Dù có nhiều sản phẩm tốt, nhưng hiện nay ở thị trường trong nước, sản phẩm từ dừa của Bến Tre chưa hiện diện nhiều trong các siêu thị, nơi có thể tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Hiểu rõ điều này, vừa qua, Hội DN HVNCLC kết hợp cùng Hiệp hội dừa tỉnh Bến Tre tổ chức buổi gặp gỡ, kết nối cho doanh nghiệp dừa Bến Tre với đại diện hệ thống siêu thị Big C Việt Nam.

Các chuyên gia đang kiểm tra, đánh giá các sản phẩm dừa Bến Tre

Đa dạng sản phẩm dừa Bến Tre

Tại đây, ông Trần Văn Đức, TGĐ công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre (BEINCO) cho biết, dù ra đời cách đây chỉ 3 năm, nhưng nhờ biết chuẩn hóa quy trình, đi tắt đón đầu, nên giờ đây họ đang làm tốt và tuân thủ theo các quy định của BRC, FSSC, USDA…

Hiên nay, BEINCO đã xuất sang các thị trường, từ châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… với nhiều sản phẩm, như thảm xơ dừa, mụn dừa, chỉ xơ dừa, cơm dừa sấy khô, dầu dừa, nước cốt dừa…

Ông Trần Văn Đức chia sẻ về trái dừa tươi

Một doanh nghiệp khác, là công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long, đơn vị làm ra nhiều giá trị gia tăng từ trái dừa Bến Tre, nổi bật nhất là sản phẩm mặt nạ dưỡng da từ nước dừa dùng để làm đẹp, một sản phẩm độc đáo đang được các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… ưa chuộng.

Gần đây, Cửu Long còn cho ra đời thêm những dòng sản phẩm tiện ích khác, phù hợp với nhu cầu thị trường, như son dưỡng môi dừa, dầu dừa dưỡng môi, dầu gội, xà bông từ dừa… hay thậm chí là giấy thấm dầu từ dừa.

Sau khi xem qua các sản phẩm của các doanh nghiệp dừa Bến Tre, ông Paul Lee, Phó Chủ tịch Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, xúc tiến thương mại của Central Group Việt Nam, đã đưa ra những góp ý thẳng thắn đến các doanh nghiệp, nhằm đưa sản phẩm dừa vào Big C, nhất là tại Big C Mỹ Tho sắp tới đây.

Để vào được siêu thị…

Cụ thể, tại doanh nghiệp kẹo dừa Vĩnh Tiến, ông ông Paul Lee khuyên doanh nghiệp: Nên xem lại cách đóng gói, bao bì sản phẩm, bởi bao bì bằng các tông quá dày sẽ tốn thêm tiền, tốn thêm những chiếc gim lớn đóng xung quanh.

“Mặt khác, gim bằng kim loại như thế, vì lý do nào đó những chiếc gim này rớt vào trong túi kẹo dừa sẽ rất nguy hiểm cho người dùng”.

Bên cạnh đó, gim bằng kim loại cũng dễ bị hoen rỉ khi tác động của thời tiết, mồ hôi con người trong quá trình vận chuyển… và có thể ảnh hưởng đến sản phẩm bên trong.

Bao bì đóng gói được Ông Paul Lee hướng dẫn tận tình

Với doanh nghiệp mặt nạ dừa Cửu Long, ông Paul Lee nhận xét, chai dầu gội dừa nên làm lớn hơn chai 250ml như hiện nay, như thế mới bán được ở siêu thị.

“Còn các gói dầu gội đầu từ dừa loại nhỏ (sachet), hay bánh xà bông nếu vào siêu thị sẽ khó bán hơn, do đó nên tập trung vào các cửa hàng tiện lợi”.

Đại diện doanh nghiệp dừa Cửu Long ghi nhận ý kiến của đại diện Big C

Ông Paul Lee cho biết thêm, Big C dự tính sẽ có những kế hoạch riêng để sử dụng một số sản phẩm dừa Bến Tre.trong những thời điểm phù hợp.

Có thể nói, dù các doanh nghiệp dừa Bến Tre đang có những đơn hàng xuất khẩu ra thế giới, nhưng khi muốn phát triển thị trường trong nước, nhất là vào hệ thống siêu thị thì còn rất nhiều việc phải làm.

Thăm nhà máy chế biến sản phẩm dừa Vĩnh Tiến tại Bến Tre

Hy vọng rằng, những cuộc “mai mối” trên sẽ giúp DN Việt Nam, không chỉ là dừa mà còn là nhiều sản phẩm khác có thêm cơ hội, nhằm đưa sản phẩm vào các hệ thống phân phối hiện đại để chiếm niềm tin người tiêu dùng trong nước.

Ông Paul Lee cho biết thêm: Dừa tươi hiện nay đang là xu hướng của thế giới, nên xuất được trái dừa nguyên trái sang các nước sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

Nhưng  nói về việc xuất khẩu dừa tươi, ông Đức cho rằng, việc này liên quan đến bảo quản,” tôi từng xuất khẩu dừa tươi đi Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc… nhưng rủi ro rất lớn liên quan đến chuyện bảo quản, chúng ta chưa tiêu chuẩn hóa được, không đồng bộ… nên khi đóng bao xuất đi, chỉ cần bể một trái là hư cả thùng”

“Như qua Mỹ, thời gian là trên dưới 40 ngày, Việt Nam làm được nhưng rủi ro lớn nên ít người làm. Nên trong tiêu dùng nội địa thì đỡ hư hơn là xuất khẩu”, ông Đức nói.

“Hiện nay BEINCO chế biến nước dừa trong lon nhôm, giống như cocacola hay pessi”…

Mặt khác, theo ông Đức, ngành dừa Việt Nam chưa tổ chức được những vùng trồng rộng lớn và quản lý thống nhất, ai trồng dừa cũng muốn nhiều trái, trong khi tiêu chuẩn để có trái dừa tươi nước đủ độ ngọt tự nhiên thì mỗi cây chỉ nên có 8-10 trái…

Bài, ảnh: Trần Quỳnh