Buổi hội thảo thu hút gần 120 đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia tham dự

Với việc hưởng lợi nhiều nhất từ TPP (Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương), Việt Nam được các quốc gia khác kỳ vọng sẽ tích cực đàm phán và gia nhập kịp thời hiệp định này. Nói như ông Mark Gillin, Chủ tịch AmCham Việt Nam, TPP sẽ là sự đổi mới lần II của Việt Nam để tăng thêm nguồn lực và mở ra cơ hội. “Các nhà máy vốn FDI chiếm 2/3 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Doanh nghiệp FDI đã có nguồn cung, thể thức những quy trình tích lũy nhiều năm; và họ đang di dời từ Trung Quốc sang các nước ASEAN. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu và tận dụng được mối quan hệ này để phát triển”, ông Mark Gillin nói.

Ông Fred Burke, đại diện AmCham

Không tận dụng được cơ hội TPP, Việt Nam sẽ gặp nhiều bất lợi trong tương lai. Bởi vì, sẽ có sự chuyển hướng tiêu dùng với thị phần 67 tỉ USD. Người ta sẽ chọn sản phẩm từ các quốc gia TPP nhiều hơn so với quốc gia nằm ngoài TPP. Ông Fred Burke, đại diện AmCham, ví von: “TPP như một cơn thủy triều. Khi nước lên thì tất cả đều được nâng lên dù đó là thuyền nan hay chiến hạm”. Ước tính, khi có Nhật Bản tham gia, thị trường TPP tăng từ 30% lên hơn 40% tổng thương mại toàn cầu; vốn FDI sẽ tăng theo dòng chảy TPP…

Tuy nhiên, ngành dệt may sẽ gặp khó khi Việt Nam tham gia TPP vì nguyên liệu ngành này chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nên nhập khẩu nguyên liệu từ quốc gia thành viên của TPP. Đồng thời đầu tư quy trình sản xuất vải sợi trong nước.

Tại hội thảo, các diễn giả cũng đã gợi ý các doanh nghiệp phải sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu để trở thành nhà cung cấp cho thị trường Mỹ; nâng cao sự tín nhiệm và tin cậy đối với nhà mua hàng quốc tế ; giao dịch điện tử; trách nhiệm – sự tuân thủ các quy định quốc tế và tính bền vững của doanh nghiệp.

Thành Nhân