghệ, số hóa quá trình sản xuất kinh doanh. Nhiều lãnh đạo trẻ của doanh nghiệp được bầu vào Ban chấp hành Hội DN HVNCLC trong kỳ Đại hội cuối năm 2018 vừa qua.

Ngay tại buổi Lễ công bố, những doanh nhân trẻ đã chia sẻ những từ “khóa” nhằm giúp cộng đồng HVNCLC cùng phát triển.

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty cổ phần Vinamit cho rằng, doanh nghiệp trong Hội cần liên kết lại thành một cộng đồng để tạo nên sức mạnh trung.

Một “Hội thảo” mini về số hóa, chuẩn hóa được các doanh nghiệp chia sẻ ngay tại Lễ công bố

Ông Lê Trí Thông – Tổng giám đốc PNJ: Doanh nghiệp Việt Nam cần có những sự phá vỡ giới hạn, phát huy chính mình, liên kết giữa các doanh nghiệp HVNCLC với nhau để cùng nhau đi lên.

Còn ông Phạm Minh Thiện – CEO Công ty Cỏ May chia sẻ, các doanh nghiệp Việt Nam phải rất kỹ lưỡng với chính mình, nhất là trong các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn, chất lượng, nếu không sẽ không đi xa được.

Chia sẻ thêm về chủ đề “số hóa, chuẩn hóa” tại buổi lễ, ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa có chuyến đi học tập tại Singapore và biết, Singapore đã có chương trình số hóa cách đây 10 năm cho doanh nghiệp. Không những doanh nghiệp, hiện nay, Chính phủ Singapore đề ra mục tiêu tất cả mọi người dân đều phải biết và có thể ứng dụng được số hóa, về Bigdata, AI…

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh Đồng Tháp

Bài Trần Quỳnh, ảnh: Anh Tuấn