Trì trệ: Đừng sợ!

“Những trì trệ là có thực và hầu như quốc gia nào cũng gặp phải. Nhìn xung quanh các bạn, các quốc gia có mức tăng trưởng trên 6%, được xếp hạng ở mức đầu tư cao như Philipines, Indonesia, Campuchia… nhưng cũng gặp những trì trệ kéo lại do khó khăn chung của kinh tế thế giới. Bởi thế, chúng ta đừng nên trách mình mà thiên hạ ai cũng vậy hết!”, ông Mark Gillin khẳng định.

Nhìn lại biểu đồ phát triển kinh tế của Việt Nam từ sau đổi mới đến năm 2013 cho thấy rõ, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, nền kinh tế tăng trưởng với những cú hích tạo nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm cho người làm ăn. Song song đó cũng có những trì trệ kéo lại. Đó là một tất yếu trong quá trình phát triển. Gần đây nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nói Việt Nam bị trì trệ về sự tăng trưởng cấu trúc do những cải cách liên quan đến nợ xấu và cải cách ngân hàng…

Ông Mark Gillin, Chủ tịch AmCham Việt Nam

Từ sau đổi mới, Việt Nam liên tục gia nhập nhiều tổ chức kinh tế thế giới. Và những cam kết thực hiện những hiệp định thương mại, điều kiện để gia nhập… là đã tự cởi trói cho mình, giải quyết những trì trệ vốn có. Ông Mark Gillin nói: “Nhìn lại cuộc đổi mới vừa qua, chúng ta đều thấy rằng các vị lãnh đạo đã có dũng khí, cởi bỏ để đổi mới, dám làm tới cùng. Tôi đoan chắc rằng, khi đó các bạn không biết mình đi tới đâu nhưng cảm nhận được phía trước là tốt hơn. Và cứ đi tới để có được như hôm nay”. Và ông dẫn chứng thêm: “Một điều mà tất cả thế giới đều nhìn thấy đó là sức mạnh từ doanh nghiệp tư nhân sau đổi mới ở Việt Nam. Bước vào dù nhỏ như quán cà phê, cửa hàng bán lẻ, tôi đều thấy sự sung sức, tự hào của họ ánh lên trong làm ăn, suy nghĩ đổi mới, chăm chút từ bước một. Tôi tin rằng, TPP là nguồn sống cho đổi mới lần II góp phần tăng thêm nguồn lực và mở ra cơ hội. Các doanh nghiệp đều có thể cạnh tranh dựa trên ưu thế riêng chứ không dựa vào sự quen biết và lợi thế chính trị”.

Trên 120 đại biểu đến dựHội thảoTận dụng TPP để phát triển cho doanh nghiệp Việt?”do CLB doanh nghiệp dẫn đầu – LBC tổ chức.

TPP là cuộc đổi mới lần II

Mỗi lần gia nhập một tổ chức kinh tế nào, Việt Nam cũng có những bước tiến, những thay đổi đáng kể. Đơn cử là sau khi gia nhập AFTA, APEC, BTA và WTO, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ có những bước tiến khả quan. Giao thương từ mức 1 tỉ USD lên 26 tỉ USD trong vòng 11 năm (2001-2012). Kim ngạch xuất khẩu tăng tạo thêm nhiều việc làm, ngân sách từ thu thuế, đổi mới công nghệ…

Bất kể kiến trúc của các hiệp định kinh tế như thế nào thì doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ cũng cần phải xây dựng mối quan hệ 1 đối 1. Các nhà máy vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chếm 2/3 xuất khẩu của Việt Nam. Điều này cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được mối quan hệ này. Bởi vì doanh nghiệp FDI đã có nguồn cung, thể thức, những quy trình tích lũy nhiều năm là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt. Họ đang di dời từ Trung Quốc sang ASEAN, trong đó, có Việt Nam.

Vì thế, TPP là một cơ hội nữa để Việt Nam có thể thực hiện được những bước tăng trưởng nhảy vọt. Từ các phân tích của các chuyên gia thế giới cho thấy VN là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. “Như các bạn đã trải nghiệm, một chương trình đổi mới nào cũng tạo điều kiện phát triển chứ không trói buộc hơn. Nó tạo những năng lượng và sáng tạo”, ông Mark Gillin cho biết. Đặc trưng của đổi mới nới lỏng những hạn chế, tạo sự lưu thông hang hóa, nguồn vốn và nhân lực, thúc đẩy giao thương du lịch, tạo cú hích và vận hội mới. Nếu càng hạn chế thì càng bóp nghẹt mọi thứ. Thế nên, ở góc độ nào đó, TPP chính là sự đổi mới lần II của Việt Nam.

Mark Gillin khuyến cáo: “Đã đến lúc, chúng ta không nên nói suông mà cần hành động và nói thật. Hãy tận dụng bài học từ đổi mới lần I – đó là dũng khí và ý chí trính chị mạnh mẽ. Khi bắt đầu chưa rõ kết cục nhưng có niềm tin và hiệu quả tốt. Về chiến lược, TPP là cú hích như vậy”.

Viết bởi BSA