Nhiều người gọi con cá tra là con cá tỷ đô, tôi thì thích gọi nó bằng cái tên thấy thương: con cá “tha hương”, tìm đường về nhà, sau những năm tháng quá dài đi xa.

Bà chủ công ty xuất khẩu thuỷ sản Vĩnh Hoàn, doanh nghiệp xuất cá tra lớn nhất Việt Nam (giá trị vốn hoá khoảng 7.200 tỷ đồng), khiến tôi ấn tượng mạnh khi bắt đầu câu chuyện làm ăn, bằng lời cám ơn… một dòng sông: “Hơn 20 năm qua, tôi hầu như chỉ kinh doanh con cá tra. Cá tra sống dọc sông Mekong từ thượng nguồn đến hạ nguồn, nhưng diệu kỳ ở chỗ khi dòng nước đổ về Việt Nam thì con cá tra lại đạt chất lượng cao nhất. Tôi biết ơn dòng Mekong đã trao cho người dân Việt tặng vật quý giá vô cùng là con cá tra”.

Nhiều người gọi con cá tra là con cá tỷ đô, tôi thì thích gọi nó bằng cái tên thấy thương: con cá “tha hương”. Tìm đường về nhà, sau những năm tháng quá dài đi xa, cá tra chưa “quen” nằm trong thực đơn những bữa cơm gia đình người Việt, cùng với định kiến mơ hồ xa xôi nay đã lạc hậu hoàn toàn. Vì con cá tỷ đô này từ lâu đã được nuôi theo tiêu chuẩn Mỹ (an toàn thực phẩm tương đồng) chắc chắn sạch hơn, ngon hơn cá trên sông!

Tối 5/1/2020, con cá “tha hương” đó đã có cuộc “trở về” với hơn 40 món phong phú. 200 vé mời và vé bán hết vèo, cuối cùng phải kê thêm ghế, tăng thêm 30kg cá cho nhà bếp mà giờ chót cũng cạn. Có mặt những đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực chuyên nghiệp nổi tiếng để gật gù về tài chế biến của đội ngũ Văn Thánh – Bình Quới vang danh.

Nhiều nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng chụp ảnh lưu niệm tại Buffet cá tra 2020.

Một biên bản ghi nhớ được ký ngay tại sự kiện, giữa nhà cung cấp nguyên liệu là công ty Cỏ May và khách hàng là SG Food.

Với thực đơn 40 món từ con cá tra, đã làm nhiều người ngỡ ngàng.

Đầu bếp chuyên nghiệp của khu du lịch Văn Thánh biểu diễn nấu món cá tra ngay tại sự kiện.

“Cơm với cá” là một trong những lựa chọn “dễ thương” nhất.

Theo ban tổ chức, Buffet cá tra 2020 do hội DN HVNCLC phối hợp cùng công ty Cỏ May tổ chức, đã thu hút 300 thực khách

bài Vũ Kim Hạnhảnh BSA (theo TGHN)

Viết bởi Quỳnh Trần