Nhà bán lẻ cần chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm nhờ những tiêu chuẩn tự nguyện sẽ giúp họ kiểm soát được chất lượng hàng hóa trước khi đến tay người tiêu dùng!

Tại hội thảo “Nhận diện thực phẩm an toàn” do Hiệp hội Thực phẩm minh bạch tổ chức tại TP.HCM vừa qua, các diễn giả đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, xung quanh câu chuyện về “Thực phẩm an toàn”, để đem tới cho người tiêu dùng những hiểu biết nhất định khi chọn mua, đánh giá…

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, cho rằng, người tiêu dùng đang bị bao vây bởi thực phẩm bẩn, thực phẩm an toàn dỏm, và tình trạng thật giả lẫn lộn đang khiến người tiêu dùng “mất niềm tin”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch

Thực tế cho thấy, trên thị trường hiện có quá nhiều loại thực phẩm gọi là an toàn, hữu cơ… được gắn mác bởi nhiều loại giấy chứng nhận đạt chuẩn Việt Nam, chuẩn quốc tế. Cùng với đó, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản nguồn gốc hóa học trong sản xuất thực phẩm vẫn làm cho người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin hoặc trở nên cực đoan, bà Minh cho biết.

Do đó, theo bà Đỗ Thị Lan Nhi, Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng của VinEco, muốn minh bạch thì cần truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, và để làm được điều này thì nhà sản xuất phải minh bạch về thông tin sản phẩm qua tem nhãn.

Bà Lan Nhi cho rằng, người tiêu dùng có nhiều cách để kiểm tra thông tin sản phẩm

“Nhà sản xuất phải công bố thông tin chi tiết trên nhãn, tên đơn vị sản xuất, thành phần, hạn sử dụng, chất này, chất kia”…

Bà Lan Nhi cho biết, với truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thể biết được đơn vị nào đã đạt tiêu chuẩn VietGAP, organic, hay hàng Việt Nam chất lượng cao, và HVNCLC – Chuẩn hội nhập.

“Các website của những đơn vị này cũng là cách để người tiêu dùng vào truy cứu thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm có đủ tin cậy hay không”.

Gây bất an về thực phẩm

Nhiều người tiêu dùng quan tâm đến tham dự sự kiện
Chuyên gia Vũ Thế Thành chia sẻ nhiều về thuốc BVTV, các chất trong sản phẩm với người tiêu dùng

Chi sẻ trong chương trình, chuyên gia an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành cho rằng, chất hóa học không đơn thuần là độc hại mà chỉ có liều lượng mới gây ra độc tính cho người dùng, có người sẽ ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Còn thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép sử dụng thì phải có liều lượng và thời hạn sử dụng an toàn ở mức cho phép.

Bên cạnh đó, ông Vũ Thế Thành còn cho hay, hiện có những doanh nghiệp ghi thông tin trên bao bì, nhãn hiệu sản phẩm một cách mập mờ gây khó hiểu cho người tiêu dùng.

Chẳng hạn như, thực phẩm hữu cơ có thể bán giá cao gấp 2 – 3 lần sản phẩm thường. Nên nhiều người làm hữu cơ “dỏm” đã có nhiều chiêu trò để bán hàng.

“Họ thổi phồng sự bất an của thực phẩm bình thường để bán được hàng nhiều hơn, giá cao hơn. Họ tự xưng làm thực phẩm an toàn, làm truyền thông để cả xã hội nhìn đâu cũng thấy chất bảo quản là nguy hại”…

Phiên chợ Xanh tử tế của Trung tâm BSA là nơi NTD thành phố yên tâm về chất lượng sản phẩm

Hay như các sản phẩm như nem, chả, chà bông cũng chỉ ghi thành phần là thịt heo, không ai ghi thịt heo thế nào. Và nếu sản phẩm có gắn mã truy xuất QR thì cũng mới dừng ở thông tin về nhà sản xuất vào siêu thị, không có nguồn thịt heo từ trang trại nào, dùng thức ăn gì… Như vậy không gọi là thực phẩm an toàn, sạch.

Cần thống nhất cách làm về thực phẩm an toàn

Trong khi đó, thạc sĩ Nguyễn Kim Thanh, chuyên gia về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm – quản lý chuỗi Seasap, cho hay: Ở Việt Nam, việc quản lý an toàn thực phẩm khác các nước rất nhiều, khiến người dùng phân biệt hàng bán trong siêu thị khác bán ngoài chợ. Do đó, rất cần một cách làm thống nhất, đồng bộ để không còn sự phân biệt này.

Chuyên gia Nguyễn Kim Thanh cho biết cần một cách làm thống nhất trong thực phẩm theo thế giới

Bà Thanh đưa ý kiến, Việt Nam nên học cách làm thực phẩm an toàn của châu Âu. Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm ở châu Âu được chứng nhận hợp pháp bởi các nhà bán lẻ.

Nhà bán lẻ chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng, và nhờ những tiêu chuẩn tự nguyện sẽ giúp họ kiểm soát được chất lượng hàng hóa của mình.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh